Mike Pompeo – “cái gai” TQ thề loại bỏ bằng được khi liên tục chọc vào những chỗ hiểm nhất?

“Tôi ủng hộ Bộ Ngoại giao Trung Quốc chúc mừng Biden. Tôi nghĩ đây là lỗi của Pompeo. Thái độ của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ hiện tại đối với Trung Quốc sau cuộc bầu cử là quá tệ. Người dân Trung Quốc hy vọng sẽ thấy ông Pompeo ra đi, bất kể người kế nhiệm của ông có mang lại rắc rối gì cho Trung Quốc”.

Tổng biên tập Hoàn Cầu thời báo Hồ Tích Tiến viết trên Twitter chiều nay, sau khi Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết đã chúc mừng Biden.

Nếu như suy nghĩ của Hồ phản ánh phần nào suy nghĩ của giới lãnh đạo Trung Quốc, thì có thể hiểu rằng Trung Quốc có mong muốn cháy bỏng là loại bỏ được Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo.

Vừa sáng hôm nay, sau khi Tổng thống Trump ký sắc lệnh hành pháp cấm đầu tư vào 31 công ty có liên hệ đến quân đội, an ninh Trung Quốc, Pompeo phát biểu rằng Đài Loan không phải là một phần Trung Quốc. Đây là phát biểu thuộc dạng “gây tổn thương cảm xúc của 1,4 tỉ dân Trung Quốc” một cách sâu sắc nhất.

Trung Quốc có thể chịu được Trump, chịu được Biden hay bất kỳ ai, miễn là không phải Pompeo. Bởi ông chính là người liên tục chọc vào những chỗ hiểm nhất của họ.

Pompeo không hề che giấu sự chán ghét đối với Trung Quốc, và là ngọn cờ đầu trong cuộc tấn công trực tiếp vào mọi thứ mà Trung Nam Hải xem là lợi ích cốt lõi.

Bề ngoài Pompeo nói rằng muốn Trung Quốc thay đổi hành vi, nhưng thực chất mong muốn bên trong của chiến binh Chiến tranh Lạnh còn sót lại này, là làm xói mòn sự cai trị đối với người dân Trung Quốc.

Ông Hồ Tích Tiến nổi tiếng với những câu phát biểu ly gián Việt – Mỹ

Có lẽ chính vì cuộc chiến này mà Pompeo, và qua đó là cả Trump, nhận được khá nhiều sự ủng hộ và tán thưởng từ người dân Hồng Kông và Đài Loan (và không ít người Việt, phải vậy không?).

Đối với tôi, vẫn còn quá sớm để nhận định về chính sách của Biden đối với Trung Quốc. Nhưng có một điểm khác biệt quan trọng nhất, theo dự đoán của tôi, là Biden và bộ sậu của ông vẫn có thể chấp nhận chung sống hòa bình với Trung Quốc, miễn sao họ thay đổi hành vi.

Nhưng Pompeo thì không !

Bài viết liên quan