Lý do EVN tăɴɢ g.i.á đi.ện là đây!

Ngày 23/3 trên báo Vneconomy có bài viết “Khả năng EVN sẽ tăɴɢ g.i.á đi.ện bán lẻ” có nói về dự định tăɴɢ g.i.á đi.ện của EVN với lí do họ đưa ra rất chung chung là “bù vào chi phí đầu vào tăng” chứ không nói rõ lý do cụ thể.

Ở bài viết “Đ.ộc q.uy.ền nhà nước và sự lộɴɢ hàɴʜ của EVN” đã đăng ngày 25/3 tôi đã phân tích chính EVN Đ.ộc q.uy.ền mua điện thì không lý gì đầu vào lại tăng. Nên nhớ, nói về ngành điện ở Việt Nam thì EVN là ông vua muốn ra giá mua bao nhiêu là ra và muốn bán điện cho dân giá bao nhiêu thì bán. Cho nên khi EVN cho biết “bù vào chi phí đầu vào tăng” là không thuyết phục. Và cho đến hôm nay thì đã có câu trả lời.

Ngày 6/4 trên tờ Thời Báo Kinh Tế Sài Gòn có bài viết “EVN phấn đấu hệ số nợ phải trả trên vốn chủ sở hữu nhỏ hơn 3 lần” cho chúng ta biết lý do EVN tăɴɢ g.i.á đi.ện . Nghĩa là EVN đang nợ như Chúa Chổm, việc họ muốn tăɴɢ g.i.á đi.ện chỉ đơn giản là để lấy tiền trả nợ chứ không còn lý do nào khác. Không biết với số nợ hơn gấp 3 lần vố chủ sở hữu thì có doanh nghiệp tư nhân nào tồn tại nổi hay không? Ấy vậy mà EVN vẫn tồn tại mới hay. Vì sao vậy? Vì đơn giản EVN là con cưng của bà mẹ Công thương nên pʜá bao nhiêu ngân sách cũng giải quyết giúp hết.

Lý do vì sao EVN ʟỗ? Đơn giản là qua nhiều năm đầu tư ngoài ngành nên ʟỗ. EVN đã lấy tiền bán điện và vay thêm để quẳng ra ngoài ngành sau đó dùng thủ thuật kế toán bùa phép biến tiền công thành tiền tư. Nghĩa là những khoản ʟỗ đó do rủi ro thì ít mà do bùa phép để nhét túi thì nhiều. Và kết quả EVN nợ hơn gấp 3 lần vốn.

Sau nhiều lần bị xã hội liên án, chính phủ yêu cầu EVN không đầu tư ngoài ngành. Vì thế EVN đã thoái vốn dần những dự án đầu tư ngoài ngành rút tiền về, tuy nhiên số tiền rút về khoảng 5 tỷ đô được EVN gởi các ngân hàng kiếm lời để chia chác, còn khoản nợ cỡ trên 17,3 tỷ đô thì để giải quyết sau. Và điều gì đến sẽ đến, EVN dự tính tăɴɢ g.i.á đi.ện để мóc túi dân trả nợ cho những gì nó đã phá.

Khi muốn tăɴɢ g.i.á đi.ện EVN cho thông báo sẽ tăɴɢ g.i.á với lí do mơ hồ nào đó. tăɴɢ g.i.á chỉ là kết quả, lí do thì bị che mất. Thông báo kết quả trước. Đợi đến khi dư luận lắng xuống thì lúc này EVN mới đăng lí do thực sự, tuy nhiên trong bài viết về nguyên nhân nó không nêu kết quả.

Nghĩa là EVN đã tách nguyên nhân và kết quả ra làm làm phần khác nhau viết ở hai bài báo và đăng ở hai thời điểm khác nhau. Bài nguyên nhân thì che kết quả, bài kết quả thì che mất nguyên nhân. Nếu ai không chú ý sẽ không thể sâu chuỗi sự kiện từ hai bài này lại và người ta sẽ không hiểu hết được bản chất mà EVN tăɴɢ g.i.á đi.ện. Và đó chính là cách giảm nhiệt sự phản ứng của xã hội.

Được biết, trước đây cũng vì dư luận làm căng nên EVN bị tu.ýt c.òi thế là EVN ᴛнoái vốn rút tiền về. Rút kinh ɴɢнiệm, lần này EVN dùng cách như thế để giảm nhiệt dư luận.

Từ khóa:
Bài viết liên quan