Lo ngại lòng trung thành của Vệ binh Quốc gia khi bảo vệ lễ nhậm chức, Joe Biden ký hợp đồng an ninh riêng 7,5 triệu USD

Trong những ngày gần đây, các đảng viên đảng Dân chủ, truyền thông đang lo lắng về lòng trung thành của Lực lượng Vệ binh Quốc gia, khi nhóm binh sĩ này đang đảm nhận bảo vệ an ninh cho lễ nhậm chức của Joe Biden ngày càng cận kề.

Theo theguardian, FBI thông báo rằng họ đang xem xét “lý lịch” từng thành viên trong nhóm lực lượng Vệ binh Quốc gia được giao nhiệm vụ bảo vệ Washington, DC trong lễ nhậm chức sắp tới của Joe Biden trong bối cảnh các đảng viên Dân chủ lo ngại về một cuộc tấn công nội gián. Theo tmz.com, có thông tin cho rằng Joe Biden không tin tưởng vào quân đội đến mức ông đã ký hợp đồng với một công ty an ninh tư nhân để bảo vệ cho lễ nhậm chức, bất chấp sự hiện diện của 25.000 lính Vệ binh Quốc gia ở Washington DC.

Với 25.000 lính Vệ binh Quốc gia đang có mặt tại Thủ đô Washington, đây có thể được coi là hoạt động an ninh lớn nhất từ ​​trước đến nay cho quá trình chuyển giao tổng thống, đã biến khu phức hợp của chính phủ tại Washington DC thành một pháo đài bất khả xâm phạm với hàng rào dây thép gai cao 7ft. 

Quyền Bộ trưởng Quốc phòng, ông Christopher Miller cho biết Lầu Năm Góc sẽ kiểm tra Vệ binh Quốc gia ở Washington và cảm ơn sự hỗ trợ của FBI: “Loại hình kiểm tra này thường được thực hiện đối với các sự kiện an ninh quan trọng. Tuy nhiên, trong trường hợp này, phạm vi tham gia quân sự là duy nhất. Lực lượng Vệ binh Quốc gia DC cũng đang cung cấp các khóa huấn luyện bổ sung cho các thành viên phục vụ khi họ đến DC, rằng nếu họ nhìn thấy hoặc nghe thấy điều gì đó không phù hợp, họ nên báo cáo với ban chỉ huy của họ,” ông nói trong một tuyên bố.

Mặc dù ông Miller tuyên bố rằng “không có thông tin tình báo nào cho thấy có mối đe dọa từ nội gián”, tuy nhiên dân biểu đảng Dân chủ tiểu bang Tennessee là ông Steve Cohen vẫn lo lắng khi nói rằng, 75% binh sĩ Vệ binh Quốc gia được triển khai tới Washington DC có thể là lực lượng trung thành với Tổng thống Trump.

Tuy nhiên, tờ militarytimes có cuộc khảo sát vào tháng 10 cho thấy, tỷ lệ các binh sĩ trẻ tại ngũ ủng hộ Joe Biden (41%) cao hơn so với Tổng thống Trump (37%). Ngoài ra, theo businessinsider, các khu vực bỏ phiếu quân sự tại Michigan dường như cũng bỏ phiếu bầu cho Joe Biden lên tới 80%, theo một nhân chứng bầu cử.

Tuy vậy, theo tmz.com, có thông tin cho rằng Joe Biden dường như không tin tưởng vào quân đội đến mức ông ta đã ký hợp đồng với một công ty an ninh tư nhân để bảo vệ cho lễ nhậm chức, bất chấp sự hiện diện của 25.000 lính Vệ binh Quốc gia ở Washington DC.

FBI đã tham gia vào việc kiểm tra “lý lịch” các thành viên của Lực lượng Vệ binh Quốc gia để đảm bảo rằng không ai trong số họ sẽ đe dọa đến lễ nhậm chức hoặc với Joe Biden.

Điều này đặt ra câu hỏi tại sao FBI lại kiểm tra lý lịch từng thành viên Vệ binh Quốc gia bằng một bài kiểm tra chính trị, mặc dù Quyền Bộ trưởng Quốc phòng đã khẳng định rằng họ “không nhận được bất kỳ thông tin tình báo nào cho thấy có mối đe dọa từ nội gián”. Số lượng lính Vệ binh Cộng hòa tham gia bảo vệ lễ nhậm chức lần này cao gấp khoảng 2,5 lần so với số binh sĩ được điều động cho các lễ nhậm chức trước đó.

DMCA.com Protection Status
Bài viết liên quan