Mặc áo dài vãn cảnh chùa, chụp hình sao lại bị Đại đức đuổi như đuổi tà? Lòng quảng đại bồ tát nơi mô thưa sư Đại đức?

Nhiều người bức xúc khi xem hình ảnh và thông tin về việc một phụ nữ cùng con nhỏ mặc áo dài đến chùa Trung Hành (phường Đằng Lâm, quận Hải An, TP Hải Phòng) chụp ảnh thì bị sư trụ trì xua đuổi.

Ngày 16-3, UBND phường Đằng Lâm cho biết đã có văn bản đề nghị UBND quận Hải An, Ban trị sự Giáo hội Phật giáo quận có ý kiến với Hội Phật giáo TP Hải Phòng để có biện pháp điều chỉnh với trụ trì chùa Khánh Hưng (chùa Trung Hành) vì đã xua đuổi người dân chụp ảnh tại chùa.

Theo UBND phường Đằng Lâm, ngày 13-3 (1-2 âm lịch), chị Y. (trú phường Đông Khê, quận Ngô Quyền) đưa con nhỏ tới chùa Trung Hành để lễ Phật. Sau khi vái vọng tại cổng sau, thấy cảnh khuôn viên chùa đẹp nên chị Y. có dừng lại để chụp ảnh lưu niệm cho con gái.

Thấy vậy, sư trụ trì chùa là đại đức Thích Bản Phúc liền quát mắng xua đuổi, đồng thời còn dùng nắm hương đang cháy đập vào tay chị Y.. Thông tin sự việc sau đó được đưa lên mạng xã hội Facebook thời gian gần đây và nhanh chóng gây chú ý.

Ngay khi tiếp nhận thông tin, UBND phường Đằng Lâm đã thành lập tổ công tác tới làm việc với trụ trì chùa Trung Hành và được đại đức Thích Bản Phúc giải thích hôm đó mẹ con chị Y. mặc áo dài đến chụp ảnh tại chùa, không đúng với trang phục của người đi lễ Phật.

“Nội quy nhà chùa là không đồng ý với việc khách thập phương đến chụp ảnh vào ngày mùng 1 và hôm rằm nên tôi đã mời mẹ con chị Y. ra khỏi chùa, có vô ý vẩy nhang vào tay chị ấy” – ông Phúc nêu.

Quá trình làm việc, tổ công tác của phường Đằng Lâm có yêu cầu đại đức Phúc rút kinh nghiệm trong việc ứng xử với Phật tử đến lễ chùa vì việc mặc áo dài, nhất là áo dài truyền thống khi đi lễ chùa, chụp ảnh không có quy định nào cấm.

Tuy nhiên, đại đức Phúc vẫn giữ nguyên quan điểm không cho du khách mặc áo dài, trừ khi là áo dài màu nâu khi vào chùa và phải hạn chế chụp ảnh trong khuôn viên chùa vào mùng 1, ngày rằm.

Theo Tiến Thắng

Bài viết liên quan