Lộ diện kẻ đứng sau vụ xả lũ hồ Tây, ph á h ủy kết quả thí nghiệm của chuyên gia Nhật

Sông Tô Lịch, con sông chết nhiều chục năm nay do ô nhiễm và kèm theo mùi hôi thối nồng nặc. Mỗi khi thời tiết nắng nóng thì hỡi ôi, người dân chỉ muốn dọn nhà đi nơi khác để tránh mùi của dòng sông này. Khi chuyên gia Nhật giúp thử nghiệm làm sạch con sông này, người dân Hà Thành nói chung và người dân sống cạnh con sông rất phấn khởi. Công trình thử nghiệm sắp đạt được kết quả như mong đợi, thì cơn lũ “đúng quy trình” đã cuốn trôi hết công sức của các chuyên gia Nhật. 

Dự án tài trợ thí điểm làm sạch một đoạn sông Tô Lịch và một góc hồ Tây bằng công nghệ Nano – Bioreactor Nhật Bản HOÀN TOÀN MIỄM PHÍ. Khi đang triển khai và kết quả bước đầu rất khả quan dưới cả góc độ kỹ thuật và thực tế cảm nhận của người dân. Thì Hà Nội xả hơn 1,5 triệu m3 nước hồ Tây vào đầu nguồn sông Tô Lịch – nơi có khu thí điểm làm sạch nước sông Tô Lịch của dự án! Cuốn trôi thành quả thí nghiệm suốt 2 tháng trời của người Nhật. Vì sao Hà Nội lại xã lũ ngay lúc gần có kết quả của cuộc thí nghiệm? Phải chăng phía Hà Nội muốn dùng dòng lũ vô tình cuốn trôi kết quả cải tạo sông Tô Lịch để thực hiện âm mưu đen tối?

Sau khi bị dư luận chỉ trích việc xã lũ là có ý đồ, ông Võ Tiến Hùng – tổng giám đốc Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội khẳng định: “Việc xã lũ phía Hà Nội đã cảnh báo, nhưng chuyên gia Nhật Bản và đại diện JVE đều khẳng định không ảnh hưởng đến kết quả cuộc thử nghiệm”. Theo cách nói của ông Hùng thì việc xả lũ là đúng quy trình, phía Hà Nội đã thông báo rồi, vậy nên JVE phải tự chịu trách nhiệm. Thế nhưng, chuyên gia người nhật – ông Tadashi Yamamura cho biết việc ông Vũ Tiến Hùng nói đã thông tin và được xác nhận là việc xả nước từ Hồ Tây vào sông Tô Lịch này không ảnh hưởng là không đúng. Như vậy, ông Hùng đang muốn đổ hết tội lỗi cho phía chuyên gia Nhật chăng?

Còn Công ty Thoát nước Hà Nội và UBND quận Tây Hồ, thì cho rằng dự án thí điểm làm sạch sông Tô Lịch bị ảnh hưởng do chuyên gia Nhật Bản nóng vội, chưa tính toán kỹ. Sau màn chỉ trích kẻ tung người hứng nhóm lợi ích thoát nước Hà Nội đòi cải tạo sông Tô Lịch. Điều đáng nói là, họ cải tạo bằng hóa chất chứ không phải sử dụng vi sinh có lợi như người Nhật. Hóa chất thì phải bỏ tiền mua, tiền đó là tiền thuế của dân.

Thật nực cười, phía Nhật Bản tài trợ miễn phí để cải tạo sông thì bị phá hủy, Hà Nội lại chọn cách dùng hóa chất tiêu tốn ngân sách hàng trăm tỷ? Vì sao Hà Nội không dùng dự án miễn phí, mà lại dùng cách cải tạo hao tổn ngân sách như thế? Phải chăng đây là âm mưu của nhóm lợi ích thoát nước Hà Nội.

Được biết, trước giờ việc xử lý nguồn nước phía Hà Nội chỉ đạo mua hóa chất từ công ty Trách nhiệm hữu hạn Arktic tại số 12 Đặng Tiến Đông, quận Đống Đa, Hà Nội. Giám đốc công ty độc quyền làm sạch sông này là Nguyễn Đức Hạnh. Trước khi người Nhật đến, công ty Arktic kiếm lãi hàng chục tỉ đồng tiền hóa chất làm sạch sông, nay chuyên gia Nhật đến thì công ty này mất nguồn thu. Như vậy, câu hỏi đặt ra ở đây là liệu việc xã lũ của Hà Nội nước có liên quan đến công ty Trách nhiệm hữu hạn Arktic? Phải chăng do mất đi nguồn doanh thu khổng lồ nên Arktic bắt tay nhóm lợi ích, phá hoại kết quả làm sạch sông của người Nhật?

(Nguồn: Chinhtrivietnam)

Bài viết liên quan