“Lỗi đánh máy” đảo ngược kết quả khiến ông Trump giận dữ

Thông tin sai đã được chỉnh sửa lại ngay sau khi phát hiện, nhưng nghi vấn về gian lận bầu cử vẫn tràn ngập trên mạng.

Những diễn biến nhanh chóng của bầu cử Mỹ vào sáng 4/11 (tối 4/11 theo giờ Việt Nam) đã khiến cục diện thay đổi. Kết quả kiểm phiếu cho thấy lượng phiếu ủng hộ ông Joe Biden, ứng viên đảng Dân chủ tại các bang Michigan và Wisconsin tăng nhanh, khiến bang này chuyển từ “đỏ” thành “xanh” (màu sắc của đảng Dân chủ).

Thay đổi nhanh chóng này khiến những thuyết âm mưu về gian lận bầu cử xuất hiện trên mạng xã hội. Chính Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng chia sẻ bài viết của một người ủng hộ đảng Cộng hòa về việc số phiếu ủng hộ ông Biden ở bang Michigan tăng vọt 138.399 phiếu sau một lần cập nhật.

Trước đó, ông Trump tuyên bố đã chiến thắng trong cuộc gặp được tổ chức rạng sáng 4/11 tại Nhà Trắng.

“CHUYỆN NÀY LÀ NHƯ THẾ NÀO?”, ông Trump đăng trên Twitter của mình. Bài viết này sau đó bị Twitter dán nhãn “gây hiểu nhầm”, càng khiến những người nghĩ bầu cử gian lận có thêm niềm tin.

Tuy nhiên, nguyên nhân con số nhảy vọt này lại xuất phát từ một lỗi đánh máy, khi người nhập liệu nhập thừa một số 0.

“Thực ra là lúc nhập liệu, một số 0 đã bị nhập nhầm vào phần đuôi. Lỗi được phát hiện rất nhanh. Đó là lý do chúng tôi phải thường xuyên đếm và kiểm lại”, New York Times dẫn lời bà Abigail Bowen, thư ký bầu cử tại hạt Shiawassee, bang Michigan.

Cụ thể, số lượng phiếu bầu cho ông Biden tại đây là 15.371. Tuy nhiên, khi nhập liệu thì nhóm thư ký đã nhập nhầm con số 153.710. Bà Bowen cho biết sau khoảng 20 phút thì bà nhận được cuộc gọi để hỏi có phải nhập liệu nhầm, bởi hạt Shiawassee còn không có ngần ấy người. Con số sau đó đã được chỉnh lại.

Chênh lệch giữa 2 con số nói trên đúng bằng 138.399, số phiếu mà ông Biden đã vô tình “nhận” thêm và đem tới nghi ngờ về gian lận.

“Tất cả những con số đó đều là sơ bộ, nên dù không được phát hiện đêm qua thì cũng sẽ được mọi người nhận ra khi chúng tôi gửi kết quả chính thức”, bà Bowen chia sẻ thêm. Bà cũng cho biết những thành viên kiểm soát của cả 2 đảng sẽ kiểm tra lại kết quả, thùng phiếu và niêm phong một lần trước khi được gửi chính thức.

Đây không phải là nguyên nhân duy nhất khiến nhầm lẫn này được mọi người biết đến. Biểu đồ phía trên do Decision Desk HQ, công ty chuyên thu thập dữ liệu bầu cử và cung cấp số liệu cập nhật tạo ra.

Sau khi bang Michigan chuyển xanh, nhiều người đã tìm kiếm bằng chứng cho thấy phe Dân chủ gian lận. Matt Mackowiak, một đảng viên Cộng hòa đã đăng biểu đồ lên trang Twitter của mình, và chính ông Trump đã dẫn lại bài viết của ông Mackowiak.

bau cu my 2020 anh 1Hai biểu đồ, được cập nhật cách nhau vài phút, cho thấy số phiếu ủng hộ cho ông Joe Biden tăng hơn 138.000 phiếu. Ảnh: DecisionDeskHQ.

“Một bản tin cập nhật đã cho thấy ông Biden được 100% số phiếu mới, hơn 128.000 phiếu”, ông Mackowiak viết trên Twitter vào tối 4/11.

Sau khi biết được thông tin về lỗi đánh máy nói trên, ông Mackowiak đã xóa bài viết gốc, đính chính bằng một bài viết khác.

“Tôi không cố tình lấy một lỗi đánh máy ra để nói về gian lận. Lúc đó, tôi không nghĩ đến việc đó có thể là lỗi nhập liệu, nhưng rõ ràng chúng ta đều đang thiếu ngủ”, ông Mackowiak nói với New York Times.

Tuy nhiên, sự đính chính này không khiến cho những bài viết về nghi vấn bầu cử ngừng lan truyền trên Twitter. Trên trang của mình, ông Trump chia sẻ nhiều bài viết nghi vấn từ các trang cánh hữu như Breibart.

Trước đó, vào rạng sáng 4/11, ông Trump tuyên bố chiến thắng trước đối thủ Joe Biden.

“Nói trắng ra là chúng tôi đã thắng rồi”, ông Trump nói với các phóng viên tại Nhà Trắng.

Ban vận động tranh cử của ông Trump đã đệ nhiều đơn kiện, mở đường cho việc phản đối kết quả tại các bang chiến trường có thể quyết định kết cục cuộc đua Nhà Trắng.

 

Bài viết liên quan