Lý do gì mà Hiệu trưởng cho tới các thầy trình giáo sư tiến sĩ lần lượt đan tay kính cẩn trước hoa hậu Đỗ Thị Hà?

Chỉ sau một cuộc thi, sinh viên Trường Đại học Kinh tế quốc dân Đỗ Thị Hà đăng quang hoa hậu, thế là khi về trường em ấy được đón tiếp trọng thị như một nguyên thủ quốc gia. Câu hỏi đặt ra ở đây là, vì sao từ Hiệu trưởng cho tới các thầy cô trình giáo sư tiến sĩ thạc sĩ lần lượt đan tay kính cẩn trước Hoa hậu – sinh viên của mình như thế?

Trường Đại học Kinh tế Quốc dân đã tổ chức gặp gỡ Hoa hậu, với sự tham dự của lãnh đạo và giáo viên nhà trường, ban tổ chức cuộc thi Hoa hậu Việt Nam và bố mẹ của tân Hoa hậu. Thành phần tham dự không có quan chức nào, nhưng thái độ của nhà trường khiến nhiều người cứ tưởng trường đang đón tiếp lãnh đạo cấp cao.

Trong buổi đón tiếp thân mật ấy, nàng hậu không ngồi trên hàng ghế Chủ tịch đoàn mà ngồi trên một chiếc ghế đặt ở phía trước như chủ tọa. Trong không khí trang trọng và niềm tự hào to lớn được đón tiếp Hoa hậu kiêm sinh viên của trường về thăm và làm việc, Hiệu trưởng trường PGS-TS Phạm Hồng Chương vui mừng báo cáo với Hoa hậu và các đồng chí cùng đi trong đoàn về những thành tựu trường đạt được trong thời gian qua.

Đáp lại thịnh tình và sự đón tiếp trọng thị, hài lòng với những gì trường đạt được, tâm đắc với báo cáo của hiệu trưởng, Hoa hậu Đỗ Thị Hà đề nghị, căn dặn trường phát huy thành quả hơn nữa, dạy tốt, học tốt. Đồng thời Hoa hậu cũng không quên nhắc nhở thầy giáo, cô giáo: “Các thầy giáo, cô giáo phải là tấm gương sáng cho người học về cái đúng, cái tốt, cái đẹp trong cuộc sống”.

Điều đáng nói là, khi các thầy đặc biệt là Hiệu trưởng trường đan tay kính cẩn khi báo cáo và mong muốn Hoa hậu hoàn thành nốt chương trình học thì nàng hậu lại ngồi chiễm chệ như bà hoàng. Nói thật, bản thân Đỗ Thị Hà là hoa hậu mà không nắm được quy tắc ứng xử cơ bản, khi thầy mình đứng, thì mình cũng không nên ngồi thế này.

Còn về phía nhà trường, liệu có phải vì “quá ngợp” với danh hiệu hoa hậu và quên mất vị thế, tư cách nhà giáo của mình nên lãnh đạo trường mới có hành động như thế? Các thầy cô nên nhớ Trường Đại học là nơi đào tạo nhân tài cho đất nước, chứ không phải lò luyện hoa hậu. Giới thiệu về trường, người ta chỉ “khoe” trường tôi đào tạo được bao nhiêu tiến sỹ, thạc sĩ, kỹ sư,… đóng góp của các thế hệ học trò sau khi ra trường như thế nào, chứ có ai khoe trường tôi đào tạo được bao nhiêu hoa hậu đâu.

Thế nên, cả hội đồng trường đầy đủ ban bệ mở một cuộc đón tiếp nồng hậu một cô hoa hậu, rồi đặt cô ấy lên trên các thầy của mình ngày trước, ngồi như nguyên thủ quốc gia là cực kỳ phản cảm. Dù sinh viên của mình có là nhân vật showbiz hay quan chức cấp cao nào đó thì khi về mái trường của mình cũng chỉ là học trò của các thầy mà thôi, không nên kính cẩn trước học trò một cách khúm núm như thế, sẽ đảo lộn sự tôn sư trọng đạo.

Có ai từng hỏi, nếu nàng sinh viên Trường Đại học Kinh tế quốc dân Đỗ Thị Hà không đăng quang hoa hậu Việt Nam thì liệu có được đón tiếp nồng hậu đến như thế hay không? Chả lẽ vì chức danh hoa hậu mà khiến cho nhiều giáo sư tiến sĩ phải hạ mình như thế? Từ bao giờ nhan sắc lại có quyền lực lớn kinh khủng đến vậy? Xin các vị Phó giao sư, Tiến sĩ, Thạc sĩ hãy giữ niềm kiều hãnh của người nhà giáo, đừng đánh mất giá trị cao quý của mình.

Từ hành động của PGS-TS Phạm Hồng Chương đứng kính cẩn nghiên mình khi phát biểu, khiến người viết nhớ tới sự kiện Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng về thăm trường cũ nhân dịp lễ kỷ niệm 70 năm ngày thành lập Trường Nguyễn Gia Thiều. Với cương vị là Tổng bí thư, Chủ tịch nước nhưng khi trở về mái trường xưa ông nói “Em xin được để mọi chức tước ngoài cánh cửa, em về đây chỉ là học trò của Thầy, của Cô” .

Chúng ta không hề bắt gặp hình ảnh người thầy phải báo cáo thành tích của trường cho Tổng Bí thư, Chủ tịch nước. Mà chỉ bắt gặp hình ảnh, Tổng Bí thư ngồi cạnh người thầy cũ, ông cung kinh lễ phép chứ không ra dáng là một nguyên thủ và người thầy rất tự hào chứ không hề khép nép. Đây mới là tôn sư trọng đạo đúng mực. Mong rằng, các học sinh sinh viên dù sau này thành công thế nào đi nữa thì cũng nên giữ gìn nét đẹp tôn sư trọng đạo.

Qua câu chuyện của nàng hậu xứ Thanh, lãnh đạo Trường Đại học Kinh tế quốc dân nên nhớ, trường là nơi đào tạo ra nhân tài cho đất nước. Dù thế hệ mình đào tạo ra có thành công thế nào đi nữa thì những con người ấy là học trò của mình. Các thầy cô hãy giữ tâm thế là người thầy, người cô từng dạy dỗ những nhân tài ấy, không nên khép nép trước trò thành đạt và xem nhẹ trò không thành đạt. Như vậy sẽ làm đảo lộn sự tôn sư trọng đạo trong sự nghiệp giáo dục.

Bài viết liên quan