Luật hải cảnh mới của TQ – mối đe dọa trực tiếp đến sinh mạng và đời sống của ngư dân VN

Ngày 22/1/2021, Ủy ban Thường vụ Quốc hội Trung Quốc thông qua luật Hải cảnh mới – trao cho hải cảnh Trung Quốc quyền nổ súng trước – đã đưa khu vực Biển Đông Nam Á vào cận kề của các xung đột vũ trang cục bộ. Nhưng xung đột vũ trang cục bộ tuy gần mà còn xa. Mà đối tượng cận kề bị nã đạn nhất chính là ngư dân Việt Nam.

Ở thời điểm hiện tại, Trung Quốc đang tranh chấp vùng biển với Nhật, Hàn, Đài Loan, Việt Nam và một số nước Đông Nam Á khác. Chính quyền Bắc Kinh thông qua luật cho phép bắn tàu nước ngoài thì cần nhận định họ sẽ bắn tàu nước nào. Trên bình diện số liệu công bố chưa đầy đủ thì cho đến nay, Việt Nam là nước có nhiều tình huống ngư dân bị tông vỡ tàu chết người, giữ tàu đánh đập người, cướp ngư cụ và đòi tiền chuộc trong khoảng 15 năm nay.

Trung Quốc vẽ đường lưỡi bò yêu sách đến 80% diện tích Biển Đông Nam Á. Yêu sách đường lưỡi bò của Trung Quốc đã bị Toà Trọng tài Quốc tế bác bỏ năm 2016. Nhưng Trung Quốc không chịu từ bỏ yêu sách này trong thực tiễn. Điều đó đồng nghĩa với việc ngư dân Việt Nam không còn chỗ đánh cá ở Biển Đông Nam Á.

Nếu trước đây, hải cảnh Trung Quốc ngang ngược húc chìm thuyền, tịch thu thuyền, tịch thu cá, đánh đập, bắt giam ngư dân Việt Nam, thì nay hải cảnh Trung Quốc sẽ nổ súng tiêu diệt. Sẽ chẳng còn ngư dân Việt Nam nào dám bén mảng đến vùng Hoàng Sa, Trường Sa và lãnh hải quốc tế ở Biển Đông Nam Á. Vì đâu đâu cũng bị Trung Quốc tuyên bố là biển của Trung Quốc.

Ngư dân Việt Nam không có thuyền lớn để đánh bắt xa bờ đến tận Nam Mỹ như ngư dân Trung Quốc. Biển gần thì ô nhiễm không có cá. Đi ra biển cách dăm chục hải lý đã bị tàu hải cảnh Trung Quốc tuyên bố là biển của Trung Quốc. Mà tàu hải cảnh Trung Quốc bây giờ đã sẵn sàng nã đạn.

Mất cá, mất nguồn sống là một chuyện. Còn chuyện khác nữa là mất biển. Không có ngư dân đánh cá trên biển là mất quyền kiểm soát biển trên thực tế. Đồng nghĩa với mất biển.

Mong rằng Việt Nam sẽ sớm có đối pháp đúng đắn với Trung Quốc trên Biển Đông Nam Á khi luật hải cảnh mới vô cùng nguy hiểm của Trung Quốc đã bắt đầu có hiệu lực. Ngư dân Việt Nam phải được bảo vệ. Chống lại sự bành trướng ngang ngược của Trung Quốc ở Biển Đông Nam Á khổng thể bằng sự đơn độc, không thể bằng sự cầu xin, càng không thể bằng cách hô hào nêu cao tình hữu nghị láng giềng hay chung ý thức hệ. Không có thứ bạn nào ác độc như vậy cả! Càng không có thứ đồng chí nào “tốt” với nhau kiểu đó.

Người Việt có câu đề phòng bọn tiểu nhân bởi chúng “được đằng chân, lân đằng đầu”. Cứ để Trung Quốc “được” ngang ngược mãi thì chúng sẽ càng lấn tới và trong trường hợp này cần suy nghĩ về Lời kêu gọi toàn quốc kháng chiến mà ông Hồ từng đọc, với đoạn “vì chúng quyết tâm cướp nước ta lần nữa”.

Chúng từng cướp nước ta và đô hộ 1000 năm. Chúng từng nhiều lần khác tổ chức chiến tranh và cướp nước ta mà mỗi lần giành lại độc lập là mỗi lần trả giá bằng máu.Nên không thể không đề phòng dã tâm bành trướng của Trung Quốc được!

DMCA.com Protection Status