Lộ thêm doanh nghiệp máu mặt ở Hải Phòng, Hoàng Huy, gom đất vàng trước, xin ý kiến Thủ tướng sau

Từ ông trùm xe tải, Chủ tịch HĐQT CTCP Đầu tư Dịch vụ Tài chính Hoàng Huy Đỗ Hữu Hạ một bước lên mây thành đại gia BĐS nghìn tỷ nhờ lưng chống quan lớn Hải Phòng. Nếu như Thái Bình có Đường Nhuệ chuyên gom đất thì ở Hải Phòng có Hoàng Huy chỉ khác thủ đoạn: thâu tóm toàn đất vàng theo hình thức thanh toán BT. Vì là sân sau, bất chấp chưa được phê duyệt giao đất của Thủ tướng, TP. Hải Phòng đã dâng đất cho Hoàng Huy. Hải Phòng trở thành tay sai của Hoàng Huy từ bao giờ? Chỉ cần Hoàng Huy quyết, Hải Phòng răm rắp theo phục vụ hầu hạ?

Là một trong những doanh nhân máu mặt giàu có nhất đất cảng Hải Phòng, ông Đỗ Hữu Hạ sinh năm 1955 vừa là Chủ tịch vừa là Tổng giám đốc tại doanh nghiệp gia đình Hoàng Huy. Là nhà phân phối xe đầu kéo lớn nhất Việt Nam, Hữu Hạ có nguồn thu lớn từ mảng kinh doanh này để phục vụ cho nghề tay trái – Bất động sản.

Thuận theo phong tục rất đỗi quen thuộc, muốn phất lên từ BĐS các đại gia BĐS Việt không thể thiếu sự chống lưng. Và nghe dân gian đồn đoán đằng sau cái tên Hoàng Huy thường được nhắc tới kèm cái tên mà ai cũng không lạ: “Thành xi măng”.

Cũng nhờ quan lớn ở trên phù trợ, Hoàng Huy được trải thảm đỏ vào các dự án tầm vóc mà các DN “không đủ tầm” khác khó lòng mà chen chân. Hoàng Huy nhiễm nhiên trở thành Chủ đầu tư Dự án BT thực hiện cải tạo các chung cư cũ, xuống cấp, nguy hiểm trên địa bàn TP. Hải Phòng: chung cư HH3, HH4 phường Đồng Quốc Bình, quận Ngô Quyền, TP. Hải Phòng. (Đấy là về lý thuyết, còn thực tế người dân có được nhận chung cư cải tạo hay không, hay họ đem xây thành chung cư cao cấp bán lấy lợi nhuận thì phải chờ các chung cư xây xong mới biết).

Đổi lại, TP Hải Phòng cam kết giao cho nhà đầu tư này 7 lô đất trên địa bàn. Tức là Hoàng Huy sẽ được nuốt bao nhiêu đất vàng? Các khu đất gồm: nhà máy đóng tàu Sông Cấm 5,1ha, các lô đất CH1, CH13, N78 khu đô thị Hồ Sen – Cầu Rào 2,6ha, khu 2a Sở Dầu 1,1ha, trụ sở cũ quận Hồng Bàng 0,8ha, trụ sở cũ Viện Kiểm sát nhân dân thành phố 1,1ha, trụ sở cũ Đài phát thanh – truyền hình Hải Phòng 0,3ha, khu đô thị Bắc Sông Cấm 88ha. Chỉ một thương vụ kể trên đã thấy Hải Phòng mất ngót ngét tới 99ha đất vàng (tương đương 990.000m2) cho Hoàng Huy. Một con số khủng khiếp chỉ để đổi lấy 2 cái chung cư!

Có lẽ nhờ là sân sau của quan bự máu mặt Hải Phòng nên Hoàng Huy chả cần phải đợi đến quyết định phê duyệt giao đất của Thủ tướng. Tháng 10/2019 Hoàng Huy ra nghị quyết xây dựng trên khu đất Đài phát thành và truyền hình cũ của Hải Phòng bất chấp ý kiến Thủ tướng thế nào. Nhưng sau đó phải đến tháng 1/2020 chính quyền Hải Phòng mới đề xuất lên Thủ tướng về việc thanh toán khu đất này cho Hoàng Huy.

Trong khi biết bao DN lao đao vì các thủ tục hành chính, xin cấp phép từ năm này qua năm nọ còn chưa xong, Hoàng Huy chỉ cần ho một tiếng là Hải Phòng cơm bưng nước rước tận răng như vậy, thậm chí dám tiền trảm hậu tấu dâng đất. Không có bảo kê sân trước sân sau mới lạ. Thái Bình một tay che trời còn được, Hải Phòng đất cảng tòan dân máu mặt mà chịu thua sao?

Ngoài dự án cải tạo chung cư cũ xuống cấp, nguy hiểm trên địa bàn TP Hải Phòng, Công ty Hoàng Huy còn được lựa chọn là nhà đầu tư loạt dự án cải tảo chung cư cũ theo hình BT gồm: Dự án Xây dựng chung cư VM1, phường Vạn Mỹ, quận Ngô Quyền với tổng mức đầu tư dự kiến 700 tỷ đồng. Mục tiêu của Dự án là đáp ứng nhu cầu định cư trở lại của các hộ dân đang sinh sống tại các chung cư cũ trong khu Vạn Mỹ; Dự án Đầu tư cải tạo, xây dựng lại chung cư cũ U1, U2, U3 Lê Lợi, quận Ngô Quyền với tổng mức đầu tư 109,627 tỷ đồng… Tức là con số 99ha đất vàng mới là một phần đất nhỏ đã được Hải Phòng dâng cho Hoàng Huy trên toàn địa bàn Hải Phòng?

Đây có phải là công thức ăn đất lộ liễu của Hoàng Huy và Hải Phòng? Trong lúc dịch lao đao thế này, liệu Thanh tra kiểm tra có biết chuyện, có để những chuyện tày trời này lọt khe, qua mắt Thủ tướng? Có lẽ sau khi dập dịch thành công, VN phải ra tay kiểm tra tài sản công thất thoát, dự là sẽ khối ông bóc lịch!

Hà Min