Trong bối cảnh chiến sự bãi Tư Chính, EVN định đặt dân vào sự đã rồi, tăng giá điện lên 45%

Khi toàn thể dân chúng tập trung vào tình hình “chiến sự” ở bãi Tư Chính và lo lắng cho vấn đề chủ quyền quốc gia thì trên đất liền, các lãnh đạo E’VN lại tính chuyện đánh úp giá điện vào dân chúng một lần nữa. Kỳ này, không “ngại ngùng e ấp” đòi tăng 8% như cách đây 4 tháng, ban giám đốc EVN chơi lớn, đòi tăng giá điện lên đến 45% so với giá điện hiện nay. Một đề xuất mà mới nghe qua dân chúng muốn té ngửa…

Lấy lý do “bị lỗ” bởi thời điểm nắng nóng phải huy động tối đa công suất điện diezen, trong khi điện năng tái tạo (điện mặt trời, điện gió) bị cắt giảm sản lượng tới 60% vì “quá tải đường truyền”, đòi hỏi của con bạch tuộc điện lực dường như khó lòng khước từ! Bởi lẽ, họ đang độc quyền nắm trong tay ngành điện – một ngành tối quan trọng mà không có nó, thách đố ngành nào có thể hoạt động được. Từ ngân hàng, tài chính, viễn thông, nông nghiệp… thậm chí bây giờ muốn bảo vệ chủ quyền biển đảo mà không có điện, thì liên lạc, theo dõi tàu thuyền ra sao? Bởi thế, càng dầu sôi lửa bỏng, càng nguy cấp thì EVN lại càng phải “làm mình làm mẩy”, thách giá cao với sinh mạng kinh tế – chính trị của đất nước.

Tầm thời gian này năm ngoái họ cũng kêu lỗ, nhưng sau đó TTCP vào cuộc lại kết luận họ lãi trên 7.000 tỷ (hình như là sau thuế) và trốn đến 5.000 tỷ tiền thuế cùng với lương của cán bộ tập đoàn lên đến 650 triệu/năm và tiền thưởng cuối năm đến trên 2 tỷ!

Cứ cho là “quá tải đường truyền” như họ nói thì tại sao khi ký giấy phép cho các dự án điện năng tái tạo thì các “chuyên gia đầu ngành” của bộ Công Thương cùng ban lãnh đạo EVN không đầu tư cho việc nâng cấp hay phát triển thêm đường truyền? Cứ cho là thiếu điện trầm trọng như họ lấy cái cớ để mua điện của Trung Quốc đắt gấp 10 lần giá thị trường. Thì tại sao EVN lại dùng uy quyền của bà mẹ Công thương ép các dự án điện gió ở Bình Thuận và điện mặt trời phải giảm công suất phát điện?

Nếu nói là “thiếu kinh phí” thì tại sao lại đổ hàng bao nhiêu nghìn tỉ đầu tư ngoài ngành để chuốc lấy thua lỗ hàng nghìn tỷ? Để đến mức điện năng tái tạo bị cắt giảm sản lượng đến thê thảm để tăng cường tối đa nhiệt điện và điện diezen mà kêu “lỗ” vì giá đắt? Nếu thiếu kinh phí thì tại sao đã mua điện Trung Quốc giá đắt gấp 10 lần, lại mang số điện ấy bán rẻ sang Campuchia với Lào ở giá thậm chí còn thấp hơn trong nước? Phải chăng vì bán điện ra nước ngoài phải cạnh tranh, không được độc quyền nên bán rẻ, còn trong nước thì ỷ thế độc quyền nên hét giá thật cao để lấy lãi tiêu xài?

Nhìn lại mấy tháng qua khi EVN “lừa” đúng lúc vào đầu mùa hè để tăng giá điện lên 8,36% mà nền kinh tế gần rơi vào sự hỗn loạn thì nay “lừa” sự kiện bãi Tư Chính để họ đòi tăng 45% nữa thì khi EVN “thoát lỗ”? Nền kinh tế quốc dân sẽ đi về đâu nếu không nói là sụp đổ? Các doanh nghiệp dẫn đến phá sản và người dân Việt có phải trở thành dân bới rác như Venezuela ?

Dường như, khi người dân đang dồn hết tâm trí vào vấn đề chủ quyền quốc gia, thì người ta lại lợi dụng điều đó để đánh mạnh vào sự sống còn của quốc gia, vào túi tiền cạn kiệt, vào cuộc sống khắc khổ của dân.

Minh Anh

Từ khóa: ,
Bài viết liên quan