Lòng tham không đáy: Trung Quốc vẽ đường lưỡi bò mới có 23 đoạn, ăn sát vào đất liền, chiếm gần hết biển Đông Việt Nam

Báo Tuổi trẻ ngày 26 tháng 8 năm 2020 loan tin, nhà chức trách Úc vừa thu hồi một loạt sách dạy tiếng Trung ở nước này có bản đồ in “đường lưỡi bò” lên tới 23 đoạn, ăn sát vào đất liền Việt Nam chứ không phải là 9 đoạn như lâu nay.

Sách in hình lưỡi bò ở Úc

Những cuốn sách này do nhà xuất bản Cengage Learning Aisa xuất bản, và đang được sử dụng ít nhất tại 11 trường ở bang Victoria của Úc. Phía Cengage giải thích đây là sai sót. Giáo sư Rory Medcalf, người đứng đầu trường cao đẳng An ninh quốc gia thuộc đại học Quốc gia Úc nói rằng, tấm bản đồ này xuất hiện trong sách giáo khoa Úc đã đi ngược lại luật pháp quốc tế và trái với quan điểm của chính phủ Úc về đường lưỡi bò phi pháp.

Trong một diễn biến khác cũng được báo Tuổi trẻ đưa tin, tại hội thảo “Phát triển điện mặt trời áp mái tại Việt Nam” do trung tâm phát triển Sáng tạo Xanh tổ chức ở Hà Nội vào sáng 25 tháng 8, đã xuất hiện các tài liệu in bản đồ Việt Nam nhưng không có 2 quần đảo Hoàng Sa, và Trường Sa.

Bản đồ không có hai quần đảo (Tuổi Trẻ)

Các tài liệu vi phạm chủ quyền quốc gia này đã được trung tâm phát triển Sáng tạo Xanh phát cho những đại biểu tham dự. Giải thích cho sự việc trên, bà Nguỵ Thị Khanh, giám đốc trung tâm phát triển Sáng tạo Xanh nói rằng, đây là sai sót ở những tập tài liệu truyền thông, nguyên nhân là do trung tâm đã sử dụng bản đồ “cũ”.

Sự giải thích của bà Khanh càng làm cho dư luận nghĩ rằng bà Khanh cũng như trung tâm này có những mờ ám. Vì hai quần đảo Hoàng Sa, và Trường Sa đã nằm trong lãnh thổ và bản đồ của Việt Nam từ rất lâu, nên nếu là bản đồ cũ thì càng phải có 2 quần đảo này.

TH