Mới 1 đợt thanh tra, Phó Bí thư Trà Vinh và gần 100 lãnh đạo bị đề nghị kiểm điểm vì ‘trục lợi chính sách’

Chỉ trong một đợt thanh tra, phó bí thư Tỉnh Ủy cùng gần 100 cán bộ lãnh đạo tỉnh Trà Vinh đã bị đề nghị kiểm điểm hoặc có hình thức kỷ luật vì “trục lợi chính sách.”

Báo Pháp Luật TP.HCM ngày 24 Tháng Tư dẫn công bố của Thanh Tra tỉnh Trà Vinh cho biết cơ quan này đã hoàn tất kết luận thanh tra về việc miễn, giảm tiền sử dụng đất cho “người có công với cách mạng” từ năm 2011 đến 2016 ở bảy huyện, thị gồm Châu Thành, Cầu Ngang, Càng Long, Cầu Kè, Tiểu Cần, Trà Cú và thị xã Duyên Hải.

Ông Kim Ngọc Thái, phó bí thư Tỉnh Ủy Trà Vinh. (Hình: Bắc Bình/Thanh Niên)

Theo kết luận, Thanh Tra tỉnh đã đề nghị “kiểm điểm trách nhiệm” đối với ông Kim Ngọc Thái, phó bí thư Tỉnh Ủy Trà Vinh; ông Thạch Phước Bình, phó Đoàn Đại Biểu Quốc Hội tỉnh Trà Vinh; ông Đoàn Minh Phương và ông Kiên Văn Dung cùng là phó Ban Nội Chính Tỉnh Ủy; ông Lê Thanh Bình, bí thư Thị Ủy Duyên Hải; ông Nguyễn Văn Dũng, chủ tịch Hội Nông Dân tỉnh; cùng hàng chục cán bộ lãnh đạo huyện, sở ngành của tỉnh vì đã để xảy ra “những sai phạm nghiêm trọng trong vụ trục lợi chính sách,” gây thất thu ngân sách cho nhà nước hơn 11 tỷ đồng.

Báo Tuổi Trẻ cho hay, Thanh Tra tỉnh Trà Vinh đã tổ chức điều tra việc thực hiện chính sách “hỗ trợ cho người có công” cải thiện nhà ở tại các huyện, thị nêu trên sau khi 13 người trong đường dây “trục lợi chính sách” ở Phòng Tài Nguyên và Môi Trường thành phố Trà Vinh bị khởi tố để điều tra về tội “Vi phạm quy định về quản lý tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí,” khiến thiệt hại số tiền gần 120 tỷ đồng.

Theo kết quả thanh tra, bảy huyện nêu trên có tổng số 40,445 gia đình là “đối tượng chính sách,” nhưng số hồ sơ được miễn, giảm tiền sử dụng đất chỉ có 310 hồ sơ với tổng số tiền được miễn, giảm là gần 35 tỷ đồng.

Ông Diệp Văn Thạnh (thứ hai, trái), phó bí thư Thành Ủy kiêm chủ tịch thành phố Trà Vinh, tỉnh Trà Vinh, bị bắt hồi Tháng Tám, 2019, về tội “Vi phạm quy định về quản lý tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí.” (Hình: Tuổi Trẻ)

Tuy nhiên qua thanh tra, cơ quan hữu trách đã phát giác có 55 hồ sơ bị các cán bộ lợi dụng đưa vào “không phải là người trực tiếp hưởng lợi” làm thất thu ngân sách nhà nước gần 8.7 tỷ đồng.

Bên cạnh đó, có 50 hồ sơ do Ủy Ban Nhân Dân các huyện, thị ban hành các quyết định cho miễn, giảm tiền sử dụng đất cao hơn mức quy định (sai tỷ lệ % miễn, giảm) để trục lợi, và một hồ sơ do Chi Cục Thuế huyện ra thông báo “thuế thiếu tiền sử dụng đất,” làm thất thu ngân sách hơn 2.3 tỷ đồng.

Chưa hết, có hai hồ sơ cùng một gia đình chính sách được miễn, giảm tiền sử dụng đất đến hai lần, làm thất thu ngân sách hơn 107 triệu đồng. Như vậy, tổng số tiền gây thất thu ngân sách nhà nước cần phải thu hồi là hơn 11 tỷ đồng.

Ngoài ra, thanh tra cũng chỉ ra hàng loạt khuyết điểm của nhiều lãnh đạo Ủy Ban Nhân Dân các huyện để xảy ra sai phạm như “cho gia đình chính sách miễn giảm tiền sử dụng đất, trong khi họ đã được hỗ trợ nhà tình nghĩa; thiếu trách nhiệm trong kiểm tra, giám sát để một số cán bộ, công chức, nhân viên thiếu gương mẫu và người khác lợi dụng chế độ chính sách để được miễn giảm không đúng nhằm thu lợi bất chính…”

Ông Trần Trường Sơn (phải), phó chủ tịch thành phố Trà Vinh, thời điểm bị công an bắt giữ hồi Tháng Tám, 2019. (Hình: Thanh Niên)

Từ những sai phạm nêu trên, thanh tra kiến nghị Ủy Ban Nhân Dân tỉnh Trà Vinh xem xét trách nhiệm và có hình thức kỷ luật 12 người trong giai đoạn giữ chức vụ chủ tịch, phó chủ tịch Ủy Ban Nhân Dân các huyện để xảy ra sai phạm. Đồng thời, “kiểm điểm trách nhiệm” và có hình thức “xử lý kỷ luật” 30 người; “Kiểm điểm trách nhiệm” 46 người; “Kiểm điểm rút kinh nghiệm” năm người có liên quan sai phạm…”

Thanh Tra tỉnh Trà Vinh cũng kiến nghị chuyển sang công an điều tra làm rõ 18 hồ sơ liên quan đến 13 người là chủ đất và chín người là “cò” đất đã cấu kết với nhau “trục lợi chính sách” gây thất thu ngân sách. Trong đó có nhiều cán bộ môi giới là cán bộ chi nhánh văn phòng ghi danh đất đai, giáo viên, công an tỉnh Trà Vinh, cán bộ bệnh viện Đa Khoa tỉnh này.

N.V