Luật pháp ở đâu mà để người lao động không có lương hưu do bởi Công ty nợ BHXH?

Công ty Cổ phần xi măng Hữu Nghị (Phú Thọ) nợ hàng tỷ đồng tiền bảo hiểm xã hội của người lao động từ năm 2011, khiến người lao động bị ảnh hưởng nặng nề về quyền lợi.

Anh Hoàng Long – một người lao động từng làm việc tại Công ty Xi măng Hữu Nghị – cho biết: Anh vào làm việc tại công ty từ năm 2002, được công ty đóng bảo hiểm xã hội đến hết năm 2010. Tuy nhiên, khi nghỉ việc tại công ty từ năm 2012, anh Long không chốt được sổ bảo hiểm do công ty không đóng bảo hiểm trong vòng 2 năm (2011-2012).

Anh Hoàng Long nói thêm, khi anh tìm được việc mới, công ty yêu cầu phải có sổ bảo hiểm xã hội đã chốt để đóng nối vào. Tuy nhiên, do Công ty Xi măng Hữu Nghị nợ tiền nên chưa chốt được sổ bảo hiểm. “Hiện giờ, công ty mới đóng bảo hiểm cho tôi trên cuốn sổ phô-tô, nhưng nếu không chốt được sổ tại Công ty Xi măng Hữu Nghị thì những năm tham gia bảo hiểm sau này của tôi cũng không tác dụng gì”- anh Long bày tỏ lo lắng.

Cũng theo anh Long, cơ quan bảo hiểm xã hội yêu cầu Công ty Cổ phần Xi măng Hữu Nghị phải trả hết số tiền còn nợ thì mới chốt sổ cho người lao động, tiếp tục đóng nối khi đến làm tại cơ quan mới.

Tại công ty Hữu Nghị, anh Long được công ty đóng bảo hiểm 6 năm 8 tháng, còn lại 2 năm công ty chưa đóng bảo hiểm cho anh. “Nếu được tính cả 2 năm công ty nợ bảo hiểm, và trong trường hợp được nối sổ thì cho đến thời điểm này tôi có 15 năm tham gia bảo hiểm xã hội, cố khoảng một thời gian nữa là về hưu. Nhưng tôi đang rất lo lắng không biết sổ bảo hiểm của mình có chốt, nối sổ được không. Nếu không thể giải quyết được thì khi nghỉ hưu, tôi sẽ không được nhận được lương hưu”, anh Long chia sẻ.

Trong thời gian dài, Công ty Cổ phần Xi măng Hữu Nghị (tỉnh Phú Thọ) nợ hàng tỉ đồng tiền bảo hiểm xã hội của người lao động, ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền lợi của họ. Số công nhân lao động chưa đóng được bảo hiểm từ thời điểm công ty dừng sản xuất là khoảng hơn 100 người.

Bảo hiểm Xã hội tỉnh Phú Thọ cho biết: Tính đến ngày 30.11.2019, Công ty cổ phần xi măng Hữu Nghị nợ tiền bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp, bảo hiểm tai nạn lao động – bệnh nghề nghiệp là gần 6,7 tỉ đồng.

Có lý nào cứ nhân danh Hữu Nghị thì được xóa tội?

nhombancongnhan