Một bài báo gi ết ch ết cả một doanh nghiệp, hàng nghìn công nhân mất việc

Nếu không phải loạt bài tấn công nhắm vào Asanzo là do chính Tuổi Trẻ đăng tải, có lẽ công ty của ông Phạm Văn Tam dẫu có khốn đốn cũng không đến mức khốn đốn đến tột cùng như bây giờ. Cơ hội để Asanzo có thể vực dậy cũng như giải trình dường như vô vọng, vì có một sự thật khó chối bỏ: xưa nay người ta sợ tờ Tuổi Trẻ.

Cái ông Tam cần làm bây giờ là: Phải cho các cơ quan chức năng biết rằng, nhà báo Vân Trường, người được báo Tuổi Trẻ cử làm đại diện sang làm việc với Asanzo, đã có hành vi đánh doanh nghiệp tạo ra khủng hoảng rồi đề xuất xử lý, đặc biệt báo Tuổi Trẻ nhất định chỉ đưa thông tin một chiều, kiên quyết lờ đi, không đăng các phản hồi của Asanzo dù doanh nghiệp đã gửi phản hồi tới 7 lần thông qua 7 thư yêu cầu.

Ban Biên tập báo Tuổi Trẻ cần có câu trả lời cho bạn đọc mà báo khẳng định “phụng sự” rằng, bạn đọc đã bị lợi dụng niềm tin để nhóm mafia khuynh loát tờ báo, dắt mũi người đọc rồi kiếm chác được bao nhiêu tiền?

Quay trở lại Asanzo của ông Tam, vì bài báo của Tuổi Trẻ mà một doanh nghiệp đang có chỗ đứng vứng trên thị trường bỗng rơi vào vực thẳm, kéo theo hệ luỵ là hàng ngàn công nhân VN mất việc.

Được biết, Asanzo từng dự kiến khánh thành nhà máy tại Khu công nghệ cao Quận 9, TP.HCM vào ngày 26-6, nhưng sau đó báo chí đưa tin rằng, Asanzo thậm chí còn chưa được cấp phép đầu tư và dư luận lập tức quy tội doanh nghiệp nói dối. Bởi vì, chưa được cấp phép đầu tư thì lấy cái gì mà khánh thành?

Thực tế thì rất chua xót. Asanzo đã xin đăng ký đầu tư vào Khu công nghệ cao TP.HCM từ năm 2018 và đến tháng 3-2019, Ban Quản lý khu công nghệ cao đã họp hội đồng thẩm định công nghệ, kết quả họ đã thông báo với doanh nghiệp rằng, dự án đáp ứng tiêu chí đầu tư vào Khu công nghệ cao.

Doanh nghiệp chỉ cần bổ sung giải trình công nghệ (đã được đánh giá) vào hồ sơ dự án để Ban Quản lý Khu công nghệ cao cấp phép đầu tư. Vì dự án đầu tư hình thức gián tiếp nên Asanzo đã hoàn tất cả việc xây dựng, lắp đặt máy móc thiết bị.

Dự án này, giai đoạn 1 Asanzo đầu tư 375 tỉ đồng, đã được ngân hàng chấp thuận cho vay 300 tỉ đồng từ tháng 4-2019, số còn lại là vốn tự có.

Tại đây, Asanzo dự kiến sản xuất bo mạch điện tử, hợp tác nhận chuyển giao công nghệ sản xuất màn hình Oled và nghiên cứu, hợp tác phát triển phần mềm cho các sản phẩm điện tử thông minh.

Ít ngày trước thời điểm dự kiến được trả kết quả – giấy phép đầu tư – thì loạt bài điều tra của báo Tuổi Trẻ bung ra. Kết quả là, một doanh nghiệp bắt đầu đi vào đầu tư chuyên sâu không thể thực hiện được dự án ấy.

Thi nhau lên án vì doanh nghiệp nhập linh kiện về lắp ráp (mặc dù họ làm chủ ý tưởng sản phẩm, làm chủ thiết kế và hiệu chỉnh phần mềm), nhưng khi doanh nghiệp bắt đầu tự sản xuất linh kiện, tăng nội địa hoá linh kiện, trong đó có những linh kiện quan trọng nhất của sản phẩm, thì báo chí đã kết tội và dư luận ném đá đến chết, để không làm gì được nữa. Đau sót không khi Đất nước có thêm hàng nghìn người không việc làm, phải chờ xin việc mới, thành phố mất thêm một khoản doanh thu, một doanh nghiệp có tâm và có tầm bỗng “chết yểu” chỉ vì một bài báo!

Liệu có chuyện có một bên thứ ba nào đó muốn chiếm thị phần của Asanzo, và họ không chỉ muốn chặn bước tiến của Asanzo, nếu kế hoạch đặt hàng mượn tay báo chí xỏ mũi dư luận đánh cho Asanzo phá sản được thì nghiễm nhiên họ đã loại thành công một đối thủ?

Khách quan mà nói, hiện nay cả thế giới đều đang nhập linh kiện của TQ chứ không riêng gì VN. Có ghét TQ cũng nên rõ ràng, có thể bạn không ưa chính sách xâm lược mà những nhà hoạch định chiến lược của nước này đưa ra, nhưng hàng hoá do người dân của họ làm lại là một vấn đề khác. Những sản phẩm đến từ TQ cũng là mồ hôi và sự cống hiến của bao nhiêu con người và có thể là chính những con người làm ra những sản phẩm đó đã và đang bị bọc lột một cách tàn khốc.

Qua đây, hy vọng các cơ quan chức năng sẽ nghe hai chiều, nhìn nhiều phía, kiểm tra doanh nghiệp trên tinh thần khách quan, xây dựng, giúp doanh nghiệp hoàn thiện quản trị chứ không phải thái độ hành là chính, không vô tình ủng hộ báo Tuổi Trẻ tạo thêm khủng hoảng cho doanh nghiệp.

theo Bút Danh 

Từ khóa: ,
DMCA.com Protection Status
Bài viết liên quan