Mở tuyến xe buýt pʜục vụ côɴɢ cuộc làm giàu cho VinGroup của tỷ phú Phạm Nhật Vượng, sao bắt dân đóng tiền ᴛrợ giá?

Mới đây, dư luận xôn xao khi VinGroup của tỷ phú Phạm Nhật Vượng mở tuyến xe buýt từ “nhà” mình, pʜục vụ cho một số ít cư dân và lợi ích của Tập đoàn, nhưng ông Vượng lại muốn được nhà nước hỗ trợ điện, hỗ trợ quy hoạch, trợ giá hoạt động. Điều này khiến dư luận đặt câu hỏi, VinGroup là ai sao lại bắt người dân trong cả nước đóng tiền pʜục vụ cho công cuộc làm giàu của mình???

Ngày 1/5/2019, Tập đoàn Vingroup công bố thành lập Công ty TNHH dịch vụ vận tải VinBus với vốn điều lệ 1.000 tỷ đồng, chính thức tham gia lĩnh vực vận tải hành khách. VinBus khẳng định sẽ theo hướng dành 100% lợi nhuận thu được để công ty tái đầu tư nhằm nâng cao chất lượng dịch vụ, phát triển hệ thống và mở rộng địa bàn để đưa dịch vụ giao thông công cộng văn minh, hiện đại tới đông đảo người dân.

Như vậy, sau y tế và giáo dục, Vingroup tiếp tục lấn sân sang lĩnh vực giao thông công cộng với hình thức phi lợi nhuận. Những tưởng VinBus của tỷ phú Vượng sẽ pʜục vụ cho hàng triệu người dân trong cả nước nhưng không, VinBus chỉ pʜục vụ nhu cầu làm giàu của Vin. Bằng chứng là tại TP.HCM có 4/5 tuyến xe buýt mà Vin dự kiến đều được mở đều có điểm đầu/cuối là khu dân cư VinHome Grand Park (đi/đến Trung tâm thương mại Emart, Sân bay Tân Sơn Nhất, Bến xe buýt Sài Gòn, Bến xe Miền Đông mới); Riêng tuyến thứ 5 nối tiếp từ Bến xe Miền Đông mới đi Khu đô thị Đại học Quốc gia.

Mở tuyến xe buýt pʜục vụ cho lợi ích cá nhân, thế nhưng Vin lại còn muốn được nhà nước ưu ái về mọi mặt như hỗ trợ điện, hỗ trợ quy hoạch, trợ giá hoạt động. Theo như đề xuất mới đây của Sở GTVT TPHCM, loại xe buýt sẽ được sử dụng là xe buýt điện, không phát khí thải gây hại đối với môi trường và vì giá đầu tư một chiếc xe buýt là 6,5 tỷ đồng nên cần được trợ giá với mức 44,1% chi phí hoạt động. Lạ là đề xuất của Sở GTVT TPHCM xuất hiện dựa trên các buổi làm việc với tập đoàn VinGroup – Công ty CP. Mức giá đầu tư 6,5 tỷ đồng/xe là giá do VinGroup (đơn vị sản xuất xe buýt điện đưa ra).

Điều đáng nói nữa là, cách đây 3 năm có 4 tuyến xe buýt điện của Mai Linh được đưa vào vận hành ở khu vực trung tâm thành phố nhưng không được trợ giá. Vậy mà nay 5 tuyến xe buýt mà 4 trong số đó đều chạy từ hoặc đến khu dân cư VinHome Grand Park sao lại được đề xuất trợ giá? Có phải do VinGroup và cư dân của Vin khó khăn nên cần được trợ giá hay cần được ưu tiên hơn Mai Linh chăng? Sở hữu được nhà Vin có lẽ cư dân ở đấy không phải nghèo, trong số hàng nghìn người thì có lẽ chỉ có một số ít trường hợp muốn sử dụng xe buýt Vin.

Nên thiết nghĩ các tuyến xe buýt này chỉ pʜục vụ cho hệ sinh thái của Vin, vì khi giao thông thông thoáng thì giá bất động sản Vin sẽ tăng lên, mang về lợi nhuận không nhỏ. Nếu chỉ pʜục vụ cho công cuộc làm giàu của Vin, nhưng lại muốn lấy tiền thuế của dân hỗ trợ, xin hỏi dân chưa đủ nghèo hay sao thưa tỷ phú Phạm Nhật Vượng? Nơi nào có dự án của ông, thì những nơi ấy đều được ưu ái, vậy mà nay ông còn muốn ăn trên lưng dân nghèo, vì sao ông lại bất chấp như thế? Phải chăng ông đang muốn bòn rút túi tiền của dân để vực dậy Vin đang trong lúc khó khăn???

Trước đó, Vin giải thể hàng loạt các mảng mảng bán lẻ trực tiếp Adayroi, toàn bộ hệ thống siêu thị Vinmart và Vinmart+, siêu thị điện máy VinPro, và mảng hàng không Vinpearl Air với lý do là tập chung vào mảng xe hơi. Nhưng nay, mảng xe hơi đang thua lỗ gần 6.600 tỷ đồng nửa đầu năm, giờ xe VinFast “giảm giá như bánh Trung Thu” sau rằm Tháng Tám.

Sau các mảng siêu thị, điện máy lại rộ tin Vin bán luôn bán Vinmec và Vinschool – được xem là con gà đẻ trứng vàng của Vin. Về lĩnh vực bất động sản Vin cũng dừng hàng loạt dự án như bất động sản ở các tỉnh thành như Quảng Ninh, Long An… với lý do tập chung cho dự án tỷ đô – Khu đô thị du lịch lấn biển Cần Giờ (Saigon Sunbay). Nhưng giờ dự án này lại nằm bất động, mặc dù trước đã công bố khởi công vào cuối tháng 9.

Từ những sự kiện trên khiến dư luận không khỏi hoài nghi về tình hình sức khỏe s.a s.ú.t của Vin. Nay mảng kinh doanh vận tải giúp VinFast tiêu thụ đầu ra không thể phá sản lại muốn được nhà nước hỗ trợ, phải chăng Vin đang có b.i.ế.n thật rồi chăng? Ai sẽ cứu Vin vượt qua cơn sóɴɢ dữ này?

T.L

DMCA.com Protection Status
Bài viết liên quan