Miễn Visa cho người nước ngòai, là mở đường cho Mỹ thâm nhập sâu vào các khu vực trọng yếu của Việt Nam?

Quốc hội họp, thông qua quyết định miễn xin visa khi khách nước ngoài ra vào các khu kinh tế ven biển, hải đảo…

Đặc khu kinh tế là “những khu kinh tế ven biển đáp ứng đủ các điều kiện: có sân bay quốc tế, có không gian riêng biệt, cách biệt với đất liền… Quy định này được giải thích là có liên quan đến nội dung về “đơn vị hành chính – kinh tế đặc biệt”.

Có nhiều người phản đối vì lo ngại đó là “chia nhỏ luật đặc khu đã bị hoãn” để tạo điều kiện cho TQ tiến hành bành trướng Việt Nam. Điều các bạn lo ngại là đúng. Nhưng đặt trong bối cảnh hiện nay thì điều đó đã không còn phù hợp.

Ban đầu tôi cũng có lo ngại như các bạn, nghĩ rằng đó là “chia nhỏ luật đặc khu”. Thực ra chúng ta lo ngại về các khu kinh tế ven biển là có cơ sở. Nhưng cần phân biệt chuyện miễn visa và chuyện lo ngại làm “đặc khu” mà Trung Quốc hưởng lợi. Chúng ta cần nhìn chính sách về các “đặc khu” theo từng thời điểm của bàn cờ chiến lược quốc tế.

Theo tiến trình xung đột Mỹ-Trung thì hiện nay đang đi dần đến miệng hố chiến tranh, đặc biệt là Hong Kong, Việt Nam và Đài Loan. Nhưng Hong Kong là nóng nhất, sau đó đến Biển Đông của Việt Nam. Đài Loan chỉ là vùng dự bị mà thôi.

Đơn giản là vì Trung Quốc đang thất thế, mất dần các vùng dầu mỏ ở Trung Đông và Nam Mỹ, nên tất yếu phải quay về Biển Đông. Trung Quốc quay về Biển Đông nhanh chừng nào thì Mỹ càng cần phải tiến vào Biển Đông nhanh chừng đó. Các bên đều phải tranh thủ tối đa thời gian.

Xét về ảnh hưởng tại Việt Nam lúc này, Mỹ đã chậm chân nhiều so với Trung Quốc. Thế thì với Mỹ, họ thậm chí cần tranh thủ cả thời gian… làm một cái visa. Cái Mỹ cần làm lúc này là nhanh chóng triển khai những đội tiền trạm cho các nhu cầu hậu cần, quân sự để dự trù cho các kịch bản va chạm ở Biển Đông trong tương lai.

Thế thì việc miễn visa ra vào các khu vực kinh tế-chính trị trọng yếu của Việt Nam lúc này rất có lợi cho Mỹ. Tôi tin là Mỹ đủ tầm nhìn để thấy và tận dụng điều đó.

Nhiều bạn nói trong VN có nhiều thế lực thân Trung Quốc. Thế thì lúc này càng cần có luật bãi bỏ visa để các thế lực đó không có cơ hội dùng rào cản visa để cản trở các hoạt động ủng hộ Việt Nam của Mỹ. Đó là mặt tích cực của vấn đề.

Các bạn nghĩ rằng Trung Quốc cần Vân Đồn, Phú Quốc…nên lâu nay kiên trì tác động để VN làm “đặc khu” có lợi cho Trung Quốc. Các bạn nghĩ đúng nhưng thiếu.

Trung Quốc cần thì liệu Mỹ có cần không ? Mỹ cần thì Mỹ phải tranh thủ cửa mở để vào mà lấy.

Nguồn: FB Minh Hữu Quang 

Bài viết liên quan