Một công ty Tàu đưa 57 lao động không phép vào khu vực biên giới biển trọng yếu an ninh

Báo Người lao động ngày 24 tháng 4 năm 2020 đưa tin, vì là khu vực biên giới biển nên dù có là người dân Việt cũng chưa chắc được tự do ra vào, thế nhưng một công ty Trung Quốc đã mang 57 người Tàu vào biên giới để làm việc mà không cần có giấy phép của chính quyền.

Công ty này là China Haisum Engineering Co.,Ltd do người Trung Quốc làm chủ đang thực hiện gói thầu “Máy chuẩn bị nguyên liệu giấy và sản xuất giấy mới”, tại lô 7, khu công nghiệp chuyên sâu Phú Mỹ, thị xã Phú Mỹ, tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu. Đây cũng là khu vực biên giới Biển của Việt Nam, nên theo quy định thì sẽ được lực lượng chức năng kiểm soát. Tuy nhiên, không biết từ lúc nào, công ty China Haisum Engineering Co.,Ltd đã đưa 57 người Trung Cộng vào làm việc tại khu vực biên giới biển mà chưa được phép, trong đó có 26 người không có giấy phép lao động.

Ngày 24-4, Bộ Chỉ huy Biên phòng tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu cho biết đã ra quyết định xử phạt Công ty China Haisum Engineering Co.,Ltd tổng số tiền 75,5 triệu đồng vì đã có hành vi “Tổ chức cho người nước ngoài vào khu vực biên giới chưa được cấp phép hoặc không được cấp phép của cơ quan Công an có thẩm quyền” và “Sử dụng lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam mà không có giấy phép lao động”, đồng thời yêu cầu công ty nhanh chóng hoàn chỉnh các thủ tục pháp lý cho số công nhân người Trung Quốc của Công ty đang làm việc tại Khu công nghiệp chuyên sâu Phú Mỹ 3 (thị xã Phú Mỹ, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu).

Số công nhân này chưa có giấy phép lao động của Cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cấp.

Nghĩ cũng lạ, đáng lẽ phải trục xuất, đuổi thẳng đám Tàu chui rúc này về vì có hành động coi thường luật pháp Việt Nam, tự ý mang người trái phép vào lãnh thổ, thậm chí đây là khu vực trọng yếu an ninh, thì ta lại ra quyết định phạt chỉ có 75 triệu đồng và tốt bụng hướng dẫn cho công ty này “làm giấy tờ để hợp thức hóa” 57 lao động trên. Nghe mà buồn cho luật pháp mình thiệt chứ…