Loại nhà thầu nước ngoài – Bộ GTVT đang xuất chiêu gì?

Bộ GTVT vừa cho biết, 8 dự án đầu tư theo hình thức đối tác công tư – PPP sẽ thực hiện đấu thầu rộng rãi chọn nhà đầu tư trong nước, không đấu thầu quốc tế. Như vậy, 8 dự án cao tốc Bắc – Nam đầu tư theo hình thức PPP sẽ dành cho nhà đầu tư trong nước.

Việc loại nhà đầu tư quốc tế này, bao gồm loại nhà thầu Trung Quốc nhưng cũng loại các nhà thầu Hàn Quốc, Nhật Bản, Úc….

Một điều được dư luận quan tâm là “nguồn vốn đầu tư có gốc từ đâu”. Liệu có vay từ TQ? Nếu vay từ TQ thì bài học Cát Linh – Hà Đông vẩn còn đó. Hiện Bộ GTVT bất lực trước dự án này, vì đã ký hiệp định gì đó. Không chỉ Bộ GTVT bất lực, chính quyền Hà Nội cũng bó tay trước dự án này. Nếu cao tốc Bắc – Nam để nhà thầu Việt làm, mà vay vốn từ TQ liệu có ràng buộc gì chăng? Còn nếu không vay vốn từ TQ, thì sử dụng nguồn nào, bỏi hiện tại nợ công đang tăng kịch khung, mỗi ngày trả lãi vài ngàn tỷ đồng?

Cứ cho rằng, người Việt trúng thầu toàn tuyến cao tốc bắc nam. Nhưng đằng sau người Việt là người nước nào? Tập đoàn Sungroup, FLC … là của người Việt chứ ai? Nhưng sau lưng những đại gia này là ai thì cũng chỉ có người trong cuộc mới rõ. 493 lô đất ven biển ở Tp Đà Nẵng cũng người Việt đứng tên chứ ai? Nhưng ai là người sở hữu 493 lô đất đó thì chỉ có mấy ông mấy bà mới biết!

Cho nên nhiều giả thuyết băn khoăn đặt ra ở đây là, liệu Doanh nghiệp TQ có hà hơi tiếp sức đứng sau lưng hoặc cho DN Việt Nam vay vốn để làm cao tốc? Nếu như thế thì trên lý thuyết là nhà thầu trong nước nhưng thực tế do TQ nắm. Tương tự như hàng loạt dự án hiện nay.

Nếu giả thuyết này đúng thì rõ ràng, các nhà thầu Hàn Quốc, Nhật Bản, Úc… bị chơi xỏ ngay từ vòng gửi xe!

Tôi không muốn tin và hiện không tin giả thuyết như trên.

Còn bạn, bạn có tin không !?

T.H/(FB Trần Đình Dũng/FB Ngô Trường An)

Bài viết thể hiện quan điểm riêng của tác giả, không thể hiện quan điểm của Ban biên tập.

Bài viết liên quan