Mạng dân như cỏ rác? Hơn 40 cột điện “mọc” giữa đường giăng bẫy người đi đường

Trong quá trình thực hiện dự án mở rộng đường giao thông, chủ đầu tư dự án và đơn vị thi công không thực hiện việc giải phóng mặt bằng, di dời cột điện dẫn đến việc hơn 40 cột điện “mọc” giữa đường trở thành “cái bẫy” đối với người dân và các phương tiện khi tham gia giao thông.

Chủ đầu tư dự án cho đổ bê tông mở rộng đường nhưng không di dời cột điện. Ảnh: NT

Theo phản ánh của người dân xã Khánh Thủy, huyện Yên Khánh (Ninh Bình) từ nhiều tháng nay, tuyến đường bê tông trên địa bàn xã được đầu tư mở rộng, tạo điều thuận lợi cho việc đi lại của người dân và các phương tiện tham gia giao thông.

Tuy nhiên, trong quá trình thi công, mở rộng đường, đơn vị thi công không tiến hành việc di dời các cột điện ven đường mà để nguyên và cho đổ bê tông phần mặt đường rộng ra dẫn đến việc những chiếc cột điện này nằm ngay giữa đường. Vô tình đã trở thành những cái “bẫy” đối với người và các phương tiện khi tham gia giao thông.

Cột điện bị gãy do các phương tiện giao thông đâm vào. Ảnh: NT

Bà Dương Thị Vân, người dân xóm 2, xã Khánh Thủy cho hay, tình trạng này đã tồn tại từ năm 2020, trên thực tế đã có nhiều vụ va chạm tai nạn giao thông xảy ra trên đoạn đường này, nhất là vào những hôm trời mưa và vào buổi tối.

“Chúng tôi đã nhiều lần kiến nghị với chính quyền địa phương để sớm có biện pháp khắc khục, di dời các cột điện ra khỏi lòng đường nhưng đến nay vẫn chưa di dời được” – bà Vân nói.

Người dân dừng giấy phản quang dán vào các cột điện để cảnh báo các phương tiện khi tham gia giao thông. Ảnh: NT

Theo tìm hiểu của PV Báo Lao Động, việc mở rộng tuyến đường trên nằm trong dự án “Xây dựng hệ thống cống kiểm soát ngăn mặn và nâng cấp đê Diễm Điền, kết hợp nâng cấp bờ sông thành đường cứu hộ cứu nạn, chống xâm nhập mặn phục vụ phòng chống lụt bão tại huyện Yên Khánh và huyện Kim Sơn, Ninh Bình”. Dự án do Ban quản lý đầu tư xây dựng công trình Nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh Ninh Bình làm chủ đầu tư.

Nhiều vụ va chạm tai nạn giao thông đã xảy ra khiến người dân lo lắng. Ảnh: NT

Theo ghi nhận của PV, tuyến đường trên dài hơn 1km, đi qua địa bàn xóm 1, xóm 2 xã Khánh Thủy. Trên tuyến đường này hiện đang tồn tại hơn 40 cột điện nằm xiêu vẹo giữa lòng đường. Để hạn chế các vụ va chạm giao thông, người dân ở đây đã dùng giấy phản quang để dán vào các cột điện nhằm cảnh báo cho người vào phương tiện tham gia giao thông qua tuyến đường này.

Các phương tiện tham gia giao thông gặp nhiều khó khăn. Ảnh: NT

Trao đổi với PV Báo Lao Động, ông Dương Duy Kiệm, Giám đốc ty Điện lực huyện Yên Khánh cho biết: Sau khi có phản ánh của người dân, Điện lực huyện đã có văn bản gửi Ban quản lý đầu tư xây dựng công trình Nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh Ninh Bình đề nghị chủ đầu tư dự án đôn đốc các đơn vị liên quan, nhanh chóng di dời các cột điện trên ra khỏi khu vực lòng đường, đảm bảo an toàn cho người và phương tiện tham gia giao thông. Điện lực huyện Yên Khánh cũng đã có văn đề nghị UBND huyện Khánh chỉ đạo các đơn vị liên quan sớm đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng, di dời các cột điện trên.

Vào những hôm trời mưa, buổi tối thường xảy ra tai nạn giao thông. Ảnh: NT

Cũng theo ông Kiệm, đây là dự án xây dựng hệ thống cống kiểm soát ngăn mặn và nâng cấp đê Diễm Điền, kết hợp nâng cấp bờ sông thành đường cứu hộ cứu nạn, chống xâm nhập mặn phục vụ phòng chống lụt bão tại huyện Yên Khánh và huyện Kim Sơn, Ninh Bình chứ không phải việc mở rộng đường phục vụ nông thôn mới.

“Việc di chuyển đường điện hạ thế gồm 40 cột điện và 01 cột trung thế nằm trong kế hoạch giải phóng mặt bằng của dự án. Do đó việc di chuyển vị trí những cột điện và đường dây điện nêu trên thuộc trách nhiệm của chủ đầu tư dự án” – ông Kiệm nói.

Lao động