Luật rừng ở Bình Định: Phá nát nhà trái phép của dân, tuyệt đối không được đụng biệt phủ trái phép của quan

Hôm nay 9/12, UBND xã Nhơn Hội (TP.Quy Nhơn, Bình Định) cùng các cơ quan chức năng khác tiến hành cưỡng chế ngôi nhà xây dựng trái phép trên đất lâm nghiệp. Chủ sở hữu ngôi nhà trái phép đó là người dân ở TP.Quy Nhơn.

Mấy hôm trước, báo chí và mạng xã hội rùm ben chuyện ông Phan Phi Hổ, nguyên Chủ tịch UBMTTQ Việt Nam tỉnh Bình Định xây nhà trái phép trên đất lâm nghiệp tại phường Ghềnh Ráng.

Điều đáng nói, là sự việc xảy ra khoảng 5 năm nhưng phường Ghềnh Ráng không lập biên bản xử phạt hành chính, tiến hành cưỡng chế.

Không những thế, phường này còn cho ông Hổ thời gian 1 tháng để… hoàn thành các giấy tờ.

Tại sao? Tại sao cùng tỉnh Bình Định, cùng chung TP.Quy Nhơn, cùng xây nhà trái phép trên đất lâm nghiệp, nhưng của dân thì tiến hành cưỡng chế ngay, còn của quan thì đằng đẵng mấy năm trời mà phường nói như kiểu có mắt như mù, có tai như điếc, và giờ đang cố né sai phạm của ông quan nhân về hưu?

Luật có biết thiên vị đâu, trừ luật rừng!

Xây suốt 5 năm nhưng địa phương không biết?

Theo người dân tại khu vực này, khu nhà của ông Phan Phi Hổ được xây dựng từ nhiều năm nay, chỉ xây lắt nhắt mỗi ngày một ít chứ không rầm rộ.

Theo quan sát, công trình được xây dựng rất kiên cố gồm nhà cửa, hệ thống tường rào, kè, bậc thang bao quanh bằng đá trên diện tích khu đất 700m2. Từ bên dưới, các bậc thang được xây dựng chắc chắn lên đến tận đỉnh đồi. Bên trên là nhà cửa.

Qua tìm hiểu, công trình nằm trên diện tích đất trồng cây lâu năm, người dân không được xây dựng bất kỳ công trình kiên cố nào trên đất này.

Ông Phan Phi Hổ, chủ công trình, cho biết: “Đây là mảnh đất do tôi khai phá cách đây hơn 40 năm. Trước năm 1992, tôi có xây một ngôi nhà tranh trên mảnh đất này. Sau đó tôi sửa lại thành một ngôi nhà bằng tôn. Do mưa gió, ngôi nhà chống chọi không được nên năm 2015 tôi tiếp tục sửa lại cho đến bây giờ để ở. Đất này là đất của tôi, không hề có xảy ra tranh chấp với bệnh viện Quy Hòa hay với ai cả”.

Tại buổi làm việc với UBND phường Ghềnh Ráng, ông Võ Chí Thiện – chủ tịch UBND phường – xác nhận đây là công trình xây dựng trên đất lâm nghiệp và không có giấy phép xây dựng.

Khi phóng viên Tuổi Trẻ đặt câu hỏi: “Liệu có sự bao che ở đây hay không” thì một lãnh đạo phường cho rằng công trình nằm cạnh Bệnh viện Phong – da liễu trung ương Quy Hòa, nhưng “đơn vị này không hề báo cáo nên phường không thể phát hiện được”.

Trong khi đó, ông Vũ Tuấn Anh, giám đốc Bệnh viện Phong – da liễu trung ương Quy Hòa, nói: “Bệnh viện chỉ quản lý đất đai, tài sản của đơn vị. Còn công trình nằm ngoài khuôn viên của bệnh viện, chúng tôi không có trách nhiệm quản lý, báo cáo với cơ quan chức năng. Đây là trách nhiệm của địa phương, địa phương không thể nói như vậy”.

Cho thời gian để hợp thức hóa giấy tờ

Theo đại diện UBND phường Ghềnh Ráng, sau khi phát hiện sự việc, UBND phường đã cùng cơ quan chức năng làm việc với ông Phan Phi Hổ.

Tại buổi làm việc, UBND phường đã yêu cầu ông Hổ không được xây dựng công trình mới. Khi nào được cơ quan thẩm quyền cấp phép mới được xây dựng tiếp.

Nhà xây đồ sộ không phép trên đất lâm nghiệp ở Ghềnh Ráng nhưng địa phương không biết – Ảnh 5.
Hệ thống tường rào bao quanh công trình được xây dựng kiên cố bằng đá – Ảnh: LÂM THIÊN

Nhà xây đồ sộ không phép trên đất lâm nghiệp ở Ghềnh Ráng nhưng địa phương không biết – Ảnh 6.
Hiện tại công trình vẫn chưa hoàn thành – Ảnh: LÂM THIÊN

Theo vị này, hiện tại phường vẫn chưa lập biên bản xử lý vi phạm hành chính đối với ông Hổ. Đây là việc hết sức khó hiểu khi sai phạm của ông Hổ đã quá rõ ràng: xây dựng nhà kiên cố trên đất lâm nghiệp nhưng không bị lập biên bản xử lý sai phạm.

Ông Ngô Hoàng Nam – chủ tịch UBND TP Quy Nhơn – cho biết hiện thành phố vẫn chưa tiếp nhận văn bản báo cáo nào của phường nên vẫn chưa nắm rõ thông tin vụ việc.

Trong khi đó, ông Trần Viết Bảo – giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Bình Định – cho hay việc quản lý xây dựng cá nhân thuộc về trách nhiệm của địa phương, sở không thể nào quản lý hết được.

Riêng việc này, nếu sở có xử lý thì chỉ xử lý cá nhân vi phạm xây dựng trái phép. Tuy nhiên, tất cả giao cho phường Ghềnh Ráng.

Nói về việc xử lý vụ việc, đại diện UBND phường Ghềnh Ráng thông tin thêm hiện phường cho ông Hổ thời gian 1 tháng để hoàn thành các giấy tờ, sổ sách chứng minh quyền sở hữu và giấy phép xây dựng của công trình trên mảnh đất này.

Nếu qua thời hạn một tháng, ông Hổ không cung cấp được giấy tờ chứng minh, phường sẽ thực hiện các thủ tục xử lý vi phạm và cưỡng chế.

Bài viết liên quan