Lộ nhiều dấu hiệu sai phạm tại ở dự án FLC Coastal Hill Quy Nhơn, ông Trịnh Văn Quyết lại giở trò lừa đảo?

Dự án khách sạn The Coastal Hill – FLC Grand Hotel Quy Nhon nằm trong quần thể FLC Quy Nhon Beach & Golf Resort (Quy Nhơn) được kỳ vọng trở thành một trong những điểm du lịch “hot” nhất tại Việt Nam. Và dự án này đang được mở bán rầm rộ. Tuy nhiên mới đây, nhiều người cho rằng dự án này có nhiều dấu hiệu sai phạm và đang có dấu hiệu lừa đảo người mua.

Theo như FLC quảng bá, thì The Coastal Hill nằm trải dài trên bờ biển đẹp nhất Quy Nhơn, được đánh giá là một trong những tổ hợp khách sạn xây dựng theo tiêu chuẩn 5 sao có quy mô hàng đầu khu vực. Đây cũng là tổ hợp khách sạn duy nhất sở hữu không gian biển nhân tạo (lagoon) dài 1km bao trùm trước mặt 4 toà nhà cao 11 tầng, khiến du khách có cảm giác đại dương mênh mang chỉ cách vài bước chân. Ngoài việc sở hữu hàng loạt tiện ích nội khu đẳng cấp thì còn được thừa hưởng 80 tiện ích độc đáo từ quần thể FLC Quy Nhơn như: công viên đại dương, vườn thú bán hoang dã FLC Safari, Trung tâm hội nghị Quốc tế có sức chứa 1.500 người, sân golf 36 hố golf dạng links…

Còn trong buổi mở bán CEO Babylons Phạm Tuấn Sơn chia sẻ, FLC là tập đoàn với tiềm lực tài chính mạnh, dự án lớn trên khắp cả nước, dự án này được cấp sổ đỏ với thời hạn sử dụng lâu dài. Vị này còn khẳng định mua 1 căn tại dự án này, với mục đích lấy số tiền thuê hàng năm coi như là 1 khoản đầu tư tiết kiệm, để hỗ trợ cho bố mẹ đã về hưu có thêm thu nhập và tiền chữa bệnh tuổi già… Chính vì sự quảng bá rầm rộ này mà nhiều người đã đầu tư dự án này, khi đã vào tròng thì họ phát hiện ra sự thật động trời.

Theo như phản ánh của một số khách hàng mua dự án, thì FLC Coastal Hill Quy Nhơn có nhiều sai phạm nghiêm trọng. Cụ thể dự án được khởi công vào quý 2 năm 2017 nhưng giấy GPKD được cấp vào tháng 12/2017. Đây là một vi phạm của FLC khi xây dựng dự án mà chưa được cấp phép. Thử hỏi, nếu dự án này bị xử lý, thì khách hàng đầu tư vào dự án này có bị mất tất cả? Vì sao FLC lại dám xem thường pháp luật như thế? Liệu tập đoàn này được Bình Định chống lưng, như ở Thanh Hóa?

Chưa dừng lại đó, FLC còn trục lợi trên 95% số tiền của khách hàng và ngân hàng. Khi ký HĐMB khách hàng đã đóng 35% giá trị căn hộ, và vay ngân hàng 60%, giải ngân một lần. Như vậy tổng số tiền giải ngân cho dự án là 95%. Theo Điều 57 tại Luật KDBĐS 2014, dự án hình thành trong tương lai chỉ được thu tối đa 70% trước khi bàn giao căn hộ. Với việc thu 95% khi chưa bàn giao dự án, và hợp thức hoá số tiền này bằng HĐ vay lại số tiền đã nộp của NĐT, FLC vi phạm luật nghiêm trọng, và cấu thành yếu tố lừa dối cơ quan pháp luật. Hưởng trọn 95% tiền của khách hàng và ngân hàng nhưng FLC không thực hiện bảo lãnh ngân hàng cho dự án này. Việc này đã vi phạm Điều 56 Luật KDBĐS 2014. Vi phạm pháp luật trắng trợn như thế mà FLC vẫn không bị xử lý, điều này khiến người ta nghi ngờ, FLC đã đi đêm với chính quyền Bình Định.

Tuy dự án được khởi công vào quý 3 năm 2017, thì đến đầu năm 2018 dự án có dấu hiệu dừng thi công, cho đến thời điểm này, dự án vẫn chỉ dừng lại ở đống beton cốt thép ngổn ngang. Với cam kết bàn giao dự án vào quý 4 năm 2018, thì FLC đã vi phạm cam kết này. Chưa bàn giao nhà, nhưng vẫn sử dụng 95% số tiền đã đóng của hàng ngàn khách hàng, xin hỏi FLC sử dụng vào việc gì, làm giàu cho ông chủ FLC hay trả nợ cho ông Trịnh Văn Quyết?

FLC cam kết trả tiền thuê hàng tháng cho các NĐT định kỳ 6 tháng / lần. Sau khi ký HĐMB vào tháng 6, 2018, nhưng hàng ngàn khách hàng vẫn không được FLC trả một đồng tiền vay nào trong thời gian dài. FLC chỉ chi trả nhỏ giọt cho những ai gây áp lực lớn, lên văn phòng FLC ăn chực nằm chờ để giải quyết, giống như đi ăn xin bố thí của FLC.

Sai phạm trắng trợn như thế nhưng khi bị kiện tụng, FLC đã tìm mọi cách để khoái thác từ chối việc chấm dứt HĐMB. Qúa bức xúc, khách hàng kéo lên trụ sở chính của FLC làm việc, toàn bộ lãnh đạo FLC bỏ trốn, đưa nhân viên quèn ra tiếp đón. Thậm chí FLC còn đưa cả đầu gấu ra trấn áp khách hàng biểu tình đòi quyền lợi trước trụ sở của FLC. Với kiểu hành xử thiếu chuyên nghiệp, thiếu đạo đức kinh doanh, côn đồ này, liệu FLC và doanh nhân Trịnh Văn Quyết có xứng đáng với danh hiệu tỉ phú, top doanh nghiệp lớn tại VN hay không?

Với phù phép của FLC thì dự án FLC Coastal Hill Quy Nhơn được rất nhiều người đầu tư, họ dùng số tiền đã tích cóp cả đời người để tham gia mua dự án của FLC với mong muốn có chút tiền dưỡng già, giờ đây trắng tay. Nhiều gia đình đã rơi vào cảnh mắc nợ, khốn quẫn với FLC. Một doanh nghiệp lớn niêm yết trên sàn chứng khoán, một doanh nhân từng lọt vào top tỉ phú đô la của VN nhưng lại làm ăn theo kiểu lừa dối hàng ngàn, thậm chí hàng chục ngàn NĐT, thật là vô đạo đức.

T.L