16 tỷ USD cho sân bay Long Thành, trả tiền đất đã được đẩy lên că’t cổ để thu lợi cho cán bộ?

Sân bay Long Thành không chỉ đắt so với rất nhiều nước có nền kinh tế phát triển hơn Việt Nam, mà còn là sân bay chậm tiến độ lâu nhất (hơn 10 năm) và đội vốn cao nhất (tính đến 7.2017 là 18.000 tỷ). Thời gian gần đây, cộng đồng xôn xao khi sân bay Long Thành chỉ 2 đường băng mà giá lên tới 16 tỷ USD. Phải chăng giá cao như vậy là để trả tiền CÂU GIỜ, tiền đền bù mặt bằng đã đẩy giá đất lên cao c.ắt cổ, giúp thu lợi cho hàng loạt gia đình cán bộ?

Nguyên nhân mọc ra cái sân bay Long Thành chính là vì tình trạng kẹt cứng, tắc nghẽn nghiêm trọng đang diễn ra hàng ngày tại sân bay Tân Sơn Nhất, mà cội rễ cũng bởi sự chiếm ngự vô lý của cái sân golf Tân Sơn Nhất. Thế nhưng, bất chấp chuyên gia, học giả, dư luận, thậm chí chỉ đạo của Thủ tướng, cái dân golf trong sân bay vẫn vô tư nằm chềnh ềnh ở đó chỉ vì nó dính tới “miếng bánh” của quá nhiều bên: quân đội, Tập đoàn Him Lam, ngành giao thông vận tải, và cả những kẻ đang dự tính xâu xé lợi nhuận từ sân bay Long Thành,… Cuối cùng, quyết định xây sân bay Long Thành đã được thông qua để bảo toàn trọn vẹn lợi ích của các bên kể trên.

Trong khi ngân sách cạn kiệt, chính phủ đang có kế hoạch vay thêm gần 500.000 nghìn tỷ đồng thì cái sân bay Long Thành vẫn được phê duyệt, thậm chí còn dự định xây với giá trên trời 16 tỷ USD và ngốn tới gần 5.000 ha đất.

Trước sự “phí phạm” của sân bay Long Thành, ĐB Quốc hội tỉnh Lạng Sơn Nguyễn Lâm Thành mới đây đã đưa ra so sánh đầy nghi ngại : Sân bay Đại Hưng ở Trung Quốc thiết kế 7 đường băng vốn đầu tư chỉ 11,5 tỉ USD. Sân bay Istanbul 4 đường băng cũng chỉ 12 tỉ USD trong khi sân bay Long Thành chỉ 2 đường băng nhưng vốn đầu tư lên đến 16 tỉ USD. Chênh lệch khủng khiếp! Tại sao họ làm sân bay hiện đại hơn ta, đường băng nhiều gấp 2, 3 lần nhưng vốn đầu tư chỉ bằng 2/3 hoặc 3/4? Phải chăng số tiền khủng mà chúng ta phải chi ra là để trả tiền chi phí giải phóng mặt bằng? Mà toàn bộ mặt bằng xây sân bay Long Thành đã rơi vào tay ai? Có phải là tay những kẻ đầu cơ đất ngoài vùng quy hoạch sân bay?

Ít ai biết, kể từ khi dự án sân bay LT manh nha, một làn sóng thu gom đất rầm rộ diễn ra tại Long Thành, biết bao đại gia, con cán bộ, tìm cách thâu tóm đất cả trong dự án xây dựng sân bay lẫn đất xung quanh dự án nhằm đầu cơ kiếm lời. Chính Thượng tướng Lê Chiêm – Thứ trưởng Quốc phòng đã thừa nhận “Đất ở Long Thành đã bị cán bộ ta mua hết rồi”.

Trên thực tế đang có hành vi lợi dụng, lạm dụng để trục lợi bất chính khi triển khai sân bay quốc tế Long Thành

Thật vậy, hồi tháng 10/2017 từng rộ lên thông tin ông Phạm Bá Tùng, sinh ngày 26/11/1990, hộ khẩu tại 226/28 Lê Trọng Tấn, Quận Tân Phú, TPHCM, con trai cả của ông Phạm Ngọc Thanh, người đang giữ chức Phó Giám đốc Sở Giáo dục Đào tạo TP.HCM được xác định là chủ sở hữu nhiều lô đất với tổng diện tích lên tới 950ha tại Long Thành. Phải chăng đây chỉ là 1 trong hàng sa số cán bộ đang thực hiện chiêu thức THU GOM ĐẤT ĐỂ ĐẦU CƠ?

Theo quy định của Luật đất dai năm 2013, khung giá đất được xây dựng tại các tỉnh thành trong cả nước với thời hạn 5 năm, giá đất này được niêm yết công khai và rộng rãi. Nếu như giá đất này được áp dụng cho đến khi đền bù giải phóng mặt bằng thì người mua sẽ chẳng có lời gì. Kỳ lạ ở chỗ, các đại gia vẫn trả giá với giá cao gấp rưỡi, gấp đôi cho người dân so với giá nhà nước quy định tại dự án sân bay Long Thành để THU GOM cho bằng được. Tại sao lại có chuyện ngược đời đến vậy?

Phải chăng là vì những vị bỏ tiền ra mua đất ở Long Thành đều là người có mối quan hệ rộng, có chức có quyền, nên tin tưởng khả năng có thể tác động để NÂNG GIÁ ĐỀN BÙ LÊN GẤP CHỤC, TRĂM LẦN theo ý muốn? Mua xong, vung tiền nhờ truyền thông PR, rồi tung đội quân cò đất chuyên đi mua khống giá nền, tạo cơn sốt ảo giá đất để bán kiếm chênh lệch?

Thậm chí, có những tay nh.am hi.ểm còn cho người trồng hàng loạt loại cây có giá đền bù cao với mật độ dày đặc hòng hưởng lợi từ tiền giải phóng mặt bằng. TẤT CẢ ĐỀU NẰM TRONG KẾ HOẠCH VÀ RẤT ĐÚNG QUY TRÌNH.

Đề nghị các ĐBQH ngồi trên nghị trường làm rõ chuyện này chứ đừng dễ dãi như một vị quan chức từng phát biểu: “Dự án Sân bay Long Thành rất hiệu quả về kinh tế”. Một kiểu đếm cua trong lỗ mà dân chúng đã phải è cổ ra bao năm nay để trả giá.

Người dân không đủ tiền mua đất, xây nhà ngoài vùng dự án thì phải ở lại với căn nhà tồi tàn.

Cũng so sánh thêm, TP Ordos ở Nội Mông, một TP hiện đại, đẹp đẽ và sạch sẽ mà Trung quốc chỉ bỏ ra hơn 1 tỷ đô từ 2005 đến 2010 để biến 1 vùng sa mạc rộng 350km2 thành đô thị hiện đại và hạ tầng rất tốt. Trong khi đó Thủ Thiêm đã 20 năm, TP HCM đầu tư hơn 70k tỷ đồng, tương đương 3 tỷ USD nhưng ngoài vài khu nhà thương mại, mấy tuyến đường thì chưa có bất cứ công trình công cộng nào thành hình. Nhìn Thủ Thiêm đầy cỏ hoang, lau sậy và ai oán chất chồng rồi so với Ordos, cũng hiểu cách chúng ta quy hoạch và phát triển đã sai lầm như thế nào?

Còn tuyến đường sắt Hà Đông- Cát Linh chỉ hơn 13km nhưng đội vốn đến 10.000 tỷ, 8 lần vỡ tiến độ và hơn 18.000 tỷ đã đổ vào đấy nhưng sau gần 9 năm vẫn chưa biết khi nào chạy được.

Ước muốn Việt Nam có sân bay to, đường đẹp, hạ tầng tốt nhưng tại sao cứ phải đắt hơn nhiều so với nước ngoài, phải đội vốn, phải kéo dài, phải phục vụ cho bọn trục lợi… thì họ mới chịu làm, là sao?

Đăng Quang 

 

Bài viết liên quan