Loạt ông lớn nào “chìm xuồng” sau khi nữ đại gia lũng đoạn đất Bình Dương Phạm Thị Hường “vào lò”?

Nữ đại gia Phạm Thị Hường và doanh nghiệp của bà là Phú Hưng Thịnh từng nổi như cồn nhờ “đặc ân” hiếm có: được cấp 1.059 sổ đỏ chỉ trong vòng 1 tháng. Mới đây, Thanh tra Chính phủ đã có kết luận: Không lập dự án, không đầu tư cơ sở hạ tầng, hơn 10ha đất nông nghiệp và công viên cây xanh vẫn được tách thửa “miễn phí” cho vợ chồng bà Hường.

Quan trọng là: Ai đã ra tay “cấp không” sổ đỏ cho bà Hường, giúp bà “xẻ thịt” chóng vánh đất công Bình Dương? Chẳng nhẽ với chức danh nhỏ xíu là Phó Chủ tịch xã, ông Đặng Văn Ba (người ký tách thửa) có thể một mình thao túng thị trường BĐS cả tỉnh Bình Dương? Hay đằng sau ông là lợi ích nhóm to đùng đã đẩy ông ra làm con tốt thí?

Với cường bộ ăn đất chớp nhoáng, ăn đất vô tội vạ của nữ đại gia Phạm Thị Hường và nhóm doanh nghiệp của bà đã khiến dư luận quan ngại về một thế lực “thôn tính” quỹ đất rộng rãi diễn ra một cách ngang nhiên, bấp chấp vi phạm pháp luật.

Theo đó, TTCP xác nhận đúng như những gì báo chí đã từng vạch trần: Trong giai đoạn 2017-2019, UBND tỉnh Bình Dương đã ban hành nhiều quyết định giao đất, cho thuê đất đối với nhóm Công ty của bà Hường (Công ty Phú Hồng Thịnh, Công ty TNHH TMDV Bất động sản Phú Phong, Công ty TNHH Quản lý đầu tư & Phát triển Đô thị Việt Nam) mà không qua đấu giá đất với tổng diện tích hơn 500.000m2 để làm dự án nhà ở thương mại. Thậm chí, cho phép chuyển đổi cả đất sản xuất, đất thuê của nhà nước, đất công viên cây xanh… thành đất ở để phân lô bán nền.

Để rồi Thanh tra phát hiện một lỗ hổng rất lớn trong quản lý đất đai từ vụ án của bà Hường: số tiền sử dụng đất phải nộp cho nhà nước bị thấp hơn tới 867% so với khi xác định giá đất theo phương pháp hệ số điều chỉnh giá đất. Số tiền chênh lệch này rốt cuộc có chảy không về túi của bà Hường hay còn vào túi những người đã cấp phép cho bà? Nhà nước đã thiệt hại thất thu ngân sách khủng cỡ nào từ những thương vụ sai trái này?

Chưa hết, vì nhóm công ty Phú Hồng Thịnh của bà Hường được tỉnh Bình Dương giao đất mà không qua đấu giá và tính giá đất thấp gấp nhiều lần so với quy định, cách xa giá thị trường nên số tiền thuế của nhà nước đã bị thất thu có thể lên tới cả nghìn tỷ đồng. Đây phải chăng chính là con số lý tưởng, miếng mồi ngon hấp dẫn khiến bà và những người tiếp tay cho bà bị lún sâu vào con đường tội lỗi?

Dự án khu dân cư Phú Hồng Thịnh 8 được phân thành 658 lô đất nền.

Không những thế, nhiều khu đất của bà Hường là đất nông nghiệp (2 khu đất ở phường An Phú l) theo quy định của Quyết định 49, phải tách từ 300 – 400 m2/thửa, thì bà Hường lại được ưu ái tách chỉ từ hơn 42 m2/thửa… Mà người ký quyết định tách thửa cho bà chính là ông Đặng Văn Ba, Phó Chủ tịch UBND thị xã (nay là TP Thuận An) cùng nhiều cán bộ khác mà 9 khu đất nông nghiệp Bình Dương đã được “hô biến” thành 1.059 cuốn sổ đỏ với diện tích đất nhỏ cấp cho gia đình bà Hường, rồi sau đó đã bán cho nhiều người dân.

Trong khi đất Bình Dương lên giá vùn vụt như hiện nay, người dân mong mỏi kiếm được miếng đất nhỏ dựng căn nhà cũng khó lòng mua nổi, doanh nghiệp của bà Hường lạ thay lại được “cho không, biếu không” cả nghìn m2 đất kèm trong một số quyết định giao đất.

Cụ thể: dự án khu nhà ở thương mại Phú Hồng Đạt được tạo thành từ 4 khu đất thuê của Nhà nước, đất trồng cây lâu năm, đất công… có tổng diện tích cả khu đất là 29.556,6m2. Sau này, UBND tỉnh Bình Dương lại báo cáo tổng diện tích dự án là 30.400m2, tức là “dôi” thêm hơn 840m2.

Được giao đất rẻ như bèo, thậm chí là “cho không”, doanh nghiệp của bà Hường chỉ cần phân lô, bán nền, đến khi làm sổ cũng được ưu ái cấp sổ “cấp tốc” thì bà không thành nữ đại gia kể cũng lạ. Cơ chế nào cho phép một doanh nghiệp thì được “trải thảm đỏ” còn doanh nghiệp khác thì bị o ép, hành cho lên bờ xuống ruộng? Là do bà Hường có quan hệ “kín” với những tay máu mặt hay do bà giỏi những trò kiểu “phong bì dưới gầm bàn”?

Tội chất chồng tội, nhưng không hiểu sao người có trách nhiệm chính trong vụ việc này là ông Đinh Văn Ba và các cán bộ có liên quan chỉ bị CẢNH CÁO, KHIẾN TRÁCH.

Phải chăng đây chính là lý do các cán bộ ở Bình Dương không sợ trời, không sợ đất cứ thế cả gan ký những quyết định sai pháp luật bất chấp hậu quả nghiêm trọng thế nào? Sự giơ cao đánh khẽ này phải chăng là vì ông Ba cũng nằm trong đường dây lợi ích nhóm mà ở đó là “vùng cấm” không thể động tới được?

Dù sự thật là thế nào, việc Thanh tra Chính phủ đã có kết luận rõ ràng, sai phạm đã được vạch rõ thì tin rằng, không chỉ riêng bà Hường và doanh nghiệp của bà, những kẻ đứng sau dù gốc bự cỡ mấy ắt cũng sẽ bị đánh bật. Đến nguyên Bộ trưởng, Thứ trưởng còn có thể “đốt” thì lò còn ngán ai?

Bài viết liên quan