Một loại tham nhũng nguy hiểm nhất

Khi nói đến chống tham nhũng người ta thường tập trung vào tham nhũng kinh tế vì dễ biết , dễ xử . Đúng ! Bởi nó là nguyên nhân làm cho đất nước nghèo đi , dân tình khổ thêm , tiền bạc tập trung vào một số kẻ có lắm chức quyền …

Nhưng ta lại chưa chú ý nhiều để ra sức bài trừ ngay từ trong trứng nước , đó là loại : Tham nhũng quyền lực , dẫn đến tham nhũng Chính trị ( bao trùm tất cả ) , nó sẽ dần dần đẩy đất nước sang một hình thái Chính trị khác hoặc là làm cho đất nước chậm trễ phát triển, thậm chí thụt lùi lạc hậu …khi mà cán bộ( trẻ và non về mọi mặt) lãnh đạo mới được đề bạt qua hình thức nâng đỡ ” không trong sáng” từ nguồn con cháu , người thân , đệ tử …của các ông lãnh đạo , số cán bộ này thường chưa đủ : Đức , Tài và không có uy tín với nhân dân !

Hãy nhìn lại tình hình đề bạt cán bộ lãnh đạo trẻ ở một số địa phương ( cấp tỉnh , huyện nói trước ) , ta thấy nổi cộm lên rất rõ như : Đà nẵng , Quảng nam , Thanh Hóa , Hà giang … và nhất là Bắc ninh .

Thời gian qua , các Cơ quan Trung ương đã phát hiện và ra nhiều quyết định kỷ luật cắt chức vụ mà các địa phương đề bạt không đúng , tuy các nơi đó có sửa chữa ! Nhưng gần như cái gọi là : Các “quy trình ” cơ cấu , đề bạt vẫn cứ …rất đúng !? Nên một số địa phương vẫn qua mặt được T.Ư , xem thường dư luận của nhân dân !

Chỉ cần nhìn vào trường hợp gây nhiều dư luận nhất trong thời gian qua ở Bắc ninh : Giám đốc Sở LĐ- TB & XH mới : anh Nguyễn Nhân Chinh , con trai ông Nguyễn Nhân Chiến nguyên Bí thư tỉnh ủy Bắc ninh ( gia đình mà dư luận ồn lên là có đến 20 người ruột rà và 4 người thân làm Cán bộ các ngành trong tỉnh ở các vị trí xôi thịt ! ), thôi thì việc bằng Cử nhân cờ Vua là do năng khiếu và đam mê của anh ta , còn cái bằng thạc sỹ Quản lý giáo dục gọi là để cho có , mục đích nhằm tăng cao thêm trình độ, làm cơ sở đủ tiêu chuẩn đề bạt !? Ở đây chỉ xin nói đến quá trình đem vào quy trình ” cóc nhảy ” nhanh hơn bản chất thực của con Cóc !

Khi đặt ( tôi không nói đề bạt ) Anh Chinh lên làm Bí thư Thành ủy Bắc ninh và chỉ định vào Thường vụ Tỉnh ủy ( Chức này phải nói to vật vã đấy ) , ông Chiến cứ nghĩ đè bẹp hết dư luận rồi ! Không ngờ đến tai T.Ư , có ý kiến thế là ông ta xoay sang nước cờ khác : Đem quí tử về tạm làm phó Sở LĐTBXH , vì ông nắm chắc trong tay đến 1000% rằng : Tay Giám đốc Sở này cuối năm về hưu ! Còn mấy tay Phó của Sở này đâu giám hé miệng cãi lại ông và dòng họ quan chức nhà ông , rồi cả một hệ thống quan chức ông ” đào tạo” lên nữa ! Thế là đương nhiên anh quí tử được nâng lên làm Giám đốc ngon ơ sau gần 6 tháng ” tập sự ” việc mới . Một điều rất dễ nhận biết rằng : Toàn bộ hồ sơ của cái gọi là ” qui trình” mà các cận thần của ông BT này lập nên đều đúng và hợp lý đến từng chi tiết nhỏ nhất ! Rồi ít năm nữa (một hoặc nhiều cán bộ chủ chốt như quý tử này) Nguyễn Nhân Chinh sẽ ung dung thẳng tiến theo con đường đã được dọn sẵn , bởi những cơ sở được ông cựu BT này xây dựng , sắp xếp cho hậu thế phải có ảnh hưởng đến 30 năm sau chưa hết ( còn phát triển nữa chứ!)

Thật là lo ngại cho những loại tham nhũng quyền lực kiểu này ! Bởi nó rất dễ đánh lừa thiên hạ , những kẻ như vậy thường sống cuộc sống bình thường , vợ con không khoe giàu , sống với những người xung quanh hòa nhã , dân dã.

Cán bộ trong tỉnh Bắc Ninh sẽ không có ý kiến gì đâu ! Lý do ư ? Mong mọi người tự tìm hiểu !

P . H

DMCA.com Protection Status
Bài viết liên quan