Lớn tiếng hứa hẹn tài trợ tiền bắn pháo hoa rồi “đánh trống bỏ dùi”, cú lừa ngoạn mục của doanh nghiệp?

Mới đây, thanh tra của Thanh tra TP Hồ Chí Minh chỉ ra hàng loạt sai phạm về tài chính tại Sở Văn hóa và Thể thao (VH&TT) TP Hồ Chí Minh, ngoài ra trong quá trình làm rõ các sai phạm tại đây Thanh tra TP cũng điểm mặt chỉ tên 4 doanh nghiệp nợ tiền bắn pháo hoa trong 2 năm 2018 – 2019 đến nay vẫn chưa thanh toán. Câu hỏi đặt ra ở đây là vì sao các doanh nghiệp hứa hẹn tài trợ tiền bắn pháo hoa, rồi chây ì không chịu chung chi?

Theo như kết luận thanh tra của Thanh tra TP Hồ Chí Minh, Sở Văn hóa và Thể thao (VH&TT) TP vướng hàng loạt các sai phạm. Cụ thể, Sở này đã chậm thực hiện dự toán kinh phí sự nghiệp thể dục thể thao, phát sinh tồn đọng dự toán kinh phí năm 2018 số tiền hơn 29,8 tỷ đồng và năm 2019 số tiền hơn 17,3 tỷ đồng. Thậm chí sở này còn cả gan dùng hơn 10,8 tỷ đồng từ nguồn kinh phí thể dục thể thao năm 2019 để thực hiện chi bổ sung cho các hoạt động thể dục thể thao nhưng chưa có văn bản chấp thuận của UBND TP Hồ Chí Minh.

Không chỉ vậy, Sở VH&TT TP Hồ Chí Minh còn xây dựng kế hoạch lựa chọn nhà thầu, hồ sơ mời thầu về khối lượng chưa chặt chẽ, dẫn đến phát sinh chi phí thuê thiết bị âm thanh, ánh sáng, màn hình led, sân khấu, bàn ghế của 4 chương trình với số tiền hơn 2,8 tỷ đồng, phát sinh cao hơn so với quyết định phê duyệt kế hoạch lựa chọn nhà thầu.

Thanh tra TP.HCM cũng nêu ra nhiều sai phạm trong việc chi tiền ăn, chi ngân sách tập huấn nước ngoài… tại Trung tâm Thể dục thể thao Thống Nhất và Nhà thi đấu Thể dục Thể thao Phú Thọ. Số tiền chi sai trị giá nhiều tỷ đồng, điều đáng nói là đa phần số tiền này phục vụ cho lãnh đạo là Trưởng đoàn, Trưởng bộ môn.
Ngoài những sai phạm trên, Thanh tra còn phát hiện một bí mật động trời đó là có 4 doanh nghiệp ‘xù’ gần 74 tỷ đồng tiền bắn pháo hoa. Trong đó, Công ty TNHH Đầu tư phát triển Bất động sản Bình Minh chưa nộp số tiền hơn 27 tỷ đồng. Công ty TNHH Đầu tư Xuất nhập khẩu Viễn Đông chưa nộp hơn 46 tỷ đồng. Công ty Megacom Việt Nam chưa nộp số tiền 500 triệu đồng. Công ty Cổ phần I Sáu Mươi Tám chưa nộp 350 triệu đồng.

Mặc dù Sở VH-TT đã ban hành các văn bản đôn đốc thu nợ nhưng chưa có biện pháp xử lý, để phát sinh nợ đọng kéo dài từ năm 2018. Đồng thời sở cũng đã có báo cáo cho UBND TP về tình hình thu, chi, công nợ của các công ty nhưng chưa đề xuất hướng xử lý việc các công ty vi phạm cam kết, chậm thực hiện nghĩa vụ đóng góp kinh phí ngân sách nhà nước trong hoạt động xã hội hóa nêu trên.

Từ năm 2017, Sở VH&TT TP Hồ Chí Minh đã xảy ra hàng loạt sai phạm. Đơn cử là dùng nguồn tiền ”Quỹ đào tạo tài năng” chi cho những đơn vị không thuộc biên chế của Sở.

Nhưng đến nay gần 3 năm, lại sắp đến dịp bắn pháo hoa lần nữa nhưng các doanh nghiệp trên vẫn nợ tiền hỗ trợ. Xin hỏi vì sao các doanh nghiệp này lại hứa hẹn rồi đánh trống bỏ dùi như thế? Phải chăng việc hứa hẹn tài trợ tiền bắn pháo hoa chỉ là hình thức đánh bóng tên tuổi?

Vì sao Sở VH&TT không mạnh tay xử lý dứt điểm các trường hợp nợ trên, mà lại để cho họ chây ì từ năm này sang năm khác? Phải chăng các doanh nghiệp trên là sân trước sân sau của vị nào nên không dám đụng chạm? Nếu chỉ vì không dám đụng chạm mà để doanh nghiệp xù nợ, thì trong những năm tháng qua Sở VH&TT lấy tiền đâu ra bù vào chi phí trên? Liệu số tiền bù vào có phải là tiền ngân sách? Dùng tiền ngân sách để pr cho doanh nghiệp thì tội này phải không thể dung thứ. Giám đốc sở, các phòng chuyên môn nghiệp vụ thuộc sở phải chịu trách nhiệm về vấn đề này.

Thiết nghĩ Thanh tra TP nên truy cho rõ nguyên nhân vì sao các doanh nghiệp nợ tiền tài trợ bắn pháo hoa? Và làm cho rõ mối quan hệ giữa Sở Văn hóa và Thể thao và các công ty trên. Không thể để doanh nghiệp lớn tiếng hô hào hỗ trợ tiền bắn pháo hoa để đánh bóng tên tuổi, để có những hợp đồng béo bở rồi lại không chịu thanh toán khác nào đi lừa đảo?