Móng Cái đón người Trung Quốc như thượng khách, số ca lây nhiễm và t.ử v.ong gia tăng ai chịu trách nhiệm?

Triều Tiên rồi đến Nga và những nước tiếp giáp Trung Quốc đều đã đóng cửa biên giới, thậm chí Thủ tướng Nga còn tuyên bố: “Không cách ly người TQ nhiễm virus corona mà đuổi thẳng về nước”. Ấy vậy mà Việt Nam vẫn bố trí khách sạn đón tiếp người TQ như khách quý. Nếu cứ tiếp tục tình trạng này, liệu số ca lây nhiễm và tử vong do corona gây ra sẽ gia tăng khủng khiếp trong thời gian tới?

Dịch viêm phổi Vũ Hán đang gieo rắc nỗi lo sợ trên toàn thế giới. Hàng loạt các quốc gia như Mông Cổ, Triều Tiên, Kazakhstan, Kyrgyzstan, Tajikistan, Hong Kong bao gồm cả Triều Tiên đã phong tỏa và đóng cửa biên giới. Thậm chí nhiều quốc gia khác không chung biên giới với Trung Quốc cũng đã dừng cấp thị thực cho công dân Trung Quốc. Và Nga cũng thế,  vừa rồi Thủ tướng Nga Mikhail Mishustin khẳng định: “Chúng ta phải làm mọi thứ để bảo vệ người dân của mình”.

Trong khi các nước đều ngăn chặn dịch lây lan. Thì Việt Nam vẫn mở rộng vòng tay chào đón người Trung Quốc. Đích thân ông Bí thư Tỉnh ủy Khánh Hòa Nguyễn Khắc Đình chỉ đạo là: “không được kỳ thị người Trung Quốc”. Thậm chí đến thời điểm này rồi mà vẫn có hàng trăm khách TQ xếp hàng ở cửa khẩu chờ vào Việt Nam mỗi ngày.

Khi khách TQ sang, UBND thành phố Móng Cái còn hào phóng đến mức bố trí xe đưa đón những người trên về khách sạn để thực hiện việc cách ly 14 ngày. Tất cả đều được lo lắng chu đáo. Với chính sách ưu ái thế này, liệu ai dám đảm bảo rằng chỉ có người dân lương thiện mà không có những tên thảo khấu, buôn lậu biên giới đang ùn ùn lên phương án dìu dắt nhau qua Việt Nam hưởng 2 tuần trăng mật không tốn tiền! Việc Móng Cái chủ trương mở cửa khẩu như thế, liệu đây có phải là quyết định đơn lẻ của quan chức Móng Cái? Với quyết định này, rồi đây liệu Móng Cái có trở thành những trạm cách ly dã chiến nhưng rất tiện nghi để kiểm dịch cho dân Trung Quốc?

Liên quan đến vấn đề này, xin hỏi thẳng ai sẽ trả chi phí khách sạn? Ai sẽ trả chi phí cho các bác sĩ, y tá, nhân viên… phục vụ trong công việc theo dõi, kiểm tra sức khỏe của những người nhập khẩu từ Trung Quốc này? Phải chăng người dân Việt Nam sẽ phải nai lưng trả thuế để Móng Cái tận lực phục vụ đám người phương Bắc?

Với quyết định “sáng suốt” của Móng Cái, rồi đây dân Tàu sẽ lủ lượt hàng ngàn, hàng vạn người kéo sang Việt Nam… để lánh virus corona là điều không tránh khỏi. Nếu họ sang thật, thì nơi nào sẽ chứa số lượng lớn người từ Trung Quốc sang Việt Nam ăn chơi và được phục vụ miễn phí? Liệu Việt Nam có đủ bệnh viện, giường nằm cho những người bị nghi nhiễm virus corona?

Việc cách ly những người bị nghi là nhiễm vi khuẩn sẽ phải thực hiện ở bệnh viện có đầy đủ thiết bị, dung cụ y tế, thậm chí phải có cả đội ngũ y bác sĩ làm việc tích cực. Ấy vậy mà Móng Cái lại mang những người chứa mầm bệnh này vào khách sạn để “cách ly” chẳng khác nào mở đường cho coronavirus lây nhiễm sang những người khách khác và nhân viên khách sạn? Từ nhân viên khách sạn sẽ lây cho gia đình của họ và những người thân trong gia đình lại lây cho những người họ tiếp xúc. Cứ như thế tăng lên theo cấp số nhân, thì đến lúc đó nào đó số ca lây nhiễm và t.ử v.ong của Việt Nam sẽ gia tăng khủng khiếp. Phải chăng dự đoán được điều nên Việt Nam đã xây dựng các bệnh viện dã chiến để đối phó với dịch corona đang bùng phát?

Nếu cứ tiếp tục cho người Trung Quốc nhập cảnh Việt Nam và đón tiếp nồng hậu thì không chỉ làm nền kinh tế càng thêm cạn kiệt, mà còn mang tội danh rước dịch bệnh về gi.ết ch.ết dân. Nếu tiếp tục như thế Việt Nam sẽ trở thành ổ dịch bệnh nặng thứ nhì sau Trung Quốc là điều không tránh khỏi. Xin hãy dừng lại kẻo quá muộn.

Tường Lâm

Bài viết liên quan