Lời chia buồn ghi vào sổ tang của lãnh đạo VN khác với lãnh đạo thế giới như thế nào?

Dưới đây là trích các lời chia buồn khi ông Mandela qua đời:

Tổng thống Nam Phi Jacob Zuma:

Nhân dân ta đã mất đi một người cha. Mặc dù chúng ta biết ngày này sẽ đến nhưng không có gì có thể xoa dịu cảm giác của chúng ta về một sự mất mát sâu sắc và mãi mãi. Cuộc đấu tranh không mệt mỏi của ông cho tự do đã mang đến cho ông sự tôn trọng của toàn thế giới. Sự khiêm tốn, niềm đam mê và lòng nhân đạo của ông đã khiến mọi người yêu mến. Đất nước chúng ta đã mất đi người con trai vĩ đại nhất của mình.

Cựu Tổng thống Nam Phi FW de Klerk:

Nam Phi đã mất đi một trong những người sáng lập đất nước và là một trong những người con trai vĩ đại nhất của mình. Lòng dũng cảm, sự quyến rũ và cam kết hòa giải của Nelson Mandela là một nguồn cảm hứng không chỉ cho người dân Nam Phi mà còn cho cả thế giới.
Tôi tin rằng hình mẫu về ông sẽ sống mãi và sẽ tiếp tục truyền cảm hứng cho tất cả nhân dân Nam Phi để đạt được tầm nhìn của ông về chủ nghĩa không phân biệt chủng tộc, công lý, phẩm giá con người và bình đẳng cho tất cả. Tata, chúng tôi sẽ nhớ ông – nhưng biết rằng tinh thần và tấm gương của ông sẽ luôn luôn ở đó để dẫn dắt chúng tôi đến tương lai tốt đẹp hơn.

Tổng thống Nigeria Goodluck Jonathan:

Tiến sĩ Mandela đã là nguồn cảm hứng cho các dân tộc bị áp bức trên toàn thế giới. Trong quá trình đấu tranh suốt cả cuộc đời vì tự do, công bằng, công lý, bình đẳng và nhân quyền cho những người bị áp bức của đất nước mình, Tiến sĩ Mandela đã có những sự hi sinh tuyệt vời.

Tinh thần không biết mệt mỏi mà ông đã chứng minh trong suốt cuộc đời của ông sẽ tiếp tục truyền cảm hứng cho các thế hệ hiện tại và tương lai.

Tổng thống Mỹ Barack Obama:

Chúng ta đã mất đi một trong những người có ảnh hưởng nhất, dũng cảm nhất và nhân văn nhất mà bất cứ ai trong chúng ta cũng sẽ chia sẻ khoảnh khắc này trên trái đất. Ông không còn thuộc về chúng ta. Ông thuộc về thời đại.

Bằng phẩm giá của mình và sự vững chắc không gì lay chuyển được về sự hi sinh tự do của ông vì tự do của người khác, Madiba đã thay đổi Nam Phi và thay đổi tất cả chúng ta. Cuộc hành trình của ông từ một tù nhân thành một tổng thống đã thể hiện lời hứa rằng nhân loại và các nước có thể thay đổi để tốt hơn.

Thủ tướng Anh David Cameron:

Một ánh sáng tuyệt vời đã không còn trên thế giới. Nelson Mandela là một anh hùng của thời đại chúng ta. Tôi đã ra lệnh treo cờ rủ ở Anh.

Tổng thống Pháp Francois Hollande:

Nelson Mandela đã làm nên lịch sử của Nam Phi và toàn thế giới. Thông điệp của Nelson Mandela sẽ không biến mất. Nó sẽ tiếp tục truyền cảm hứng cho những người chiến đấu vì tự do, và đem đến sự tin tưởng cho người dân trong việc bảo vệ các quyền phổ quát.

Tổng thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon:

Nelson Mandela là một người khổng lồ của công lý và là nguồn cảm hứng của nhân dân toàn thế giới. Nhiều người trên toàn thế giới đã chịu ảnh hưởng lớn từ cuộc đấu tranh vô ngã của ông cho phẩm giá con người, bình đẳng và tự do. Ông đã chạm vào cuộc sống của chúng ta theo những cách riêng rất sâu sắc.

Cùng lúc đó, không ai đã làm được nhiều hơn trong thời đại của chúng ta cho việc thúc đẩy các giá trị và nguyện vọng của Liên hợp quốc. Nelson Mandela đã cho thấy những gì là có thể cho thế giới của chúng ta và trong mỗi chúng ta – nếu chúng ta tin tưởng, mơ ước và cùng hành động vì công lý và nhân loại.

Tổng thống Brazil Dilma Rousseff:

Ông đã tiến hành một trong những quá trình quan trọng nhất của sự giải phóng trong lịch sử loài người hiện đại – chấm dứt chủ nghĩa phân biệt chủng tộc ở Nam Phi.

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu:

Nelson Mandela là một trong những nhân vật đáng kính nhất của thời đại chúng ta. Ông là cha của người dân nước mình, một con người của tầm nhìn lớn, một người chiến đấu vì tự do, từ chối bạo lực. Ông đã tạo nên một hình mẫu cá nhân cho người dân đất nước mình trong những năm dài mà ông đã trải qua trong nhà tù.

Thủ tướng Ireland Enda Kenny:

Cái tên Mandela đã khuấy động lương tâm của chúng ta và trái tim của chúng ta. Nó đã trở thành sự đồng nghĩa với việc mưu cầu phẩm giá và tự do trên toàn cầu. Hôm nay, một ánh sáng tuyệt vời đã tắt. Cậu bé từ Transkei đã hoàn tất chuyến đi dài của mình. Hành trình của ông đã biến chuyển không chỉ Nam Phi, mà chính nhân loại.

Cựu Tổng thống Mỹ George W Bush:

Tổng thống Mandela là một trong những lực lượng vĩ đại của tự do và bình đẳng trong thời đại chúng ta. Ông đã mang gánh nặng của mình về nhân phẩm và ân sủng, và thế giới của chúng ta tốt hơn nhờ có ông. Người đàn ông tuyệt vời này sẽ được nhớ mãi, nhưng những đóng góp của ông sẽ sống mãi.

Thủ tướng New Zealand John Key:

Nelson Mandela là một nhà lãnh đạo truyền cảm hứng và một người nổi bật. Trong nhiều năm, ông tượng trưng cho niềm hi vọng của Nam Phi về một tương lai tự do, không còn phân biệt chủng tộc. Ông Mandela là một động lực cho sự thay đổi, không chỉ ở Nam Phi mà toàn thế giới.

Cựu Tổng thống Mỹ Bill Clinton:

Lịch sử sẽ nhớ Nelson Mandela như một nhà vô địch về phẩm giá con người và sự tự do, hòa bình và hòa giải. Chúng ta sẽ nhớ ông như một người của lòng khoan dung và trắc ẩn vô độ, người đã bỏ rơi những cay đắng và gây áp lực với các đối thủ không chỉ bằng chiến lược chính trị mà bằng cách sống.

Thủ tướng Haiti Laurent Lamothe:

Thế giới đã mất đi một nhà lãnh đạo tuyệt vời và là nguồn cảm hứng cho nhân loại hôm nay. Chúng tôi muốn gửi tới người dân Nam Phi và đặc biệt là gia đình của Tổng thống Mandela lời chia buồn sâu sắc và chân thành nhất. Haiti sẽ không bao giờ quên nhà lãnh đạo vĩ đại này.

Tổng thống Mexico Enrique Pena Nieto:

Nhân loại đã mất đi một nhà vô địch đấu tranh không mệt mỏi vì hòa bình, tự do và bình đẳng. Xin hãy yên nghỉ, ngài Nelson Mandela.

Thủ tướng Thụy Điển Fredrik Reinfeldt:

Nelson Mandela là người đã thay đổi thế giới. Ông vững vàng với niềm tin vào các giá trị bình đẳng của mỗi con người, mạnh mẽ trong ý chí và khả năng mang lại hòa giải của mình. Ông đã chọn sự hòa giải ở nơi mà những người khác sẽ chọn sự trả thù.
Ông đã tạo ra một Nam Phi mới và đã mang lại cho mọi người trên toàn thế giới một mẫu hình và một lý tưởng.

Trên đây là những lời chia buồn vào sổ tang gửi từ xa, còn lời ghi sổ tang mới đây của lãnh đạo VN trong đám tang cố Phó Thủ tướng Trương Vĩnh Trọng thể hiện niềm thành kính phân ưu không kém.

T.H