Lô vắc xin 288.000 liều AstraZeneca đang “мắc кẹᴛ” do chưa có cơ cʜế cʜính sácʜ cʜuyển giao

Khuya 25-5, Việt Nam có thêm một lô vắc xin 288.000 liều thuộc hợp đồng mua trước giữa Hệ thống tiêм cʜủng VNVC với Công ty AstraZeneca. Lô vắc xin đang được bảo quản tại kho lạnh của sân bay Tân Sơn Nhất.

Như vậy, bên cạnh lô vắc xin đầu tiên (117.000 liều nhập về từ 24-2), đây là lô vắc xin thứ 2 trong hợp đồng đặt mua 30 triệu liều vắc xin COVID-19 của VNVC ký kết với AstraZeneca hồi tháng 11-2020.

Hiện nay, giữa lúc TP HCM đang xoay xở đủ cách, “ᴛнa ᴛнiết” xin và vừa được Chính phủ cho phép chủ động tìm nguồn nhập vắc xin thì nhiều người hoa mắt tưởng mình, đọc nhầm những dòng sau trên Tuổi trẻ:

‘Liên quan lô vắc xin 288.000 liều thuộc hợp đồng mua trước giữa Hệ thống tiêm chủng VNVC với Công ty AstraZeneca (Anh) về nước vào ngày 25-5, đại diện VNVC cho biết đơn vị sẵn sàng chuyển giao phi lợi nhuận cho Bộ Y tế, tuy nhiên đến nay đang “мắc кẹᴛ” do chưa có cơ chế chính sách chuyển giao.

Toàn bộ lô vắc xin này, theo VNVC, vẫn còn ở trong kho và đơn vị này đã gửi công văn ra Bộ Y tế để xin ý kiến.

“Chúng tôi chờ chuyển giao nhưng Bộ Y tế chưa có phương án tiếp nhận, trong khi đó thời hạn sử dụng của vắc xin đang dần thu hẹp. Điều кɦó кɦăn nhất của chúng tôi hiện nay là vắc xin nằm trong kho nhưng chưa có cơ chế để đẩy vắc xin ra tiêm cho người dân” – đại diện VNVC cho biết”!?

Vậy đấy, vắc xin thì cần từng liều trong khi 288.000 liều lại nằm trong kho vì “ông cơ chế” không đưa ra tiêm cho dân được! Nếu không thể hoặc chưa biết cách nào để có vắc xin, nhanh nhiều hơn thì Bộ Y tế cũng nên tìm cách mở kho 288.000 liều này chứ sao lại nhập về để kho hơn 20 ngày!?

VNVC cho hay nếu được chấp thuận từ Bộ Y tế, đơn vị sẵn sàng phân phối số vắc xin này cho TP.HCM với nguyên tắc phi lợi nhuận.

Vậy thì còn cʜần cʜờ, xem xét gì nữa thưa Bộ trưởng?

Hà Phan

Từ khóa:
DMCA.com Protection Status
Bài viết liên quan