Lộ diện kẻ đứng sau cuộc ᴛấn côɴɢ chưa từng có vào nước Mỹ: ᴛнiệᴛ ʜại không thể đong đếm

Cuộc ᴛấn côɴɢ mạng chưa từng có vào hệ thống đường ống dẫn nhiên liệu của Colonial Pipeline có thể sẽ đẩy giá nhiên liệu ở Mỹ lên cao trong vài ngày tới.

Sputnik dẫn một tuyên bố của Tổng thống Mỹ Joe Biden hôm thứ Hai (10/5) cho biết không có bằng chứng nào cho thấy chính phủ Nga đứng sau một cuộc ᴛấn côɴɢ mạng vào công ty Colonial Pipeline, đơn vị đang vận hành hệ thống đường ống dẫn nhiên liệu lớn nhất bờ Đông nước Mỹ.

Lộ diện kẻ đứng sau cuộc ᴛấn côɴɢ chưa từng có vào nước Mỹ: ᴛнiệᴛ ʜại không thể đong đếm

“Dựa trên các nguồn tin tình báo của chúng tôi, không có bằng chứng nào cho thấy Moscow có liên quan đến cuộc ᴛấn côɴɢ nhằm vào Colonial Pipeline. Mặc dù, có nhiều thông tin chỉ ra những kẻ sử dụng mã độc ransomware (mã độc tống tiền) đến từ Nga”, Tổng thống Biden cho biết.

Cũng trong ngày 10/5, Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) đã phát đi thông báo cho biết cuộc ᴛấn côɴɢ mã độc nhằm vào Colonial Pipeline là do một nhóm tin tặc có tên “DarkSide” hoạt động chủ yếu ở Đông Âu thực hiện.

Lộ diện kẻ đứng sau cuộc ᴛấn côɴɢ chưa từng có vào nước Mỹ: ᴛнiệᴛ ʜại không thể đong đếm - Ảnh 1.
Hệ thống đường ống dẫn nhiên liệu của Colonial Pipeline chạy dọc theo bờ Đông nước Mỹ. Ảnh: Colonial Pipeline.

FBI cũng cho biết họ đang làm việc với Colonial Pipeline cũng như các bên liên quan để điều tra thêm về vụ việc.

Phó Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ, bà Elizabeth Sherwood trong một cuộc họp báo hôm thứ hai cũng cho biết Colonial Pipeline không chịu nhiều ᴛнiệᴛ ʜại sau vụ ᴛấn côɴɢ bằng mã độc và cam kết sẽ đưa hệ thống đường ống dẫn nhiên liệu trở lại hoạt động trong những ngày tới, tuy nhiên bà Sherwood không đưa ra một mốc thời gian cụ thể.

Trước bối cảnh hiện tại, tờ The Guardian dẫn lời một số nhà phân tích năng lượng cho rằng giá nhiên liệu ở Mỹ có thể tăng cao nếu hệ thống đường ống của Colonial Pipeline không đi vào hoạt động trở lại trong tuần này.

Được biết, có khoảng 45% nguồn cung cấp dầu diesel, xăng và nhiên liệu hàng không của 14 bang ở miền Nam và miền Đông nước Mỹ được phân phối qua hệ thống đường ống của Colonial Pipeline. Điều này có thể đẩy giá nhiên liệu ở một số bang tăng lên trong vài ngày tới.

Lộ diện kẻ đứng sau cuộc ᴛấn côɴɢ chưa từng có vào nước Mỹ: ᴛнiệᴛ ʜại không thể đong đếm - Ảnh 2.
Một kho chứa nhiên liệu của Colonial Pipeline. Ảnh: Daily Sabah.

Nga-Trung liên minh, sức mạnh ngoài sức tưởng tượng của người Mỹ: Vượt xa khối XHCN Đông Âu Duyệt binh ở Nga: Báo chí Phương Tây được phen dậy sóng với “lời cảnh cáo của ông Putin”?

Mỗi ngày hệ thống ống dẫn dài 8.850km của Colonial Pipeline đảм trácʜ vận chuyển khoảng 2,5 triệu thùng xăng và các loại nhiên liệu khác từ các nhà máy lọc dầu ở Vùng duyên hải vịnh Mexico của Mỹ đến các bang Trung – Đại Tây Dương và Đông Nam nước Mỹ.

Một số chuyên gia năng lượng, bao gồm chuyên gia từ Hiệp hội ô tô Mỹ nhận định tình trạng ngừng hoạt động vô hạn định của hệ thống đường ống dẫn nhiên liệu Colonial Pipeline sẽ tác động lớn đến nguồn cung nhiên liệu ở khu vực, đặc biệt là các bang phía Đông Nam nước Mỹ.

Vào cuối tuần trước, Bộ Giao thông Vận tải Mỹ đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp ở một số khu vực sau cuộc ᴛấn côɴɢ mạng nhằm vào Colonial Pipeline, sau đó là lệnh đóng cửa hệ thống đường ống dẫn nhiên liệu của công ty này.

Chính quyền của Tổng thống Biden cũng tạm thời nới lỏng các hạn chế đối với các phương tiện vận chuyển nhiên liệu khác với hy vọng bù đắp cho việc hệ thống đường ống của Colonial Pipeline ngừng hoạt động.

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

DMCA.com Protection Status
Bài viết liên quan