Thêm một cái đầu siêu phàm hợp tàu với Trump để h ủy di ệt qu ái th ai Trung Quốc

Sau khi thắng cử trước phù thủy Hillary Clinton, ngoài những cái đầu siêu phàm được ông Trump trọng dụng như Bắc Đẩu Mike Pence, sát thủ Peter Navarro, chiến tướng Robert Lighthizer, diều hâu John Bolton, hổ mang Chúa Mike Pompeo,… đã hòa tấu hành khúc “G iết ch ết rồng q uái v ật TQ” cùng nhạc trưởng Donald Trump thì còn rất nhiều những cái đầu siêu phàm khác trong dàn nhạc diễu binh đốc trận của Thống Soái Donald Trump. Hôm nay xin xướng danh một trong số những cái đầu siêu phàm đó.

Nhân vật được xướng danh đó là ông Peter Morici, người mà ông Trump vừa nhắc tới với dòng tweet dẫn lời ông Morici là “Thuế quan sẽ không ảnh hưởng đến người tiêu dùng Mỹ nhiều vì tiền TQ đã giảm, điều này làm cho các nhà nhập cảng của chúng tôi giảm giá. Các nhà nhập cảng có thể tìm thấy các nhà cung cấp bên ngoài TQ. Đây là về Tự do Mỹ. Chuyển hướng chuỗi cung ứng. Không có lý do gì để mua mọi thứ từ Bắc Kinh!”.

University of Maryland School of Business professor Peter Morici testifies at a Senate Banking, Housing and Urban Affairs hearing on the automotive industry bailout on Capitol Hill in Washington, Tuesday, Nov. 18, 2008. (AP Photo/Manuel Balce Ceneta)

Qua dòng tweet của ông Trump cho thấy ông Trump đang quyết liệt thực hiện cho bằng được sứ mạng mà Nước Mỹ và nhân loại tiến bộ trên toàn cầu đã phó thác đó là phải đương đầu, g iết ch ết con rồng quái vật TQ khỏi địa cầu này. Quyết tâm của ông Trump thể hiện ở những phát ngôn, tuyên bố đanh thép, đơn cử như vừa rồi ông Trump đã rắn giọng phản bác lại những tư tưởng cầu hòa với TQ, đó là “Có những người nói với tui rằng hãy đồng ý thỏa sức đi, hãy thỏa thuận. Họ nói những kẻ h èn nh át và không đủ tr í tu ệ để hiểu rằng chúng ta không thể tiếp tục chịu đựng bị lấy đi 500 tỷ dollar – tỷ với chữ T – khỏi nước ta mỗi năm”.

Nếu chúng ta không bình tĩnh, sáng suốt để “minh định ngay – gian” thì cái phao tinh thần chất chứa hy vọng “ông Donald Trump sẽ thay Trời hành đạo” sẽ bị xì xẹp lép bởi đầy rẫy những mũi kim công phá là các chuyên gia, các trang tin Fake News, các Blogger, FBker đã ngậm tiền TQ, đã cổ súy cho nước này với những lý lẽ, lập luận sai bét nhưng được trau chuốt qua những nhóm chữ lừa đảo điêu luyện chỉ vì một mục tiêu duy nhất là đánh chìm cái phao hy vọng của mọi người, công phá niềm tin và hy vọng của quý vị để giúp TQ đả bại ông Donald Trump trên mặt trận tâm lý chiến.

Hãy tỉnh táo để minh định ngay gian, hãy tin tưởng vào tổng thống Donald Trump theo nguyên lý “một bao LÚA CHẮC hơn vạn bao LÚA LÉP”, đừng cho rằng phía Tập Cận Bình có rất đông lâu la lục chốt mà nghĩ rằng ông Trump sẽ rơi vào tình huống “mãnh hổ nan địch quần hồ” để quên mất sức mạnh và uy lực của một mãnh tướng, đó là “Cửu Long, Ngũ Hổ địch Nhứt Nhơn” và chỉ cần “Nhị Nhơn, Thất Tướng phò Lục Quốc”, nghĩa là một mãnh tướng có thể đả bại 9 con rồng, 5 con cọp và chỉ cần 2 người tài đức vẹn toàn cùng với 7 dũng tướng sẽ cáng đáng được 6 quốc gia.

Trở lại nhân vật mà ông Trump vừa xướng danh đó là ông Peter Morici, một nhà kinh tế học người Mỹ và Giáo sư danh dự (đã nghỉ hưu) của Khoa Kinh doanh quốc tế tại Trường Robert H. Smith School of Business thuộc trường Đại học Maryland, College Park. Ông sinh ngày 09/12/1948, tốt nghiệp trường SUNY Albany ở tiểu bang New York, nơi ông nhận bằng tiến sỹ kinh tế năm 1974. Ông là một chuyên mục quốc gia, với các bài báo của ông xuất hiện trên các ấn phẩm như The Washington Times, Hill,
Townhall. com và Newsmax. Morici đã xuất hiện với tư cách là khách trên Newsmax TV và Kênh tin tức Fox.

Trong sự nghiệp của mình, ông Morici đã viết nhiều ấn phẩm được bình chọn như: Hòa giải thương mại và môi trường trong tổ chức thương mại thế giới; Tiêu chuẩn lao động trong hệ thống thương mại toàn cầu; Chống độc quyền trong hệ thống thương mại toàn cầu: Hòa giải các cách tiếp cận của Mỹ, Nhựt Bổn và EU; Đặt mục tiêu cho các cuộc đàm phán WTO; Sự thiếu hụt thương mại: Nó đến từ đâu và làm gì; Thương mại tự do ở châu Mỹ: Một kiến ​​trúc cho hội nhập bán cầu; Nói chuyện thương mại với Mexico: Một thời gian cho chủ nghĩa hiện thực; Làm cho thương mại tự do: Hiệp định Canada – Mỹ; Đánh giá lại năng lực cạnh tranh của Mỹ.

Ông Peter Morici đã từng nhận định trước cuộc họp giữa tổng thống Donald Trump với Tập Cận Bình tại G20 Osaka để phản bác lại hàng loạt quan điểm cho rằng cuộc gặp mặt của hai nguyên thủ quốc gia ở G20 có thể sẽ đi đến một “thỏa thuận khôi phục quan hệ thương mại bình thường với TQ” với phản bác mạnh mẽ rằng “Không có thay đổi sâu rộng trong chánh sách và luật pháp TQ – và các điều khoản thi hành cứng rắn – bất kỳ thỏa thuận nào cũng sẽ chứng minh một chiến thắng rỗng tuếch và khiến an ninh quốc gia của chúng ta gặp nguy hiểm”. Dưới đây là những nhận định của ông Morici mang tính chất vạch trần bản chất th âm đ ộc, tráo trở của TQ:

1. Công thức hiện đại hóa của Bắc Kinh phô trương các quy tắc của phương Tây về cạnh tranh quốc tế mà họ đồng ý chấp nhận khi gia nhập Tổ chức Thương mại Thế giới.

2. TQ sử dụng các chiến thuật mờ đục để hạn chế nhập khẩu các sản phẩm mà họ có thể sản xuất trong nước, từ chối cải cách hệ thống tư pháp thiên về quyền sở hữu trí tuệ nước ngoài và dàn xếp các vụ tẩy chay người tiêu dùng chống lại các công ty nước ngoài như Samsung để giành lợi thế trong các tranh chấp chính sách đối ngoại.

3. TQ thúc đẩy sản xuất và xuất cảng trong nước thông qua các khoản trợ cấp khổng lồ, gây áp lực cho các nhà đầu tư nước ngoài nhượng lại tài sản trí tuệ có giá trị và đánh cắp công nghệ thông qua hoạt động gián điệp công nghiệp do nhà nước tài trợ.

4. Thỏa thuận gia nhập WTO năm 2001 của TQ được cho là để đối phó với hầu hết các thực tiễn đó, nhưng Tập Cận Bình đã đưa đất nước theo một hướng khác và nuôi dưỡng một nền văn hóa khiến một hiệp định thương mại chấp nhận được vô cùng khó khăn.

5. Tuân thủ các kỳ vọng của WTO về hành vi sẽ yêu cầu các nhà lãnh đạo đảng cộng sản khuyến khích các thành viên trẻ và doanh nhân tư nhân đang gia tăng nắm bắt các quy tắc trung thực và minh bạch của phương Tây trong giao dịch với người nước ngoài.

Thay vào đó, nhờ bản chất phân tán quốc tế về sự phát triển của trí tuệ nhân tạo và những khó khăn trong việc xây dựng tường lửa phần mềm tinh vi của Mỹ và đồng minh, nền dân chủ TQ đặt ra một mối đe dọa hiện hữu đối với chủ nghĩa tư bản dân chủ phương Tây.

6. Sự khinh miệt đối với quyền sở hữu nước ngoài được nhúng sâu vào các chuẩn mực và giá trị chính trị và kinh doanh của TQ. Các đối tác đàm phán thực sự – bộ máy quan liêu và doanh nghiệp nhà nước sâu rộng của TQ, các lãnh đạo doanh nghiệp tư nhân và quân đội – không có mặt, và không chắc Tập Cận Bình có thể giao chúng.

7. Năm 2015, TQ đã ký thỏa thuận chấm dứt hoạt động gián điệp công nghiệp do nhà nước tài trợ. Nhưng Bắc Kinh chỉ đơn giản là chuyển hướng những kẻ tái phạm của mình sang các mục tiêu dễ bị tổn thương hơn ở châu Á và châu Âu và sau đó, khi Tổng thống Obama rời nhiệm sở, đã nối lại việc đánh cắp tài sản trí tuệ của Mỹ.

8. Bộ Tư pháp đã truy tố các quan chức của công ty an ninh mạng TQ Boyusec vì đã hack Moody Analytics, Siemens AG và nhà phát triển hệ thống định vị toàn cầu của Mỹ Trimble Inc., nhưng quá nhiều doanh nghiệp TQ nằm ngoài thẩm quyền hiệu quả của tòa án Mỹ.

9. Phần lớn các Hiệp định của WTO liên quan đến các hoạt động đang nhanh chóng trở thành sân chơi cạnh tranh cổ xưa, tập trung vào các ngành công nghiệp như sản xuất các thiết bị chính, xe cơ giới, ngân hàng thương mại và phim ảnh. Cuộc thi thực sự là về siêu máy tính, thám hiểm không gian và trí tuệ nhân tạo; những không gian mới nổi này sẽ mang lại sự thống trị cả về thương mại và quân sự vào giữa thế kỷ và mang đến khả năng tăng trưởng bùng nổ.

10. Các loại trí thông minh nhân tạo tương tự cho phép điện thoại thông minh và nhận dạng khuôn mặt để theo dõi lướt web và các chuyển động cá nhơn có thể cho phép quân đội TQ và Nga dự đoán các chiến thuật và vô hiệu hóa hiệu quả của Hải quân và Không quân Mỹ và cuối cùng phá hủy các tổ chức và thị trường dân sự Mỹ – nếu chúng ta để một trong hai bước vào vị trí dẫn đầu.

11. TQ bổ sung các chánh sách thương mại và gián điệp thương mại bằng các chiến lược quốc gia được tài trợ tốt để đạt được sự thống trị trong siêu máy tính, thám hiểm không gian và trí tuệ nhân tạo vào năm 2030.

Sau đó ông Morici kết luận:

– Thật ngớ ngẩn khi tin rằng các nhà đàm phán Mỹ có thể đánh tan những tham vọng đó bằng các Hiệp ước mà Bắc Kinh sẽ vi phạm ngay từ cơ hội đầu tiên;

– Đã đến lúc tham gia cuộc chiến thương mại với TQ một cách thực sự. Nếu TQ không cam kết cải cách thực sự, chúng ta phải áp dụng thuế quan xuyên suốt để buộc thương mại cân bằng với TQ bằng cách bán đấu giá hạn chế nhập cảng đối với giá trị xuất khẩu sang TQ. Chúng ta cũng nên tài trợ cho các chiến lược quốc gia tích cực trong điện toán tiên tiến, thám hiểm không gian và trí tuệ nhân tạo để bảo đảm sự sống còn của quốc gia;

– Tất cả những người yêu cầu giá cao hơn cho hàng may mặc và thiết bị tại Wal-Mart và Best Buy và thuế cao hơn, nhưng sự sống còn của quốc gia không có giá quá cao!;

Và cuối cùng ông Morici đưa ra một nhận định chắc nụi đầy triết lý rằng “Nếu tất cả mọi thứ mà TQ phát minh đều được tôn trọng bởi luật pháp phương Tây nhưng những gì chúng ta phát minh ra có thể bị đánh cắp bởi các doanh nhân và quân đội TQ với sự bất lực, thì phương Tây có thể dễ dàng rơi vào ách thống trị của Bắc Kinh khi nền văn minh của Hy Lạp rơi xuống Rome”.

Tới đây chúng ta đã dễ dàng nhận ra sẽ không bao giờ có một thỏa thuận giữa Mỹ và TQ mang tính chất hủy hoại Nước Mỹ chắc chắn TQ sẽ bị h ủy d iệt, dưới thời của Donald Trump. Lý do là ông Trump và cộng sự của ông Trump đã quá hiểu bản chất tr áo tr ở, l ật l ọng, thâm độc của TC. Hai con mãnh liệt không thể sống chung trong một khu rừng, và chắc chắn một điều Thiên bất dung gian, Chánh luôn thắng Tà./.

(FB Tran Hung)

* Bài viết thể hiện quan điểm riêng của tác giả, không thể hiện quan điểm của Ban biên tập.

Bài viết liên quan