Madam quyền lực âm mưu “thôn tính” Saigon Co.op từng nuốt trọn 31.164m2 đất vàng từ tay EVN

1. Khu đất công 628-630 Võ Văn Kiệt, quận 5, TP.HCM do EVN quản lý có diện tích lên đến gần 31.164m2. Bộ Tài chính, UBND TP.HCM duyệt chủ trương cho EVN lập dự án phức hợp thông qua pháp nhân Land Saigon. Nhưng, sau đó EVN được chỉ đạo thoái vốn ngoài ngành.

EVN thoái toàn bộ 25,2 triệu cổ phần (tương đương 48,6%) đang nắm giữ tại Lan SaiGon. Sovico và 3 cổ đông khác có liên quan đến tập đoàn này là công ty Địa ốc Đại Á (do DaiA Bank sáng lập trước khi sáp nhập vào HDBank), ông Lưu Văn Sơn (Thành viên HĐQT HDBank) và ông Nguyễn Quang Trung (Tổng Giám Đốc, Chứng Khoán Phú Gia) đã mua toàn bộ số cổ phần nói trên. Toàn bộ số vốn này được đấu giá về tay nhóm cổ đông mới chỉ với giá vỏn vẹn 260 tỷ đồng.
Trước khi bán cổ phần “thoát xác”, chính Land Saigon ký hợp đồng hợp tác kinh doanh với Sovico. Land Saigon ra chủ trương tăng vốn, Sovico bơm 380 tỷ đồng 49,94% cổ phần Land Saigon. Giữa năm 2014, Saigon Land lại tăng vốn, Sovico lại là bên bơm tiền.

Bằng hai mũi giáp công trước và sau khi EVN thoái vốn, Sovico đã chiếm 80,32% Land Saigon và giữ quyền sở hữu đất vàng. Giờ đây dự án có tên mới “Dragon Riverside City” với tổng mức đầu tư tới 7.000 tỉ đồng, là dự án “siêu phẩm” do Công ty cổ phần Địa ốc Phú Long phát triển, kinh doanh.

Phú Long là công ty con của Sovico.

2. Câu chuyện tăng vốn Saigon Land được lặp lại ở Saigon Co.op, nơi ông Diệp Dũng vừa sa lầy. Tuy nhiên, khác với đất vàng lộ thiên của EVN, cuộc thôn tính Saigon Co.op gặp nhiều lực cản.

“Binh biến” trong nội bộ Co.op âm ỉ từ năm 2015, khi ông Diệp Dũng về chấp chính chức Chủ tịch HĐQT, nhiều người bị hất văng khỏi Co.op, gần nhất là Tổng giám đốc.

Trước khi giữ chức Chủ tịch HĐQT Co.op, ông Diệp Dũng là Phó chủ tịch HĐQT HD Bank. Tháng 7/2019, HD Bank và Saigon Co.op ký hợp tác toàn diện. Hợp tác này không chỉ đơn thuần việc dòng tiền của Co.op sẽ lưu thông qua hệ thống HD Bank.

Theo bố cáo, các đơn vị thành viên của Sovico Group gồm HDBank, Vietjet Air, HDSaison và Công ty Cổ phần Địa ốc Phú Long và các đơn vị thành viên của Saigon Co.op gồm Công ty cổ phần đầu tư và phát triển Saigon Co.op (SCID) và Công ty TNHH Một Thành viên Phân phối Saigon Co.op (SCD)- sẽ cùng tham gia hợp tác. Năm 2020, vụ tăng vốn diễn ra tại Saigon Co.op

3. Sovico, HD Bank là cây cùng một cội. Mọi con đường đều dẫn đến sào huyệt của một madam !

Bài viết liên quan