Mã Pì Lèng: Sự bất công, ích kỷ hay c ái h èn của người Việt?

Nói đến công trình khách sạn 7 tầng ở Mã Pì Lèng, điều đầu tiên tôi thể hiện rõ ràng quan điểm không ủng hộ những công trình xây trái phép, hay bất kỳ một hành động vi phạm pháp luật nào. Nhưng cách mà cộng đồng đang phản ứng có vẻ rất thiếu công bằng. Phải làm sao khi chính những người lên tiếng đòi hỏi sự công bằng lại đối xử không công bằng với người khác?

Đành rằng công trình được xây dựng không phép là sai. Nhưng cách mà các công dân ưu tú, các anh hùng bàn phím, các chuyên gia… quan tâm đến Mã Pì Lèng liệu có đúng? Nhiều người hả hê muốn nhìn thấy bà Ánh nhảy xuống sông tự vẫn liệu có nhẫn tâm? Ai ai cũng chỉ trách bà ấy nhưng lại quên mất trách nhiệm của chính quyền. Người dân sai thì phải hoàn toàn chịu trách nhiệm, vậy từ những cái sai của chính quyền dẫn đến cái sai của người dân thì ai chịu trách nhiệm đây?

Tôi chỉ là một người dân, không có tầm nhìn chiến lược như mấy chuyên gia, để lo cái nọ sợ cái kia. Tôi ngưỡng mộ người phụ nữ ấy vì tầm nhìn, đầu óc kinh doanh khi đầu tư cho công trình đó. Sự nguy hại ở đâu chưa thấy, chỉ thấy nó được khách du lịch đón nhận nồng nhiệt, là một điểm dừng chân tuyệt vời. Đừng thổi phồng lên việc phá vỡ cảnh quan, hay môi trường. Tôi và đa số mọi người thấy nó đẹp, hữu ích bây giờ và tương lai sẽ góp phần kéo thêm rất nhiều khách du lịch đến Việt Nam vì sự độc đáo đa dạng phong phú cảnh quan tự nhiên cũng như nhân tạo…

Dân tình thì cứ thích lên đồng về những lời kêu gọi kiểu thánh chiến của các cha xứ chống lại chính quyền mà lại im lặng trước những bất công như những sai phạm có tính chất nghiêm trọng mức độ ảnh hưởng sâu và rộng. Những công trình của các tập đoàn lớn ở núi Ba Vì, Tam Đảo, Sơn Đoòng … liệu có phá vỡ cảnh quan thiên nhiên ảnh hưởng tới môi trường không? Vụ Sóc Sơn còn lù lù ra đó bao năm nay đã đập bỏ hết chưa hay phát sinh thêm những công trình vi phạm khác nữa? Công trình của người có chức có quyền có tiền thì giơ cao đánh khẽ. Còn công trình của người dân lại muốn đòi đập bỏ ngay. Cùng sống trong một quốc gia, một nền tư pháp tại sao luật áp dụng cho các đối tượng lại chẳng giống nhau? Tại sao các công trình sai trái khác như các nhà thờ cướp giật đất của dân, chiếm đất nông nghiệp hay phá chùa cướp đất xây dựng nhà thờ các bạn không kêu gọi tẩy chay hết đi?

Thật buồn cười khi có nhiều người nói bà này chắc cũng có mối quan hệ, rồi không phải dạng vừa đâu … Quan hệ là thứ mỗi cá nhân, tập thể, đến quốc gia đều cần phải có, và luôn tích cực xây dựng. Người ta là một doanh nhân có đầu óc, có tầm nhìn chiến lược và có mối quan hệ điều đó không xấu. Ngay cả một quốc gia cũng cần phải mở rộng quan hệ hợp tác đó thôi. Người ta quan hệ để kinh doanh trên phần đất của mình không xấu bằng việc quan hệ để cướp đất công làm của riêng, vậy ai đáng tẩy chay hơn?

Lỗi của bà chủ Ánh là đã xây nhà quá đẹp. Ở một vị trí đắc địa để có thể kiếm được nhiều tiền. Mà điều đó không dành cho một người dân thường. Phải là một doanh nghiệp tầm cỡ … tầm cỡ Nguyễn Phương Thảo, Trịnh Văn Quyết … mới được phép làm.

Bao nhiêu ban ngành đoàn thể, vậy mà khi người ta xây nhà thì không biết. Đến khi nó trở thành một điểm nổi tiếng lại yêu cầu người ta tháo dỡ như vậy có phải chính quyền đang giết người không dao? Đó là một người dân kinh doanh làm ăn chân chính, họ đầu tư bằng tiền xương máu của mình, nói đập bỏ là đập bỏ sao? Các bạn nghĩ gì nếu nếu bạn bè của bạn, bố mẹ bạn ở vào tình cảnh đó? Luật pháp là để đảm bảo sự vận hành tốt nhất cho xã hội, cho người dân có cuộc sống ấm no hay để dồn người ta vào đường cùng? Tội buôn ma túy giết chết bao nhiêu con người khiến bao nhiêu gia đình tan nát còn được khoan hồng, vậy lỗi này có nên chừa cho người ta một con đường sống hay không?

Tôi thấy buồn và thất vọng khi hầu hết người dân Việt Nam hèn nhát trước những bất công. Nhưng lại hung hăng bắt nạt những người bình thường. Đôi khi có tính ghen ăn tức ở, thấy người ta làm ăn được thì phá bằng mọi giá.

Sai thì phải xử lý để làm gương cho người khác, Ok. Vậy cái nào sai trước thì xử lý trước, đập hết tháo dỡ hết theo trình tự. Đúng vậy không?

(Nguồn: Facebook Lê Thanh Hương)

Bài viết thể hiện quan điểm riêng của tác giả, không thể hiện quan điểm của Ban biên tập.

Từ khóa:
Bài viết liên quan