Mấy thằng nói đạo đức thường sống như cái coca!

Cách đây mấy ngày, dư luận xôn xao việc Hưng Lộc Phát xây 110 căn biệt thự to đùng (thuộc dự án Green Star Sky Garden) trên đất (quận 7) chưa được cấp có thẩm quyền giao.

Để sớm “định hướng” dư luận, Phó Chủ tịch UBND TP Võ Văn Hoan, tổ chức ngay cuộc họp báo. Tại đây, ông Hoan đặt câu hỏi: “Doanh nghiệp có biết sai không”? Tuy không phải là doanh nghiệp, nhưng ông Hoan tự trả lời luôn: “Biết sai, nhưng vẫn làm!”.

Dân tình chưa hết bất ngờ thì bên kia sông Sài Gòn, Công ty cổ phần Phát triển và Kinh doanh nhà (HDTC) xây “chui” hơn 13.000 căn hộ thuộc dự án Laimian City (tên cũ là Raemian Galaxy City) khi chưa hoàn thành thủ tục pháp lý, cụ thể là chưa có giấy phép xây dựng.

Lẽ ra, ông Võ Văn Hoan phải đặt câu hỏi: “Chính quyền có biết doanh nghiệp làm sai không?” rồi tự trả lời luôn, bởi ông đại diện cho chính quyền thành phố.

Dính một phần đất công trong dự án Green Star Sky Garden được cho là nguyên nhân chính khiến chủ đầu tư Hưng Lộc Phát không thể làm thủ tục để được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo quy định.

Được biết, chủ đầu tư dự án này đã nộp hồ sơ “xin” cấp quyền sử dụng đất từ nhiều năm trước, được chính quyền hứa hẹn đủ điều, đến phút chót không cấp được do sợ “dính chàm”.

Trong bối cảnh Quốc hội đang thực hiện quyền giám sát chặt chẽ đất công. Các dự án liên quan đến đất công (đặc biệt là các dự án phát triển đô thị, nhà ở) đang rất khó khăn để được cấp quyền sử dụng.

Việc chuyển đổi đất công thành đất thương mại đang bị ách tắc do các quy định của pháp luật hiện hành chưa chặt chẽ. Muốn gỡ cần phải điều chỉnh, bổ sung, sửa đổi các luật liên quan.

Khu đất 76, Tôn Thất Thuyết (quận 4) sau khi giao cho doanh nghiệp thông qua con đường “đi đêm”, chính quyền và doanh nghiệp bắt tay để “phù phép” đất công thành đất nhà ở thương mại. Sau khi doanh nghiệp vẽ ra dự án Charmington Iris, giải phóng xong mặt bằng thì chính quyền thu hồi cũng do sợ “dính chàm”.

Đó chính là hệ quả của cách vận hành theo cơ chế “xin-cho”. Doanh nghiệp vì “xin” nên đôi khi chẳng tốn đồng nào để được “cho” những miếng đất béo bở. Còn chính quyền, luôn có tư tưởng ban phát vì “của công không ai xót”.

Nhiều khu đất công vì được giao bởi cơ chế “xin-cho” thông qua con đường “quan hệ” đã khiến không ít người “cho” và cả người “xin” vào vòng lao lý như ông Nguyễn Hữu Tín, Nguyễn Thành Tài (đều là nguyên Phó Chủ tịch TP).

Nhiều người nghĩ TP.HCM đang dần hết đất, quỹ đất không còn nhiều. Nhưng thực tế, quỹ đất của thành phố còn khá nhiều, nếu không nói là rất nhiều. Chẳng qua, đất này đang bị xí bởi ông nọ, bà kia theo kiểu “đi đêm – lấy đất (làm dự án hoặc chuyển nhượng) – bán nhà, đất – đóng tiền sử dụng đất. Dù đã vào tay tư nhân, gần như 90% chưa đóng tiền sử dụng đất, và nếu có, người dân cũng không thể biết đóng bao nhiêu. Nhưng, chắc chắn là không theo giá thị trường.

Khi sự kỷ cương của pháp luật bắt đầu khiến chính quyền lo sợ. Lãnh đạo TP.HCM mới tuyên bố: Tất cả đất thương mại đều phải thông qua đấu giá. Chỉ đấu giá, quy trình phân bổ nguồn lực đất đai mới có sự công bằng. Và, người dân mới nắm rõ đất công đó đã giao cho ai với giá bao nhiêu.

Trước mắt, nếu đấu giá 26.000ha đất nông nghiệp sau khi được chuyển thành đất công nghiệp, dịch vụ và đô thị (đã được Chính phủ cho phép chuyển đổi), TP.HCM ước thu tới 1,5 triệu tỷ đồng.

Nguồn FB Trương Châu Hữu Danh

Bài viết liên quan