“Lò” đưa cây cải về trời, lúa lép ở lại chịu lời đắng cay!

Bí thư và Chủ tịch tỉnh Quảng Ngãi đồng loạt xin từ chức sau khi Bộ chính trị quyết định kỷ luật. Chiến lược thế hệ kế thừa của Quảng Ngãi cũng được cho là có vấn đề.

UBND Quảng Ngãi đang khó khăn với việc thu hồi kinh phí cho những “con em quan chức” đi học nước ngoài nhưng không chịu về nguôn gốc để nhận bổ nhiệm. Giống quà quạ nuôi tu hú.

Tháng 5/2012, UBND tỉnh Quảng Ngãi ra QĐ 89/QĐ-UBND về “Đề án đào tạo thạc sĩ, tiến sĩ và thu hút nhân lực có trình độ cao giai đoạn 2011-2015 và định hướng đến năm 2020”.

Nhằm: “Thu hút sinh viên tốt nghiệp đại học hệ chính quy trong nước và đại học nước ngoài xếp loại giỏi, xuất sắc tiế p tục đi học sau đại học, được hỗ trợ 100% kinh phí”.

Tổng kinh phí thực hiện Đề án là 150 tỉ đồng giai đoạn 2011-2015.

Thật ra, đây là đề án “Gieo trồng hạt giống quan chức” và có 50 người được lựa chọn. Cùng thời đoạn Quảng Ngãi có chương trình ” hạt giống bình thường” rộng khắp hơn chi ra 276 tỉ đồng để xây dựng 74 trường PT bán trú thời đọa 2012-2020 cung cấp việc học cho hơn 40.000 học sinh dân tộc ít người.

Thì ra cái vốn quý này, chỉ việc cho họ học thôi đã ngốn tiền khá bộn so người dân. Và vì là vốn quý nên hạt giống quan chức hành sự cũng khác thường.

Người Lao Động đăng danh sách 4 con lãnh đạo Quảng Ngãi đi du học theo Đề án 150 tỉ đồng nhưng không trở về tỉnh:

1. Huỳnh Thị Lan Viên (tháng 4/2014 học thạc sĩ ở Anh), con gái của ông Huỳnh Chánh, Giám đốc Sở Tài chính Quảng Ngãi.

2. Nguyễn Lê Ngọc Hà (4/2015 học thạc sĩ ở Anh), con của ông Nguyễn Chín, nguyên Trưởng Ban tổ chức Tỉnh ủy Quảng Ngãi (vừa về hưu).

3. Phạm Thị Mỹ Hạnh (9/2012, học thạc sĩ ở Austrailia) con ông Phạm Thanh Hải, nguyên trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Quảng Ngãi.

4. Phạm Thành Việt (4/2014, học thạc sĩ ở Anh), con ông Phạm Tấn Hoàng, Chủ tịch UBND TP Quảng Ngãi.

Sở Nội vụ Quảng Ngãi đã ra quyết định thu hồi gấp 2 lần kinh phí đào tạo/người là 3,48 tỷ đồng, nhưng ưu ái cho trả góp 10 lần trong vòng 2 năm.

Thật ra những hồng phúc được ca ngợi chỉ là những sản phẩm tệ hại trong việc đầu tư cho tương lai, thay vì chọn nhân tài, tuấn kiệt thật sự thì nó như một thứ đặc quyền, thậm chí tham nhũng cho tầng lớp quan lại mới với cấu trúc đặc lợi khác gì phong kiến.

Có bao nhiêu ” hạt giống quan chức” đã sinh ra cây xanh trái ngọt, bao nhiêu người đã ở lại nước ngoài hay khôn khéo có những vị trí vinh thân phì gia?

Tôi không biết nhưng thật là xót xa khi những đồng tiền đầu tư cho tương lai lại bị đám con ông cháu cha xài sạch xong rồi cả cha lẫn con đều trở mặt.

Đọc trên Tuổi Trẻ, Thanh Niên về những bạn trẻ vùng cao dựng chòi bạt, trùm áo mưa hứng wifi học online , ngắt ngọn cải trời , rau dại nấu mì tôm…vừa buồn vừa phấn chấn về sự hiếu học của con em nhà cần lao.

Đường quan lộ thênh thang với con quan và quá khó khăn cho con nhà cần lao như hạt giống đỏ và ngọn rau dại, cải trời. Những cây cải trời có nguy cơ vào “lò”, bị kỷ luật mới xin nghỉ như Lê Viết Chữ, Trần Ngọc Căng…để lại các di hại quá nặng nề cho Quảng Ngãi…hàng đống tiền đổ ra cù bị cho tương lai thì nuôi đúng những con tu hú.

Tình hình bỏ hàng đống tiền để gieo hạt hồng phúc ở các nơi khác không hiểu có giống Quảng Ngãi không?

Theo FB Hoang Linh