Lộ diện “túp lều” của Nguyễn Văn Đua, người cả gan ký quyết định vượt mặt Thủ tướng vụ Thủ Thiêm

Anh Ba Đua gần đây bỗng gây sóng gió trên m.ạ.n.g xã hội khi là người trực tiếp ký quyê’t định cả gan “điều chỉnh” quyê’t định 367 của Thủ tướng Võ Văn Kiệt và ghi trong Điều 2 của QĐ 6565 như thế này: “QĐ này thay thế QĐ 367 của Thủ tướng”, đẩy người dân Thủ Thiêm vào cảnh mất đất hơn chục năm nay. Cái “chòi” này chắc chỉ là một phần nhỏ tài sản của anh.

Đây là căn biệt thự của anh Ba Đua (tức Nguyễn Văn Đua – Nguyên Phó bí thư Thường trực Thành ủy TP.HCM) trong khu biệt thự ven sông, phường Tân Phong, quận 7, TP.HCM. Chủ đầu tư khu biệt thự này là Công ty Tân Thuận, đơn vị vừa bán 32 ha đất công giá bèo cho Quốc Cường Gia Lai gây ồn ào dư luận gần đây.

Thời đương chức, anh Ba Đua nổi tiếng là người trong sạch. Giờ về hưu, anh ấy sống điềm đạm trong căn b.iệt thự này. Ngày ngày, anh ấy tập thể dục, dưỡng sức khỏe, uống nước suối. Nhưng hiê’m thấy anh vừa đi vừa cắn bánh mì như thời còn đương chức.

Hành động “động trời” của Nguyễn Văn Đua đẩy hàng ngàn dân Thủ Thiêm vào cảnh mất đất, nhà tan

Ngày 27-12-2005, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Văn Đua đã ký QĐ 6565 ph.ê duyệt điều chỉnh quy hoạch khu trung tâm đô thị mới Thủ Thiêm. Ông Nguyễn Văn Đua không chỉ cả gan “điều chỉnh” quyê’t định 367 của Thủ tướng Võ Văn Kiệt mà còn dám ghi trong Điều 2 của QĐ 6565 như thế này: “QĐ này thay thế QĐ 367 của Thủ tướng”.

Chuyện thật mà ai nghe cũng phải giật mình: Quyết định của thành phố thay thế Quyết định của Thủ tướng? Quả nhiên chỉ có UBND TP.HCM, cụ thể là ông Nguyễn Văn Đua mới dám làm điều phi lý, ngược đời như vậy.

Vì sao không ai dám hé răng tố giác việc làm sai trái nghiêm trọng của ông Đua? Vì sao UBND TP.HCM dám làm những chuyện k.inh thiên động địa, vượt mặt Thủ tướng như vậy?

Một cái chữ ký đem lại cho “nhóm lợi ích” hàng nghìn tỷ đồng bất chính thì cả hành động liều lĩnh là điều dễ hiểu, lẽ phàm “đa kim ngân pha’ luật lệ” xưa nay đã trở thành quy luật. UBND TP.HCM một tay che cả bầu trời, vì thế mới có chuyện “không tìm ra” tấm bản đồ 1/5000 kèm theo quyê’t định 367 của Thủ tướng chính phủ ký năm 1996.

Chỉ một hành động của ông Ba Đua đã khiến hàng trăm gia đình người dân ở Thủ Thiêm vào cảnh m.ấ.t đất, uất h.ận

3 chữ “không tìm ra” cho thấy suốt 15 năm các “lãnh chúa” Sài Gòn đã chẳng xem cái bản đồ 1/5000 ấy ra gì, mặc sức bóp méo, vẽ vời nhằm c.ư.ớ.p đất giao cho các c.ô.ng ty BĐS để chia nhau hàng trăm nghìn tỷ siêu lợi nhuận. Tiền mà nhóm lợi ích này k.i.ế.m được còn dễ hơn mafia buôn ma tú y, thuô’c phiện.

Quyết định 6565 của Nguyên Phó Chủ tịch Nguyễn Văn Đua tác hại như thế nào?

Theo bản đồ 1/5000 của quyê’t định 367 năm 1996, Toàn bộ Thủ Thiêm chỉ có một khu nhà ở cao cấp ở phía bắc ba’n đảo và khu tái định cư, dọc đại lộ Đông – Tây là các cao ốc 30-100 tầng.

Số lượng và diện tích nhà cao tầng ở Thủ Thiêm sau khi có Quyết định 6565 do ông Nguyễn Văn Đua ký đã tăng lên gấp bội so với quyê’t định 367 của Thủ tướng Võ Văn Kiệt ký năm 1996. Sau này, sẽ mọc lên cái Tháp Empire City 86 tầng trong Khu Lõi trung tâm của Thủ Thiêm, gần nó là cả một rừng nhà cao tầng khác, tất cả là hệ quả của “điều chỉnh” qui hoạch Thủ Thiêm.

Cũng từ việc “điều chỉnh” qui hoạch Thủ Thiêm mà hàng nghìn hộ dân bị thu hồi đất oan ức, chỉ được nhận đền bù với giá rẻ mạt, siêu lợi nhuận l.ọt vào tay bọn c.ư.ớ.p đất. Hàng trăm dân oan xo’t của đã dìu dắt nhau ra Trụ sở tiếp dân của TTCP ở Hà Nội khiếu kiện nhiều năm ròng rã, mà cho đến nay vẫn chưa được giải quyê’t.

Nói tóm lại, hành động “vượt mặt” của Nguyễn Văn Đua ký “điều chỉnh” qui hoạch Thủ Thiêm, cho xây nhà cao tầng bừa bãi trên vùng đất yếu và thấp không chỉ phản lại khoa học qui hoạch kiến trúc đô thị lớn, mà tác hại của việc này là không thể cân đo đong đếm được.

Phá nát lá phổi, lá gan của Thành phố, để lại mối nguy hiểm cho tương lai đối diện hiểm họa sụt lún, ngập lụt chỉ vì đồng tiền dơ bẩn. Nguyễn Văn Đua, Tất Thành Cang…và nhiều tay cộm ca’n khác đã bị nêu tên, nhưng chưa đủ. Còn rất nhiều quan tham dính vào đại a’n đất Thủ Thiêm sắp bị lộ. Ăn đất thì phải ngồi tù, chỉ có thể là như vậy.

Bài viết liên quan