Loạt công ty Trung Quốc ở Yangon bị đốt phá ác liệt, nhiều người bị thương, bị nhốt

Đại sứ quán Trung Quốc thông báo nhiều nhà xưởng của nhà đầu tư Trung Quốc tại khu công nghiệp Laydaya, Yangon, ngày 14/3 đã bị các “phần tử phạm pháp” đốt phá, cướp bóc.

Myanmar: Loạt công ty Trung Quốc ở Yangon bị đốt phá cướp bóc ác liệt, nhiều người bị thương

Thông báo của sứ quán Trung Quốc cho biết có nhiều người Trung Quốc bị thương và có người bị nhốt.

Đại sứ quán Trung Quốc cho hay đã liên hệ với Hiệp hội doanh nghiệp Trung Quốc tại Myanmar cùng các doanh nghiệp có liên quan, đồng thời nhanh chóng yêu cầu cảnh sát địa phương hành động mạnh mẽ để bảo đảm an toàn cho các nhân viên và doanh nghiệp có vốn đầu tư Trung Quốc.

Cơ quan này cũng phát đi cảnh báo an ninh đối với công dân và doanh nghiệp Trung Quốc.

“Chính sách hữu hảo của Trung Quốc đối với Myanmar hướng đến toàn thể người dân Myanmar, hợp tác kinh tế thương mại Trung Quốc-Myanmar luôn đặt nền tảng là nguyên tắc đôi bên cùng thắng lợi, đặc biệt chú trọng lợi ích của dân chúng bản địa,” Đại sứ quán Trung Quốc nêu.

“Đại đa số doanh nghiệp bị thiệt hại đến từ ngành dệt may. Doanh nghiệp Trung Quốc đầu tư trong lĩnh vực này đã giúp tạo ra gần 400.000 công ăn việc làm tại Myanmar. Các phần tử phạm pháp đã làm tổn hại đến lợi ích của người dân Myanmar.”

Cơ quan ngoại giao Trung Quốc chỉ ra rằng tính chất các vụ cướp bóc và đốt phá nhằm vào nhà xưởng của doanh nghiệp Trung Quốc ngày 14/3 là “hết sức ác liệt”.

Bắc Kinh yêu cầu nhà chức trách Myanmar tăng cường biện pháp có hiệu quả, ngăn chặn tất cả hành động bạo lực, xử lý những người chịu trách nhiệm.

“Chúng tôi kêu gọi người dân Myanmar bày tỏ khiếu nại một cách hợp pháp, không để bị kích động và lợi dụng để phá hoại quan hệ hợp tác hữu nghị Trung Quốc-Myanmar.”

Vụ tấn công nhằm vào doanh nghiệp Trung Quốc tại Yangon xảy ra giữa bối cảnh các cuộc biểu tình tiếp tục leo thang để phản đối quân đội Myanmar thực hiện vụ chính biến hôm 1/2.

Reuters dẫn lời các nhân chứng nói rằng lực lượng an ninh Myanmar ngày 14/3 đã nổ súng vào người biểu tình, khiến ít nhất 5 người thiệt mạng. Tại Yangon, hàng trăm người tuần hành biểu tình ở nhiều khu vực, sau khi dùng hàng rào thép gai và bao cát làm chướng ngại vật cản trở lực lượng an ninh.

Vào ngày 13/3, cơ quan an ninh bị cho là cũng làm chết 12 người biểu tình.

Bài viết liên quan