Hé lộ nguyên nhân cái ch.ế.t b.ấ.t th.ường của Thứ trưởng Bộ GD&ĐT

Báo chí chính thống sáng nay đồng loạt đưa tin, khoảng 7g10 phút sáng nay (17-10), Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Lê Hải An đã t.ử v.ong do bị rơi từ ban công tầng 8 của trụ sở Bộ. Hiện cơ quan chức năng đang vào cuộc điều tra làm rõ nguyên nhân vụ việc. Đây không phải là là lần đầu một qu.an chức bị r.ơi từ tầng cao xuống đất t.ử v.ong hay đ.ột t.ử trong phòng làm việc như là biểu hiện của án mạng t.ự v.ẫn hay t.ai n.ạn. Tháng trước nữa, một phó giám đốc Sở NN&PTNT Hà Nội cũng rơi từ tầng cao xuống t.ử v.ong.

Trong bài báo của nhà báo Vân Anh với tiêu đề “Thứ trưởng Bộ GD&ĐT t.ử v.ong: Vì sao ngã?” trên báo Đất Việt thuật lại lời TS Lê Viết Khuyến, nguyên Phó Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học cho rằng, đây chỉ là một vụ t.ai n.ạn không may đến với ông An chứ không có yếu tố nào khác đằng sau. Theo kế hoạch, trong buổi sáng ngày 17/10, ông An sẽ cùng Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ có cuộc họp với Hội đồng Quốc gia giáo dục. TS Nguyễn Viết Khuyến cũng được mời tham dự cuộc họp này với tư cách là một chuyên gia. Tuy nhiên có một số nguồn tin lại cho rằng sáng nay ông An chủ trì cuộc họp của Bộ GD&ĐT với UBND tỉnh Sơn La, liên quan đến vụ nâng điểm thi.

“Vì là thành viên tham dự cuộc họp nên sáng ngày 17/10, tôi có đến trụ sở Bộ GD&ĐT và chứng kiến vụ việc ông An bị t.ai n.ạn. Theo lời kể của nhiều anh em tại hiện trường thì sáng nay ông An đến cơ quan rất sớm, ăn sáng tại căng tin trên tầng 8 của cơ quan.Tại khu vực tầng 8 này có một lối đi thông sang bên phía phòng họp. Tuy nhiên, ở giữa lối đi lại có một thanh gỗ chắn ngang. Có thể, ông An vừa đi vừa suy nghĩ không để ý nên vấp phải thanh gỗ này, ngã xuống đất t.ử v.ong” – TS Lê Viết Khuyến cho biết.

Cũng theo TS Lê Viết Khuyến, lối đi thông từ căng tin sang phòng họp tại trụ sở Bộ GD&ĐT có lan can nhưng độ cao chỉ khoảng chừng 70cm, trong đó ông An có chiều cao từ 1m7 – 1m8, nên có thể khi vấp ngã đã ngã ra phía ngoài và r.ơi xuống dưới.

Có nhiều thông tin đồn đoán về cái ch.ế.t của ông An. Có mấy nghi vấn xung quanh lời kể về nguyên nhân cái ch.ết của thứ trưởng Lê Hải An.

Các cuộc họp ở các Bộ thường diễn ra vào 8h30’ và Bộ GD&ĐT cũng không là ngoại lệ nên việc ông An đến sớm như vậy (7 h đã ăn sáng xong) và vào phòng họp lúc đó khi không có ai ở đó là không bình thường.

Theo ông Khuyến “tôi có đến trụ sở Bộ GD&ĐT và chứng kiến vụ việc ông An bị t.ai n.ạn”. Vậy là ông chỉ chứng kiến vụ việc ông An bị t.ai n.ạn sau khi đã xảy ra chứ không phải là thời điểm xảy ra và sự cố vấp thanh gỗ cũng chỉ là suy đoán của ông.

Giả sử đúng là ông vấp phải thanh gỗ chắn ngang đường thì theo quán tính ông bị ngã về phía trước chứ không thể ngã theo chiều ngang để có thể r.ơi ra ngoài mặc dù ông An có chiều cao trên 1,7 m (cao hơn lan can 1 m). Hơn nữa nếu bị ngã ra ngoài ông sẽ phải nắm lan can theo phản xạ tự nhiên và day lan can nếu không vững sẽ bị ông keo theo luôn. Ở đây lan can không bị sây sát gì.

Ông Khuyến cho biết đã nghe nhiều người kể lại là sáng nay ông An đến cơ quan rất sớm vậy chắc chắn phải có người chứng kiến được thời điểm ông bị r.ơi xuống, vậy tại sao ông lại không được nghe kể lại chi tiết này.
Không có báo nào đăng lại hình ảnh của ông An tại hiện trường nơi ông bị rơi xuống đất.

Cuối cùng thì ông Khuyến cũng chỉ là người biết vụ việc sau khi ông An t.ử v.ong chứ không chứng kiến thời điểm ông gặp t.ai n.ạn ngã rơi xuống đất nên việc khẳng định “đây chỉ là một vụ t.ai n.ạn không may đến với ông An chứ không có yếu tố nào khác đằng sau” là chưa thật chính xác.

Việc điều tra của Công an với nghiệp vụ của mình chắc chắn sẽ tìm ra sự thật nếu như không bị mắc lỗi như trong vụ trường Gate.way mặc định ngay từ đầu nguyên nhân bé Long bị bỏ quên trên xe dẫn đến t.ử v.ong như Công an quận Cầu Giấy.

Nguồn: FB Phan Doc Lap 

 

Bài viết liên quan