Máy bay chở 191 người vỡ đôi rơi xuống thung lũng ở Ấn Độ

Ít nhất 17 người thiệt mạng gồm cả hai phi công sau khi một máy bay của Air India với 191 hành khách trượt trên đường băng, vỡ làm đôi rơi xuống thung lũng tối 7/8.

Máy bay khởi hành từ Dubai đến Calicut bị trượt trên đường băng, rơi xuống một thung lũng sâu 9 mét tại sân bay Calicut, bang Kerala, Ấn Độ vào 7h45 tối 7/8 (giờ địa phương). Hai phi công đã cố gắng hạ cánh trong cơn mưa lớn sau khi lần cất cánh đầu tiên thất bại và sau đó bay vòng qua sân bay đầu tiên và bay vòng vòng ở sân bay trong khoảng 20 phút.

Các hình ảnh trên truyền hình cho thấy một phần thân của máy bay bị xé toạc, mặc dù không có dấu hiệu của bất kỳ đám cháy nào tại sân bay Kozhikode ở bang Kerala, miền Nam nước này.

Còn hình ảnh lan truyền trên mạng xã hội cho thấy hiện trường của vụ tai nạn thảm khốc. Máy bay bị vỡ thành hai phần nằm trong thung lũng. 4 hành khách bị mắc kẹt trong đống đổ nát.

Nhân viên cứu hộ tiếp cận máy bay bị vỡ làm đôi.

Theo báo cáo của cảnh sát, cả hai phi công và 12 người khác thiệt mạng trong thảm họa. 123 người khác bị thương trong vụ tai nạn.

‘Tôi có thể xác nhận ít nhất 14 người tử vong. 15 hành khách khác bị thương nguy kịch’, cảnh sát địa phương Abdul Karim nói với AFP. ‘Ít nhất 89 người, trong đó có nhiều người bị thương nặng, được nhập viện tại các bệnh viện khác nhau’, Sujith Das, một cảnh sát cấp cao khác, nói và cho biết thêm rằng những người sống sót sau tai nạn cũng bị thương tích.

Kênh tin tức NDTV của Ấn Độ cho biết 30-40 người phải nhập viện và những hành khách khác được sơ tán khỏi máy bay.

Amitabh Kant, người đứng đầu ủy ban quy hoạch của chính phủ, cho biết đường băng nằm trên một đỉnh đồi với các hẻm núi sâu ở hai bên, gây khó khăn cho việc hạ cánh. ‘Vụ việc xảy ra do trời mưa to và tầm nhìn kém. Sự việc vô cùng tàn khốc’, ông nói.

Chuyến bay Air India Express trượt khỏi đường băng khi hạ cánh xuống sân bay ở Kozhikode.

Máy bay vỡ nát làm đôi. Các hành khách bị thương được đưa tới bệnh viện gần sân bay.

Một phần máy bay Air India được nhìn thấy qua một bức tường vỡ sau khi nó trượt khỏi đường băng

Hành lý nằm ngổn ngang tại hiện trường vụ tai nạn.

Có thể thấy rõ hai nửa máy bay trong bức ảnh này. Mũi máy bay lao xuống một thung lũng sau khi trượt khỏi đường băng.

Hành khách bị thương được đưa tới bệnh viện cấp cứu.