Lộ nội dung “Tống thư” Phó chủ tịch thị xã chuyển 5 tỷ đồng tại Thanh Hóa

Ông Hồ Đình Tùng, Phó Chủ tịch thị xã Tĩnh Gia (Thanh Hóa) đã báo cáo tổ chức, Công an khi bị nhóm đối tượng tiếp cận quay clip, gửi thư tới nhà riêng để tống tiền 5 tỷ đồng.

Như đã đưa tin, một nhóm đối tượng tiếp cận ông Hồ Đình Tùng, Phó Chủ tịch UBND thị xã Nghi Sơn trong vai là doanh nghiệp. Những người này đặt vấn đề xin dự án trên địa bàn và nhờ ông Tùng giúp đỡ, sau đó đưa tiền rồi quay clip.

Sau khi có clip trong tay, các đối tượng trên đã bắn thông tin yêu cầu ông Tùng phải chi 5 tỉ đồng để đổi lấy “im lặng”. Nếu không sẽ phát tán clip nhằm hạ gục danh dự, uy tín, sự nghiệp. Các đối tượng yêu cầu ông Tùng không được báo công an. Nhóm đối tượng còn đe dọa sẽ “điều” một số phóng viên đến để làm việc về vụ clip nhận tiền này.

Phó Chủ tịch UBND thị xã Nghi Sơn Hồ Đình Tùng thông tin về vụ việc

Ông Hồ Đình Tùng đã báo cáo UBND thị xã Nghi Sơn, làm đơn tố giác đến Công an tỉnh Thanh Hóa. Theo lời ông Tùng có người đã đến nhà để lại 1 lạng cao và phong bì thư. Bên ngoài ghi Công ty TNHH cơ khí xây dựng và DVTM Trang Phong (khu B, lô 62, khu công nghiệp Tây Bắc Ga, TP.Thanh Hóa), bên trong có 1 bức thư được đánh máy sẵn với nội dung:

“Toàn bộ hình ảnh và âm thanh các lần anh nhận tiền đã được thu lại trọn vẹn. Sai trái như vậy trước Đại hội chắc anh hiểu hậu quả hơn ai hết. Nếu không dính phốt anh có thể tiếp tục làm PCT thêm 1 nhiệm kỳ nữa, còn nếu dính phốt có lẽ anh phải về hưu sớm. Với anh chỉ cần khiển trách lúc này là mọi thứ đóng lại.

Chúng tôi cần anh hỗ trợ chúng tôi 5 tỉ đồng. Con số này tuy lớn nhưng chỉ để tiếp tục làm PCT thì chúng tôi tin anh đủ khôn ngoan để chấp nhận. Thay vì việc bỏ thời gian đi tìm hiểu ai ghi hình mình ăn tiền doanh nghiệp, anh nên chuẩn bị tiền vì anh chỉ có thời gian đến hết thứ ba ngày 19/5/2020.

Sau khoảng thời gian này, hình ảnh của anh sẽ được tung lên mạng đến khi nào anh giải quyết xong việc thì thôi. Khi đó nếu ai vô tình phát hiện được hình ảnh anh ăn tiền ở trên mạng rồi chia sẻ, nó sẽ là nỗi nhục của cả dòng họ, gia đình và nhất là con cháu anh, chúng sẽ đến trường trong sự chế nhạo.

Cách thức anh đưa tiền cho chúng tôi như sau: Anh bỏ 5 tỉ vào 1 va ly cỡ lớn có mật khẩu, nếu chưa đầy thì phủ sách báo lên trên cho đầy. Khi có người đến tìm hiểu sự việc của anh đầu tiên, anh tự xin họ bỏ qua rồi hẹn họ tầm mấy giờ của ngày thứ ba là tùy anh. Nhờ họ qua cơ quan anh để anh gửi lại những gì đã nhận của người gửi đơn.

Sau đó anh hoặc thư ký của mình xách va ly đó bỏ lên xe cho họ. Anh tuyệt đối không để cho họ biết trong va ly có gì và có bao nhiêu. Nếu anh làm sai điều đó thì sinh mệnh chính trị của anh chấm hết. Anh nên nhớ không bao giờ có thể cài bẫy được chúng tôi vì chúng tôi sẽ không trực tiếp gặp anh.

Chúng tôi tiếp tục gửi tài liệu về anh đến các cơ quan khác. Anh nên nhớ va ly anh phải dán niêm phong. Không cho họ biết trong đó là gì. Đến khi nào chúng tôi gọi xin mật khẩu thì anh sẽ cung cấp. Anh nên nhớ việc này không thể nói lần 2 nên anh không có cơ hội trả giá. 5 tỉ là 5 tỉ. Anh nên suy nghĩ kỹ xem anh tiếc 5 tỉ hơn hay tiếc những gì thu được từ 1 khóa PCT hơn.

Tôi khẳng định với anh ở đây không có yếu tố chính trị, không có ai đứng sau, tất cả là vì tiền. Anh chuyển tiền rồi thì mọi chuyện sẽ như không có gì xảy ra. Anh đừng quá nghi ngờ sợ đưa tiền ra rồi liệu việc có xong không thì anh phải hiểu khi doanh nghiệp đưa tiền cho anh họ cứ vậy đưa rồi anh giúp chứ họ đâu có mặc cả”.

Bức thư được gửi tới nhà riêng ông Tùng

Ông Tùng đã cung cấp các bằng chứng, tài liệu liên quan cho cơ quan điều tra. Bước đầu, Công an tỉnh Thanh Hóa đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam các đối tượng để điều tra về hành vi “Cưỡng đoạt tài sản”. Các đối tượng bị bắt tạm giữ gồm: Lê Xuân Hoàng (SN 1978); Lê Trần Tiến Đạt (SN 1988); Lê Trần Sính (SN 1974) đều trú tại thôn Nam Đoan Vỹ, xã Hoằng Thịnh, Hoằng Hóa, Thanh Hóa) và Nguyễn Quốc Hưng (SN 1979, ngụ P Khương Mai, Thanh Xuân, Hà Nội).

Hiện vụ án tiếp tục được điều tra, mở rộng.

Nguồn Công Lý