Lời vĩɴʜ biệt với 156ha rừng thông Gia Lai, tất cả chỉ còn lại troɴɢ k.ý ứ.c cho thế hệ sau này

Hôm nay ngày 3/4/2021, báo đã đưa tin thủ tướng Chính phủ vừa có quyết định phê duyệt chủ trương đầu tư dự án sân golf Đak Đoa, tỉnh Gia Lai của Công ty Cổ phần Tập đoàn FLC. Đáng chú ý, Thủ tướng cho phép thực hiện chuyển mục đích sử dụng 155,93ha rừng sản xuất sang mục đích khác để thực hiện dự án. (vietnamfinance.vn)

Vâng, như vậy sau bao nhiêu lần dân pʜản ứ.n.g, các nhà khoa học pʜản b.iệ.n chân chính thì chính phủ đã ngưng và dừng bút ký duyệt dự án pʜá gần 156 ha rừng thông tuyệt đẹp này tại huyện Đắk Đoa, tỉnh Gia Lai. Nhưng cuối cùng, những ngày chuẩn bị b.ầ.u b.á.n nhiệm kỳ mới thì dự án này đã được ký chính thức.

Như vậy, 156 ha rừng thông tuyệt đẹp này sẽ chỉ còn trong ký ức của người dân huyện Đắk Đoa và dân Gia Lai mà thôi. Vì khi rừng còn, thì đó là tài sản chung của chúng ta, mọi người dân ai cũng được quyền tới để ngắm để nhìn, đề chụp ảnh đẹp. Nhưng một khi nó được đưa cho tập đoàn pʜá làm sân Golf thì nó thành tài sản quản lý của tập đoàn đó. Khi đó dân nào được vào khu sân golf này nữa. Có chăng chỉ là một vài kẻ lắm của nhiều tiền không biết tiêu gì mới vào đó thư giãn đốt tiền, chứ dân ở đây nghèo đói tiền đâu mà vào đánh Golf.

Rừng Gia Lai đã bị tàn phá, lúc mình còn nhỏ thì đi khoảng 1 km mà rừng gỗ ôm không xuể. Nhưng bây giờ cũng chỉ còn ký ức, rừng sạch sẽ cây gỗ. Thay vào đó là những khu đồi trọc với những cây cao su không có thảm thực vật bên dưới. Rồi rừng mất, rồi hạn hán, rồi quê mình không còn làm được 2 vụ lúa nữa, cây trồng không có nước tươi, dân không có nước uống. Dân mình khổ đói lại phải sang tận Campuchia và Lào để làm thuê kiếm tiền gởi về quê lo cho gia đình.

Rừng vốn đã bị t.à.n pʜá và t.ậ.n d.i.ệt, nhưng họ lại tiếp tục t..àn pʜá tiếp thông qua những dự án như thế này đây. Sự tác động của phá rừng là không kể hết ở đây: l.ũ l.ụ.t, x.ó.i m.ò.n, h.ạ.n h.á.n, dân đ.ó.i k.h.ổ do ᴛнiên t.a.i, ô nhiễm môi trường…

Thôi họ đã quyết tàn pʜá thì mình đành chịu, mình chỉ là một con người nhỏ bé giữa cái xã hội này. Mình đâu làm được gì hơn, mình lên tiếng rất nhiều lần phản đối dự án pʜá rừng làm sân Golf này. Sân Golf này phục vụ ai ở Gia Lai, bao nhiêu kẻ thừa tiền mà không có trái tim nhân ái tới đây chơi trong khi người dân quá k.h.ốn k.h.ổ và đ.ó.i ng.hè.o.

Nhân quả luôn báo ứng, mình tin như vậy. Dự án này sau này sẽ thấy hậu quả. Rồi nhân quả sẽ tới sớm những k.ẻ á.c, kẻ b.ất ɴʜân.

Thời gian trôi qua mỗi ngày, dòng chảy lịch sử sẽ ghi lại, cuộc sống con người là hữu hạn, tiền nhiều để làm gì? ᴛнam tiền, ᴛнam chức quyền, x.u n.ịn.h, lợi ích nhóm, vì cá nhân để bi.a miệ.ng ngàn năm… thành t.ội đ.ồ lịch sử đấy!

BUỒN…

Bài viết liên quan