Mới đầu năm 2020, Tổng thống Thái Anh Văn dập tắt dã tâm thống nhất Đài Loan của Tập Cận Bình

Ngày 1/1, Tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn cho biết, nước này sẽ không chấp nhận mô hình “một quốc gia, hai chế độ” mà Bắc Kinh đề xuất nhằm thống nhất hòn đảo này, bất chấp lời đe dọa dùng vũ lực nếu cần thiết. Bà nói rằng, thỏa thuận như vậy đã thất bại ở Hong Kong.

Trung Quốc tuyên bố Đài Loan là lãnh thổ không thể tách rời của mình và sẽ dùng vũ lực để thống nhất nếu cần thiết. Đài Loan thì nói họ là một quốc gia độc lập, tên chính thức là Trung Hoa Dân Quốc.

Bà Thái, người sẽ tái tranh cử trong cuộc bầu cử vào ngày 11/1 tới, cũng tuyên bố trong một bài phát biểu năm mới rằng, để bảo vệ chủ quyền của Đài Loan, chính phủ của bà sẽ xây dựng một cơ chế để bảo vệ tự do và nền dân chủ, khi Bắc Kinh tăng áp lực.

Nỗi sợ hãi với sự cai trị của Trung Quốc đã trở thành một yếu tố chính trong chiến dịch tranh cử của bà Thái, và ngày càng được củng cố bởi các cuộc biểu tình chống chính phủ ở Hong Kong đã diễn ra trong nhiều tháng qua. Bà Thái nhấn mạnh rằng, người dân Hong Kong đã cho thấy rằng, mô hình “một quốc gia, hai chế độ” chắc chắn không khả thi.

Tình hình Hong Kong ngày càng xấu đi. Và niềm tin vào mô hình “một quốc gia, hai chế độ” đã bị suy giảm bởi sự lạm quyền của chính quyền – bà Thái nói. Hong Kong đã bị ảnh hưởng bởi nhiều tháng biểu tình chống chính phủ, do phẫn nộ lan rộng trước những nỗ lực của Bắc Kinh nhằm kiểm soát Hong Kong, bất chấp những lời hứa duy trì sự tự trị của hòn đảo nguyên là thuộc địa cũ này của Anh.

Hôm 31/12, Quốc hội Đài Loan cũng đã thông qua một đạo luật chống xâm nhập, nhằm chống lại các ảnh hưởng chính trị từ Trung Quốc, khiến căng thẳng trong mối quan hệ giữa Đài Loan và Bắc Kinh gia tăng. Bà Thái khẳng định rằng, luật này sẽ bảo vệ nền dân chủ Đài Loan và giao thương sẽ không bị ảnh hưởng giữa bối cảnh có những lo ngại rằng luật mới có thể gây tổn hại tới mối quan hệ kinh tế với Trung Quốc. Bắc Kinh đe doạ sẽ có chiến tranh nếu bất kỳ động thái nào như vậy diễn ra.

Sự hù dọa của Tập Cận Bình đã không làm xoay chuyển tinh thần quyết tâm chống Bắc kinh của Bà Tổng Thống Đài Loan. Tổng thống Thái Anh Văn sẽ tái tranh cử trong cuộc bầu cử vào ngày 11/1 sắp tới đây.

Hy vọng sau cuộc bầu cử lần này, bà Thái Anh Văn sẽ tiếp tục giữ vai trò Tổng Thổng để bảo vệ nền dân chủ cho Đài Loan và sẵn sàng đối đầu dã tâm thống nhất của Tập Cận Bình muốn biến Đài loan thuộc chủ quyền của Trung Quốc.

Theo BBC

Bài viết liên quan