Loay hoay sửa mỗi cái tên, các lãnh đạo Bộ Giao thông quá rảnh, không có việc gì làm?

Gần một năm sau “kịch bản” đổi tên “trạm thu phí” thành “trạm thu giá”, Bộ Giao thông vận tải một lần nữa mong muốn được đổi tên “trạm thu phí” thành “trạm thu tiền dịch vụ sử dụng đường bộ”. Có lẽ, Bộ Giao thông sẽ kiên quyết đến cùng mục tiêu xóa sổ cái tên “trạm thu phí”.

Ngày 7/5, Bộ Giao thông Vận tải tiếp tục đưa ra lấy ý kiến Dự thảo Thông tư về xây dựng, tổ chức và hoạt động của trạm thu tiền dịch vụ sử dụng đường bộ, để thay thế cho Thông tư 49/2016 về xây dựng, tổ chức và hoạt động của trạm thu giá dịch vụ sử dụng đường bộ đã bị “tuýt còi” trước đó.

Nói thật, chuyện “trạm thu giá” trở thành “trò cười” thế nào thì nay “trạm thu tiền” lại tiếp bước thành trò cười hơn thế trong dư luận. Nhiều người thẳng thắn chỉ trích rằng Bộ Giao thông đang trả treo với người dân. Loay hoay sửa mãi cái tên của trạm thu phí, chẳng ai hiểu Bộ Giao thông đang muốn gì và giúp ích được gì cho xã hội.

Cái tên quan trọng thế à?

Cho đến nay, lý do duy nhất mà người ta được nghe về việc Bộ Giao thông muốn đổi tên trạm thu phí là “theo quy định của Luật phí và lệ phí được Quốc hội ban hành ngày 25/11/2015, có hiệu lực từ ngày 1/1/2017”. Như vậy, về bản chất hoạt động của trạm thu phí trước đây hay những vấn đề về quản lý, điều hành không thay đổi. Chỉ có cái tên được thay đổi để thống nhất trong quản lý, thống kê. Quả thực, đây lại tiếp tục là một hành động mang tính “bình mới, rượu cũ” khá vô ích, đã từng lặp đi lặp lại trong công tác quản lý tại Việt Nam. Chắc chắn, sự việc này sẽ còn gây tranh cãi và phản đối nhiều hơn trong dư luận.

Vấn đề cốt lõi ở đây là gì? Người dân hiện nay đa phần không quan tâm đến cái tên gọi trạm thu phí, thu giá hay thu tiền,… Cái người dân quan tâm là chi phí sử dụng dịch vụ BOT có cao quá không, có hợp lý không, có phù hợp không? Cứ như những BOT Cai Lậy, BOT Nội Bài – Bắc Thăng Long,… thì dù có đổi tên đến như thế nào thì bức xúc xã hội xảy ra là điều khó tránh khỏi. Cũng như câu nói “chiếc áo không làm nên thầy tu”, ở đây, cái tên không bao giờ làm những dự án BOT vô lý trở nên hợp lý với dư luận.

Mất đến cả một năm trời nhưng chưa từ bỏ ý định xóa sổ cái tên “trạm thu phí”. Với Bộ Giao thông vận tải, cái tên đang trở thành thứ quá quan trọng, trong khi người dân hoàn toàn không quan tâm. Sự mâu thuẫn trong cách nghĩ sẽ còn tiếp tục là những rào cản trong cách vận hành và quản lý của Bộ Giao thông trong những giai đoạn tiếp theo.

Bộ Giao thông có rảnh quá?

Xin được nhắc lại về khoảng thời gian gần 1 năm kể từ lúc cho ra đời cái tên “trạm thu giá” đến nay là “trạm thu tiền”. Gần một năm ấy, bao nhiêu vấn đề của ngành giao lần lượt trở nên nghiêm trọng hơn chứ không phải là được giải quyết như những gì mà Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể hứa khi nhận chức. Hàng loạt các trạm thu phí BOT vẫn gặp phản đối gay gắt từ phía người dân, thậm chí đã ghi nhận nhiều trường hợp chống đối bằng cách phóng xe thẳng phá rào barie. Cộng thêm cả những ngờ vực về việc các trạm BOT gian dối trong kê khai khoản thu phí thực tế hằng ngày, đích thân một số người dân đã ngồi tại trạm thu phí để giám sát, đếm xe mà “không còn tin tưởng” vào ngành Giao thông. Những vấn đề về phát triển hạ tầng giao thông, chất lượng công trình giao thông, an toàn giao giao thông đường sắt,… vẫn tiếp tục là điểm nóng.

Tạm gác lại việc đánh giá cái tên trạm thu giá, trạm thu tiền có đúng không, có hợp lý không, đã đến lúc cần thẳng thắn nhìn lại chất lượng công tác của ngành giao thông. Loay hoay sửa mãi cái tên, đến giờ chắc người dân vẫn chẳng thể nhìn thấy bất cứ hiệu quả làm việc nào của ngành giao thông ngoài việc ban hành các văn bản pháp luật mới cùng những cái tên mới. Hiểu đơn giản, cán bộ ngành giao thông đang chỉ biết tập trung vào thay đổi những cái tên còn việc xử lý những bức xúc, kiến nghị của người dân thì tiếp tục “bỏ ngỏ”.

Làm như thế để làm gì, đổi tên mãi để làm gì, ban hành thật nhiều văn bản quản lý mới để làm gì? Cái người dân mong, cái Nhân dân cần là làm sao để lợi ích của cộng đồng được bảo đảm thực hiện. Cái người dân muốn thấy ngay, muốn có được sớm nhất là BOT hết tiêu cực, vô lý, tuyệt đối không có gian dối; đường sắt an toàn hơn; các công trình giao thông chất lượng cao hơn;…

Làm đi thôi, làm sao để người dân thấy đúng như những gì mà Bộ trưởng Giao thông từng hứa. Kết quả công tác của ngành giao thông phải là những gì thực tế như thế chứ không phải là những cái tên. Nếu chất lượng quản lý của ngành Giao thông đã thực sự tốt rồi, khi ấy sẽ chẳng còn ai quan tâm đến những cái tên nữa, các vị muốn hợp thức hóa ra sao thì hợp thức hóa. Bằng không, khi chất lượng công tác thấp mà loay hoay sửa đi, sửa lại, rồi sẽ còn chịu nhiều phản ứng của dư luận!

Nguồn: Bút danh

Bài viết liên quan