Một lực lượng lớn Vệ binh Quốc gia đã được triển khai tới 12 tiểu bang, tất cả phiếu giả sẽ bị loại bỏ

Tổng thống Trump vừa phát đi lời tuyên bố “Nước Mỹ sẽ vĩ đại trở lại vào tuần sau”

Tối hôm qua (lúc 21h Việt Nam ngày 10.11.2020) TT Donald Trump đã phát đi lời tuyên bố “WE ARE MAKING BIG PROGRESS. RESULTS START TO COME IN NEXT WEEK. MAKE AMERICA GREAT AGAIN!”.

(Chúng ta đang làm nên sự tiến triển lớn. Kết quả sẽ đến bắt đầu từ tuần sau. Nước mỹ sẽ vĩ đại trở lại).

Đồng thời với tuyên bố này, một nguồn tin khác cho hay, một lực lượng lớn Vệ binh Quốc gia đã được triển khai tới 12 Tiểu bang: Alabama, Arizona, Pennsylvania, Colorado, Texas, Wisconsin, Tennessee, Washington, Virginia, Delaware, Illinois và Kentucky.

Lực lượng Vệ binh này đến để tham gia bảo vệ việc kiểm lại phiếu. Việc kiểm lại phiếu lần này có dùng máy quét laser để quét tất cả các phiếu nhằm loại phiếu giả ra.

Trong một động thái khác, Bộ trưởng Tư Pháp William Barr ra lệnh cho công tố viên có quyền điều tra về gian lận phiếu bầu, gian lận bầu cử đối với tất cả các bang trên toàn nước Mỹ.

Cánh cửa pháp lý không hẹp cho Tổng thống Donald Trump

Nhiều thông tin cho rằng, với thời gian hiến định mọi kiện tụng phải hoàn tất trước ngày 8.12.2020, nên cánh cử quá hẹp cho TT Trump.

Tuy nhiên, chúng ta lưu ý Toà án liên bang Hoa Kỳ chứ không phải như Toà án nhân dân ở VN. Đối với kiện tụng bầu cử, Toà án có thể phán quyết ngay ngày hôm sau, chỉ một hai ngày sau khi bên nguyên nộp đơn.

Vụ kiện gian lận bầu cử của các luật sư phía Cộng hoà phải trải qua như sau: Sau khi Uỷ ban kiểm phiếu Tiểu bang không chấp nhận các yêu cầu (hiếm khi xảy ra nếu có chứng cứ xác đáng) các LS sẽ nộp đơn kiện lên Toà sơ thẩm liên bang, sau đó tới Toà Thượng thẩm liên bang để phúc thẩm và sau cùng là Tối cao Pháp viện.

Các vấn đề hiện nay mà các luật sư Cộng hoà trong Team của ban bầu cử TT Trump nêu ra là rất rõ ràng như sau:

+ Yêu cầu Uỷ ban bầu cử không chấp nhận các phiếu bầu được gửi tới trước và kiểm trước giờ được phép kiểm phiếu (7 PM ngày 3.11.2020), các phiếu này toàn là bầu ông Biden;

+ Yêu cầu Uỷ ban bầu cử không chấp nhận các phiếu bầu do… người chết đứng tên bầu, người chưa có quốc tịch bầu, các loại gian lận khác…

+ Ngoài ra, còn một số vấn đề khác về gian lận liên quan tới máy đếm, cản trở các quan sát viên…

Các phiếu bầu này bị cáo buộc đã bầu ứng viên Biden.

Với các yêu cầu và chứng cứ được trình ra, các toà án liên bang và Tối cao Pháp viên không thể không nhanh chóng phán quyết chấp nhận.

Hiện nay, con số chênh lệch ở nhiều bang có kết quả ứng viên Biden thắng là số phiếu chênh nhau khá thấp. Việc chỉ có số lượng phiếu kiểm lại và xét tính hợp lệ rất dễ dẫn đến kết quả ngược lại TT Trump sẽ thắng.

Ngay lúc này, các luật sư đã khởi động vụ kiện phiếu các bang đang Pennsylvania (kết quả cũ: Biden – 3,365,338; Trump – 3,320,235), Michigan (kết quả cũ: Biden -2,795,623; Trump -2,646,988), Wisconsin (kết quả cũ: Biden -1,630,569; Trump -1,610,030), Goergia (kết quả cũ: Biden -2,469,118; Trump -2,456,781), Arizona (kết quả cũ: Biden -1,648,642; Trump -1,633,896).

Như vậy với các yêu cầu như trên và tinh thần minh bạch công lý của Hệ thống toà án liên bang, thì cánh cửa mở ra cho TT Trump không phải nhỏ hẹp.

Từ khóa:
Bài viết liên quan