Mang trẻ em ra mặc cả – Xử lý khủng hoảng kiểu Gate.way

Không tổn thương nào bằng nỗi đau của bố mẹ mất con, của phụ huynh không còn tin vào sự an toàn của hệ thống trường học nữa, thưa các chuyên gia tâm lý!

Với những vụ việc mà trách nhiệm không chỉ ở hành vi cụ thể, tức thời mà còn là trách nhiệm của người đứng đầu, tìm ra nguyên nhân thuộc về quy trình để ngăn chặn tác hại cho cộng đồng mai sau thì cần phải được báo chí quan tâm nhiều hơn. Mà vụ việc cháu bé bị bỏ quên đến chết trên xe đưa đón của trường Gateway là điển hình!

Một số cây bút đã được huy động để “dập tắt” đám cháy Gateway bằng những lý luận rất “nhân văn”, mục đích là nhằm khu biệt lỗi gây chết người cho lái xe và cô kiểm trẻ, đánh lạc hướng dư luận bằng những chi tiết phụ khác.

 

Những chi tiết về tổng thể, trách nhiệm của người đứng đầu… đã biến mất khỏi một số tờ báo một cách nhẹ nhàng, nhiều bài viết trên mạng xã hội bị xóa bài và xóa luôn tài khoản.

Đó là cách giải quyết khủng hoảng nhằm thu nhỏ thiệt hại cho chủ thể gây lỗi nhưng rất kém văn minh và là mầm họa cho xã hội.

Cái này thế giới đã bỏ lâu rồi.

Vài chiếc xe Toyota bị lỗi túi khí, Toyota không đổ lỗi, cá nhân hóa trách nhiệm cho một thợ máy, một phân xưởng nào đó mà nhận trách nhiệm về cho tập đoàn.

Một túi xách của hãng thời trang danh tiếng bị lỗi, hãng không truy tìm người thợ may để đổ lỗi mà thu hồi toàn bộ lô hàng.

Đó là cách ứng xử văn minh, giúp những tập đoàn lớn tồn tại và tăng uy tín.

Tôi đã gặp trường hợp như vậy khi mua đồng hồ Longines tại Sin.Hai năm sau khi đi thay pin ngoài ĐK, người thợ phát hiện ra lỗi ở 1 trục bánh răng và hẹn tôi một tuần sau đến lấy.Đúng hẹn tôi ra và gặp đại diện Longines.Người này nói sẽ bù đắp cho tôi một đồng hồ mới, rất tiếc vì kiểu dáng tôi mua loại đặc biệt chỉ sản xuất 600 cái nên không có cái tương tự.

Phía Longines nói rằng, lời phàn nàn của tôi sẽ đăng trên trang Web của hãng và nếu có thêm vài phàn nàn tương tự, hãng sẽ thu hồi và đền bù thiệt hại cho 600 khách hàng.
Tôi nói không phàn nàn gì, đây là cái đồng hồ gắn nhiều kỷ niệm nên tôi không có nhu cầu đổi cái khác.

Không chỉ tại nước ngoài, Việt Nam cũng vậy.

Tôi mua 1 xe gắn máy, loại hộp số để đi nhậu đường ruộng. Chạy mới một tuần thì hãng xe liên lạc, xuống nhà kiểm tra lại xe và nói bị lỗi ở pạc đạn bánh trước. Họ gửi công văn xin lỗi và sẵn sàng đổi xe mới nhưng tôi không đồng ý.

FB Chất lượng sống

(Bài viết thể hiện văn phong và góc nhìn của tác giả, BBT chuyển tải đến bạn đọc để có góc nhìn đa chiều)

Từ khóa:
DMCA.com Protection Status
Bài viết liên quan