Lộ người 3 lần ngăn cản, bị chèn ép và kỷ luật vẫn quyết dẹp bỏ thương vụ mua Mobifone

Ông Nguyễn Đăng Nguyên là một trong những đầu tàu gây dựng Mobifone, là người đã ngăn cản thương vụ mua AVG, bị chèn ép và giấu giếm thông tin, thậm chí bị kỷ luật vì phản đối thương vụ. Các đồng nghiệp, trưởng ban của Mobifone đã cùng ký đơn xin miễn hình phạt cho ông để ông có cơ hội quay lại vực dậy Mobifone.

Ông Nguyên là bị cáo chịu hình phạt nhẹ nhất trong vụ án này, bởi theo cáo trạng và xét xử tại phiên tòa này nhận thấy cựu Phó Tổng Giám đốc Mobifone đã từng ngăn cản, cảnh báo về việc mua AVG.

Mobifone nêu 4 cơ sở để đề nghị miễn hình phạt hoặc giảm nhẹ hình phạt cho cựu Phó Tổng giám đốc Nguyễn Đăng Nguyên

Cụ thể, bản thân ông Nguyên dù là Phó Tổng Giám đốc nhưng chỉ được tham gia muộn và bị hạn chế thông tin. Ngoài ra, ông Nguyên cũng đã cố gắng hết sức đóng góp ý kiến xác đáng để có cái nhìn rõ ràng và cẩn trọng về dự án, ví dụ việc từ chối thanh toán 5% còn lại cho AVG.

“Nếu tiếp thu một phần ý kiến của bị cáo thì sai phạm đã không xảy ra”, ông Nguyên nói tại tòa.

Theo luật sư Nguyễn Trường Thành, trong vụ án này, bị cáo Nguyễn Đăng Nguyên luôn có ý kiến không đồng thuận với các quyết định, đỉnh điểm là 3 lần không đồng ý việc thanh toán 5% còn lại của hợp đồng, tiền đề dẫn đến việc hủy bỏ hợp đồng, thu hồi toàn bộ vốn, lãi cho Nhà nước. Phản ứng của bị cáo Nguyễn Đăng Nguyên lúc đó còn bị Ban Tổng Giám đốc Mobifone đưa ra họp kiểm điểm kỷ luật.

“Việc bị cáo Nguyễn Đăng Nguyên 3 lần không đồng ý việc thanh toán 5% còn lại của hợp đồng đã chứng minh bị cáo tự mình không thực hiện hành vi phạm tội đến cùng, mặc dù không có gì ngăn cản. Do đó, luật sư đề nghị Hội đồng xét xử xem xét miễn truy cứu trách nhiệm hình sự về tội danh “Vi phạm quy định về quản lý và sử dụng vốn đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng” đối với bị cáo Nguyễn Đăng Nguyên”, luật sư Thành bào chữa cho bị cáo Nguyên tại tòa.

Một ngày trước khi HĐXX tuyên án, Tổng Công ty viễn thông Mobifone đã có văn bản gửi HĐXX và TAND TP Hà Nội xem xét có hình phạt nhẹ nhất hoặc miễn hình phạt cho các bị cáo nguyên là lãnh đạo của doanh nghiệp này.

Theo Mobifone, các bị cáo trong phiên tòa đã có bề dày công tác tại Mobifone, có nhiều thành tích và đóng góp to lớn cho sự phát triển của Mobifone nói riêng và ngành viễn thông di động của Việt Nam nói chung. Từng cán bộ đã có đóng góp to lớn, đều thuộc những thế hệ cán bộ công nhân viên đầu tiên, “thế hệ vàng” của Mobifone ngay từ những ngày đầu mới thành lập.

Các văn bản đề nghị thể hiện rằng ông Nguyễn Đăng Nguyên là một người có tài, có đức, làm việc hết mình vì sự phát triển của Mobifone…

Mobifone khẳng định đây là những cán bộ lãnh đạo có đóng góp và nhiệt huyết với Tổng Công ty, đang rất cần thiết cho ngành Thông tin và Truyền thông và đặc biệt cho Tổng Công ty Mobifone. Trong suốt thời gian công tác tại Mobifone các bị cáo đã có rất nhiều đóng góp tích cực cho sự phát triển của Mobifone, được thể hiện bằng những con số tăng trưởng đáng kể về doanh thu qua các năm.

“Đây là sự tổn thất lớn nhất của Mobifone chính là sự mất mát về đội ngũ nhân sự lãnh đạo và quản lý cao cấp. Đó là những người vẫn còn thời gian, sức lực và năng lực sáng tạo có thể làm việc và cống hiến cho Tổng Công ty Mobifone. Do đó, nếu được Hội đồng xét xử xem xét giảm nhẹ hình phạt cho các bị cáo, đặc biệt là những người bị truy tố duy nhất với tội danh “Vi phạm quy định sử dụng vốn đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng”, văn bản của Mobifone thể hiện.

Sau khi tòa tuyên án, nhiều cơ quan khác cũng có văn bản đề nghị xem xét giảm nhẹ hoặc miễn hình phạt đối với cựu Phó Tổng Giám đốc Mobifone Nguyễn Đăng Nguyên như: Đồng nghiệp tại VNPT, Ban quản lý dự án hạ tầng 1, Công ty kinh doanh dịch vụ Mobifone KV1, Trung tâm mạng lưới Mobifone miền Bắc…

Các văn bản đề nghị thể hiện rằng ông Nguyễn Đăng Nguyên là một người có tài, có đức, làm việc hết mình vì sự phát triển của Mobifone…

Theo Nông nghiệp