Lương Thủ tướng Anh quá thấp, ông Boris Johnson muốn từ chức để làm việc khác vì không đủ nuôi con

Năm 2019, ông Boris Johnson được bầu làm lãnh đạo bảo thủ và được bổ nhiệm làm Thủ tướng. Trong thời gian là người đứng đầu chính phủ Anh, ông Johnson gặp rất nhiều khó khăn trong việc điều hành. Từ chuyện bất ổn do chiến dịch Brexit đến dịch bệnh COVID-19 bùng phát. Chính ông cũng dương tính với loại virus chưa có vắc-xin này, hiện tại dù đã khỏi bệnh nhưng ông vẫn muốn từ bỏ vai trò Thủ tướng vì mức lương quá thấp.

Cụ thể, ông Johnson từng than phiền với đồng nghiệp rằng ông không thể sống với mức lương chỉ 150.402 bảng Anh một năm (gần 200.000 USD). Nhân lần than phiền này, ông cũng bày tỏ bản thân từng kiếm được nhiều hơn trước khi nhậm chức vào tháng 7 năm 2019. Đằng sau còn trách nhiệm gia đình nên với mức lương như vậy, Thủ tướng Anh cảm thấy không đủ sống và nuôi con.

Được biết, trước khi trở thành thủ tướng Anh, ông Johnson kiếm được 23.000 bảng mỗi tháng (khoảng 30.000 USD) nhờ viết bài cho Telegraph, chưa kể những bài phát biểu và những lần tham dự sự kiện cũng mang về cho ông hàng trăm nghìn bảng. Theo tờ Mirror, có lần chỉ trong một tháng, ông Johnson được trả 160.000 bảng (hơn 207.000 USD) cho hai bài phát biểu.

Tuy nhiên kể từ khi làm Thủ tướng, thu nhập của ông kém hơn và hiện tại ông cảm thấy vô cùng áp lực. Chính vì vậy, ông có ý muốn từ chức. Trước thông tin này, chính phủ Anh từ chối bình luận.

Về thân thế của ông Boris Johnson, ông sinh ra ở thành phố New York trong một gia đình người Anh giàu có thuộc tầng lớp trung lưu. Ông được theo học tại trường châu Âu, Brussels I, Ashdown House và trường đại học Elton. Ngoài ra ông còn học các môn học cổ điển tại Balliol College, ĐH Oxford – nơi ông được bầu làm Chủ tịch Liên minh sinh viên trường này vào năm 1986.

Thủ tướng Anh bắt đầu sự nghiệp báo chí của mình tại The Times nhưng đã bị sa thải vì làm giả một trích dẫn. Sau đó, Johnson trở thành phóng viên Brussels của báo The Daily Telegraph. Tại đây, với các bài viết của mình, ông gây được ảnh hưởng mạnh mẽ đến giới chính trị Anh. Sau đó, ông trở thành trợ lý biên tập của Telegraph từ năm 1994 – 1999 và biên tập chính tờ The Spectator từ 1999 – 2005.

Con đường chính trị của ông Boris Johnson thực sự bắt đầu khi ông được bầu làm nghị sĩ Nghị viện đại diện cho khu vực bầu cử Henley năm 2001. Khi ấy, ông phục vụ trong nội các lập sẵn của cựu Thủ tướng Anh David Cameron. Đây là khoảng thời gian ông Boris Johnson chuẩn bị cho công việc hiện tại của mình, đó là trở thành Thủ tướng Anh.

Bài viết liên quan