Lộ dự án khủng ở Tây Tạng khiến Trung Quốc hả hê, “hoành tráng” hơn đập Tam Hiệp

Trung Quốc bắt đầu xây dựng một tuyến đường sắt có thể cải thiện đáng kể việc tiếp cận Tây Tạng với chi phí 49.4 tỷ USD.

Trung Quốc đã hoàn đoạn đường sắt giữa Tứ Xuyên tới Nhã An. Ảnh: Nikkei

Trung Quốc đầu tư lớn để xây dựng tuyến đường sắt nối Thành Đô với Tây Tạng

Trung Quốc bắt đầu xây dựng một tuyến đường sắt có thể cải thiện đáng kể việc tiếp cận Tây Tạng với chi phí 49.4 tỷ USD, trong bối cảnh Bắc Kinh tìm cách thắt chặt tầm ảnh hưởng trong khu vực và tăng khả năng khai thác nguồn tài nguyên dồi dào tại đây.

Tuyến đường sắt dài 1.800km sẽ nối Lhasa ở khu tự trị Tây Tạng với thủ phủ Thành Đô của tỉnh Tứ Xuyên. Tuyến đường sắt dự kiến sẽ đi vào hoạt động vào khoảng năm 2030.

Phương tiện truyền thông trong nước cho hay, chi phí xây dựng dự án đường sắt này cao hơn đập Tam Hiệp. Điều này khiến tuyến đường sắt này trở thành dự án xây dựng lớn nhất của Trung Quốc. Ngoài mục tiêu phát triển kinh tế nhờ thúc đẩy du lịch phát triển, Bắc Kinh cũng muốn chạm tay tới các nguồn tài nguyên của khu vực chẳng hạn như đồng và liti.

Dân số Trung Quốc già đi nhanh chóng: Hé lộ kế hoạch ưu tiên trong kì họp Quốc hội sắp tới

Quan chức cấp cao Qi Zhala đã đề cập đến dự án đường sắt này trong Đại hội Nhân dân Tây Tạng được tổ chức vào tháng 1 cho biết: “Chúng ta hãy tiếp bước sự lãnh đạo của Chủ tịch Tập Cận Bình và đánh dấu kỉ niệm 100 năm Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa và 70 năm giải phóng Tây Tạng bằng một thành tựu đặc biệt xuất sắc này.”

Hiện tại, quá trình di chuyển từ Thành Đô tới Lhasa bằng tàu hỏa phải đi vòng qua các tỉnh Cam Túc và Thanh Hải, hành trình mất khoảng 40 giờ. Tuyến đường sắt trực tiếp với các chuyến tàu chạy tốc độ từ 120-200km/h, dự kiến sẽ giảm thời gian di chuyển xuống còn hơn 10 giờ.

Quan chức Qi đã đưa ra một kế hoạch trung và dài hạn bắt đầu từ năm nay, kêu gọi đẩy nhanh việc xây dựng cơ sở hạ tầng dưới tinh thần đảm bảo an ninh quốc gia và nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân. Điều này phù hợp với tuyên bố của ông Tập Cận Bình trong lễ khởi công dự án đường sát vào tháng 11.

Ông Tập nói: “Dự án đường sắt có ý nghĩa to lớn đối với việc duy trì đoàn kết dân tộc, thúc đẩy đoàn kết dân tộc và củng cố sự ổn định ở khu vực biên giới.”

Đường cao tốc được xây dựng tại khu tự trị Tây Tạng là một phần của kế hoạch phát triển kinh tế ở Trung Quốc. Ảnh: Reuters

Cùng với dự án đường sắt là sự xuất hiện của một loạt đập thủy điện và nỗi lo của Ấn Độ

Cùng là một phần của phát triển kinh tế, một loạt đập thủy điện đang được xây dựng dọc theo sông Yarlung Tsangpo của Tây Tạng. Chúng sẽ cùng nhau tạo ra 60 gigawatt điện, gấp 3 lần sản lượng của đập Tam Hiệp.

Dự án được đề cập trong kế hoạch 5 năm đến năm 2025 của Trung Quốc và các mục tiêu dài hạn đến năm 2035. Nhưng dự án có thể vấp phải sự phản đối từ Ấn Độ – quốc gia đang có mâu thuẫn về biên giới với Trung Quốc. Do nước từ Yarlung Tsangpso chảy vào Ấn Độ, các dự án thủy điện có thể ảnh hưởng lớn tới mực nước ở hạ lưu và sự phát triển dọc theo sông.

Ông Tập và các quan chức hàng đầu khác dường như đang tăng cường phát triển tài nguyên ở Tây Tạng theo chính sách lưu thông kép, nhằm điều chỉnh sự phụ thuộc của Trung Quốc vào các nhu cầu bên ngoài. Một tuyến đường sắt mới sẽ tiết kiệm thời gian và chi phí vận chuyển nguyên liệu thô cũng như hàng hóa chế biến đến các thành phố lớn.

Theo truyền thông địa phương, Tây Tạng đứng đầu trong số các tỉnh về trữ lượng đồng. Khu tự trị này còn được biết đến là nơi sản xuất lớn của lithium, kẽm, cromie và beri,…

Một số doanh nghiệp đã đến Tây Tạng để phát triển tài nguyên. Nikkei dẫn lời quan chức chính phủ cấp cao cho biết: “Tây Tạng có nguồn tài nguyên dồi dào và chúng tôi sẽ phát triển các nguồn tài nguyên đó để không bị phụ thuộc vào nguồn cung cấp từ nước ngoài.”

Trung Quốc đã đầu tư 313.6 tỷ nhân dân tệ từ tháng 1/2016 đến tháng 10/2020, nhiều hơn 17% ngân sách ban đầu. Các khoản đầu tư dường như đã đơm hoa kết trái. Tổng sản phẩm quốc nội của khu tự trị này đã tăng 7.8% vào năm ngoái, tỷ lệ cao nhất ở Trung Quốc, với mức tăng trưởng ít nhất 9% trong năm nay.

DMCA.com Protection Status
Bài viết liên quan