Lộ diện một phần điều khoản “thuốc đ ộ.c” trong 142 yêu sách của Mỹ gửi TQ

Trước đây tôi từng dự đoán có những điều khoản rất nhạy cảm nằm trong 142 yêu sách của Mỹ đối với Trung quốc mà tôi gọi là “điều khoản thuốc đ ộ.c”. Đó là những điều khoản khiến Trung quốc nếu chấp nhận thì phải thay đổi cả thế chế chính trị.

Rất nhiều nhà phân tích do không biết hoặc không thừa nhận có những điều khoản này nên các nhận định của họ thường không sát với thực tế. Đặc biệt với những người có quan điểm chống Trump thì họ càng không thể phân tích thấu đáo cuộc chiến Mỹ Trung.

Ông Li Deshui giữa vòng vây báo chí

Cho đến nay, đã trải qua rất nhiều vòng đàm phán nhưng hai bên vẫn không thể đi tới thỏa thuận chính là do những điều khoản “thuốc độc” này.

Vừa qua, một cựu quan chức cao cấp Trung quốc đã tiết lộ một phần những điều khoản đó.

Đó là cựu Tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê Trung Quốc Li Deshui.

Cụ thể, trong một bài viết được truyền thông nhà nước Trung quốc đăng tải, ông Li Deshui khẳng định chính “những yêu sách không thể chấp nhận được” của Mỹ đối với Trung Quốc đã buộc Bắc Kinh phải từ chối và khiến cuộc đàm phán đổ vỡ.

Li Deshui tiết lộ những yêu sách mà Trung quốc không thể chấp nhận trong đó có 2 yêu sách mà theo tôi là thuộc loại “thuốc độc”, bao gồm Trung quốc phải sửa lại luật pháp trong nước theo ý Mỹ và phải kiềm chế các doanh nghiệp nhà nước.

Đây là lần đầu tiên một quan chức Trung quốc tiết lộ vấn đề nhạy cảm này.

Được biết ông Li Deshui thuộc phe cứng rắn của Trung quốc, phe chống lại đàm phán.

Chưa rõ việc tiết lộ này có ý nghĩa như thế nào và chắc chắn ông Li Deshui chỉ tiết lộ một phần nhỏ. Sẽ còn những điều khoản quan trọng hơn nhiều chưa được tiết lộ. Nhưng qua đó chúng ta cũng hình dung 142 yêu sách của Mỹ là gì. Đó chính là bản yêu sách mà nếu chấp nhận thì Trung quốc buộc phải thay đổi toàn bộ thể chế chính trị hiện nay, từ bỏ sự lãnh đạo của đảng để thiết lập chế độ đa đảng.

(Nguồn: FB Trần Đình Thu)

Bài viết thể hiện quan điểm riêng của cá nhân tác giả, không phải của BBT!

Bài viết liên quan