Mỗi ngày Việt Nam chi hơn 280 triệu USD ɴʜập кɦẩu hàɴɢ ʜóa từ Trung Quốc

Mỗi ngày Việt Nam chi hơn 280 triệu USD ɴʜập кɦẩu hàng hóa từ Trung Quốc

Theo báo cáo mới nhất của Tổng cục Thống kê, kim ngạch ɴʜập кɦẩu của Việt Nam từ Trung Quốc trong 4 tháng đầu năm nay là 33,93 tỷ USD, tăng tới 51,6% so với cùng kỳ năm ngoái.

Mỗi ngày Việt Nam chi hơn 280 triệu USD ɴʜập кɦẩu hàng hóa từ Trung Quốc

ɴʜập кɦẩu từ Trung Quốc cʜiếм 32,8% tổng kim ngạch ɴʜập кɦẩu của Việt Nam trong 4 tháng đầu năm nay. Bình quân mỗi ngày Việt Nam chi hơn 280 triệu USD ɴʜập кɦẩu hàng hóa từ Trung Quốc.

So với Hàn Quốc, nhà ɴʜập кɦẩu lớn thứ 2 của Việt Nam, Trung Quốc đã vượt xa. Hàn Quốc chỉ đạt 16,64 tỷ USD, cʜiếм 16,1% tổng kim ngạch ɴʜập кɦẩu hàng hóa Việt Nam trong cùng thời gian trên, gần bằng một nửa của Trung Quốc.

Đối với mặt hàng máy vi tính, sản pʜẩm điện tử và linh kiện, Trung Quốc vượt Hàn Quốc – đối tác mà lâu nay Việt Nam ɴʜập кɦẩu nhiều nhất từ thị trường Hàn Quốc. Nguyên nhân do ɴʜập кɦẩu nhóm hàng này từ Trung Quốc tăng 61% so với cùng kỳ năm trước, đạt 6,3 tỷ USD, trong khi thị trường dẫn đầu Hàn Quốc chỉ tăng 6% trong 4 tháng qua, đạt 5,84 tỷ USD.

Về mặt hàng máy móc, thiết bị, dụng cụ và phụ tùng, Việt Nam ɴʜập кɦẩu từ Trung Quốc 7,46 tỷ USD, tăng 65% so với cùng kỳ năm trước.

Trong 4 tháng qua, Trung Quốc cũng là nguồn cung lớn nhất cung cấp nhóm hàng nguyên phụ liệu phục vụ ngành dệt may da giày cho Việt Nam, tăng 34% so với 4 tháng đầu năm ngoái.

Đất nước này còn vượt qua Hàn Quốc, nguồn cung ứng về điện thoại và linh kiện lớn nhất cho Việt Nam, đạt 2,97 tỷ USD, tăng 49,7% so với cùng kỳ năm 2020.

Với sản phẩm sắt thép các loại có giá bán tăng đột biến từ đầu năm đến nay, Trung Quốc cũng dẫn đầu đưa vào thị trường Việt Nam 2,63 triệu tấn, tăng 70% so với 4 tháng đầu năm 2020.

Các dòng xe ô tô nguyên chiếc của Trung Quốc, Việt Nam ɴʜập кɦẩu từ nước này đến 6.630 chiếc, cao gấp 6 lần so với cùng kỳ năm trước.

Theo NDH

DMCA.com Protection Status
Bài viết liên quan