Lòng tham cản trở xây mới “chung cư chờ sập”?

Vừa rồi VTV1 đưa tin về cảnh dân cư một chung cư ở Hà Nội ở trong nhà vẫn phải mặc áo mưa. Trần nứt, tường nứt, nó là một trong hàng trăm chung cư thuộc diện “chờ sập” ở các thành phố nước ta. Dân cư sống trong những chung cư như thế hàng chục năm nay.

Đã có nhà đầu tư đề xuất phá dỡ để xây chung cư mới (thường là chung cư cao cấp vì các chung cư chờ sập thường ở các vị trí tốt). Nhưng không làm được vì nhà đầu tư không thống nhất được với một số chủ căn hộ. Hệ số đổi căn hộ cũ lấy căn hộ mới thường được đề xuất trong khoảng 1,5-2,0, tức là 01 m2 căn hộ cũ được đổi lấy 1,5-2,0 m2 căn hộ mới. Nhưng luôn luôn có một tỷ lệ người dân không chấp nhận, đòi cao hơn, đẩy dự án vào bế tắc.

Em tôi có một căn hộ như thế ở Hà Nội. Nhiều năm nay mong mỏi nhà đầu tư phá dỡ để xây chung cư mới, chưa biết bao giờ thành hiện thực.

Tôi có một căn hộ ở Sài Gòn. Chung cư chưa quá cũ, nhưng cũng có nhà đầu tư xin phá dỡ để xây chung cư cao cấp. Vợ tôi kể: “Chị X nói có nhà đầu tư lập dự án trình rồi, hình như họ đề xuất tỷ lệ 1 lấy 2 (01 m2 cũ lấy 02 m2 mới). Chị ấy gợi ý nếu họ lấy ý kiến thì đừng đồng ý nhé, cứ đòi 1 lấy 3”. Tôi bảo: “01 ở chung cư cũ lấy 2 ở chung cư mới là quá lời rồi, đòi bất hợp lý để nhà đầu tư không làm được, mình mất cơ hội có căn hộ lớn hơn trong một toà chung cư cao cấp hơn”.

Những người quá tham thường ít được hưởng lợi, vì ít ai thoả mãn được các đòi hỏi của họ. Thay vì đòi hợp lý để được lợi hợp lý, họ đòi nhiều và chẳng nhận được gì. Việc phá dỡ, xây mới các “chung cư chờ sập” ở nước ta hàng chục năm nay bế tắc là vì loại người này. Họ làm khổ họ, làm khổ nốt những người khác có căn hộ trong chung cư của họ.

Cũng phải nói tới sự yếu kém của các cơ quan quản lý. Lẽ ra họ phải ban hành và áp dụng các quy định để vô hiệu quá những người tham lam vì quyền lợi của số đông. Ở Trung Quốc, Singapore, trong những việc này không cần đồng thuận 100%, mà chỉ cần 80% là đủ. Ai đồng thuận thì được thêm một số quyền lợi, ai không đồng thuận mà có 80% đồng thuận thì vẫn phải chấp hành theo, nhưng không được hưởng phần thưởng ngoài chính sách chung. Đó là chính sách rất khôn, buộc người dân phải cân nhắc. Tham quá là thiệt, vừa bị chê cười vừa mất tiền. Rất cần chính sách, cách làm tương tự ở nước ta.

Phá dỡ “chung cư chờ sập” để xây chung cư cao cấp mà không làm được thì không bao giờ biến được các khu nhà ống lạc hậu thành đô thị cao tầng hiện đại như đã thực hiện rất tốt ở các thành phố Trung Quốc. Các thành phố nước ta sẽ cứ xấu xí, bệ rạc mãi.

Một số người phản đối xây chung cư cao tầng ở khu đất triễn lãm Giảng Võ. Tôi muốn hỏi: giữa loại chung cư cao tầng nhà đầu tư định xây ở khu đất đó với các khu chung cư lắp ghép xấu xí, kém tiện nghi và các khu nhà ống xung quanh thì loại nhà nào là loại nhà của đô thị tương lai? Nhà lắp ghép ư? Nhà ống ư?

Nước ta kém phát triển một phần vì chúng ta cùn quá.

Theo Nhà báo Lương Hoài Nam